Khám phá các ứng dụng của dòng điện trong kim loại

Dòng điện trong kim loại một dòng chuyển dời có hướng của các electron tự do dưới ảnh hưởng của điện trường. Vậy ứng dụng của dòng điện trong kim loại như thế nào? Cách đo dòng điện ra sao? Các bạn có thể khám phá thông tin về vấn đề này trong bài viết của chúng tôi nhé. 

Tìm hiểu dòng điện trong kim loại là như thế nào?

Dòng điện trong kim loại được hiểu là dạng dòng điện chuyển dời có hướng của các electron tự do và chịu tác động bởi điện trường. Khi hai đầu điện thế xuất hiện sự chênh lệch sẽ tạo ra chuyển dịch mang hướng của các electron tự do trong các thanh kim loại.

Dòng điện trong kim loại là dòng điện chuyển dời và chịu tác động bởi điện trường
Dòng điện trong kim loại là dòng điện chuyển dời và chịu tác động bởi điện trường

Do đó, các electron có thể tự do chuyển động và va chạm với các icon nút mạng và truyền động năng qua cho chúng. Điều này tạo nên điện trở trong kim loại. Hệ số dẫn điện phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như độ tinh khiết, nhiệt độ của vật liệu khi gia công. 

Trường hợp nhiệt độ giảm thì điện trở suất của kim loại cũng sẽ giảm. Theo quy ước khi chiều dịch chuyển của điện tích dương trong kim loại sẽ ngược với chiều của các electron tự do. Dòng điện được chia thành 2 loại là dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều. 

Chính vì thế, khi nắm rõ được bản chất của dòng điện trong kim loại thì các ứng dụng của dòng điện trong kim loại sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Điều kiện để tạo ra dòng điện trong kim loại

Trước khi tìm hiểu về ứng dụng của dòng điện trong kim loại như thế nào, bạn cần phải hiểu được điều kiện cơ bản để tạo được dòng điện. Theo định lý, để dòng điện kim loại chạy qua cần:

Điều kiện để tạo ra dòng điện trong kim loại
Điều kiện để tạo ra dòng điện trong kim loại
 • Giữa 2 điểm cần phải tồn tại điểm khác biệt. Vì thế, trường hợp hai điểm trong một đoạn mạch có cùng một hiệu điện thế sẽ không tạo ra dòng điện
 • Phải có một dây dẫn hoặc một vật dẫn mang điện
 • Một trong hai mạch điện phải có một mạch đóng vì dòng điện sẽ không thể chạy qua khi mạch hở

Với các điều kiện nêu trên, dòng điện trong kim loại sẽ được hình thành. Nếu thiếu một trong những điều kiện này sẽ không làm cho các electron hoạt động. 

Cách đo dòng điện trong kim loại

Để đo dòng điện trong kim loại thì người ta cần dùng thiết bị đo lường là ampe kế.  Khi đo dòng điện ampe kế phải mắc nối tiếp với đoạn mạch có cường độ dòng điện cần đo. Ampe kìm là thiết bị cầm tay chuyên dụng để đo và kiểm tra dòng điện chạy trong mạch điện. Thiết bị đo dòng điện này còn có thể sử dụng để điện trở, đo điện áp, đo tụ điện,… 

Đo dòng điện trong kim loại cần dùng thiết bị đo lường chuyên dụng
Đo dòng điện trong kim loại cần dùng thiết bị đo lường chuyên dụng

Thiết bị đo Ampe kìm có khả năng đo được dòng điện AC/DC hoặc kết hợp đo cả hai dòng điện. Kết quả thông báo nhanh và an toàn mà không cần phải kết nối trực tiếp với mạch điện. 

Để đảm bảo an toàn cho người thực hiện đo dòng điện thì khi đo, bạn cần lưu ý một số vấn đề như:

 • Kiểm tra kim chỉ thị về vạch số 0 trước khi bấm đo dòng điện
 • Tuyệt đối không mắc trực tiếp hai chốt của Ampe kìm vào 2 cực trong nguồn điện tổng
 • Nếu dùng đầu dò linh hoạt đi cùng Ampe thì bạn phải cần mắc chốt (+) của Ampe kìm vào phía cực dương nguồn điện. 
 • Chú ý hãy luôn giữ ngón tay sau hàng rào xúc giác của Ampe kìm.
 • Khi đọc kết quả cần phải để mắt đúng vị trí của thông số.

Hoặc một số trường hợp có thể được đo bằng điện kế. Khi đo bằng điện kế sẽ cho kết quả về độ lớn, chiều của dòng điện trong kim loại. Dòng điện được đo bằng cách phát hiện từ trường liên kết với dòng điện mà không làm đứt mạch. 

Xem thêm >>

Các ứng dụng nổi bật của dòng điện trong kim loại là gì?

Hiện nay dòng điện trong kim loại đang được ứng dụng phổ biến để chế tạo ra nhiều vật liệu cũng như thiết bị điện khác nhau. Người ta thường dùng trong các lĩnh vực như:

Các ứng dụng nổi bật của dòng điện trong kim loại
Các ứng dụng nổi bật của dòng điện trong kim loại
 • Chế tạo ra các cục nam châm điện có từ trường mạnh mà không gây hao tổn năng lượng do tỏa nhiệt.
 • Ứng dụng của dòng điện trong kim loại cho các dòng thiết bị khoa học như: máy quét MRI trong y học (Chụp MRI không dựa vào các loại bức xạ để tạo ra hình ảnh mà sử dụng từ trường mạnh và sóng vô tuyến. Từ trường từ nam châm sẽ chụp hình ảnh chi tiết về cấu trúc bên trong cơ thể. Từ đó, mang đến kết quả chính xác cho bác sĩ chẩn đoán). Hoặc dòng điện trong kim loại có thể dùng để sản xuất máy chế tạo, máy gia tốc mạnh.
 • Ngoài ra ứng dụng của dòng điện trong kim loại còn sử dụng trong thiết bị siêu tốc dùng để ngắt mạch điện từ. 

Trên đây là thông tin về một số ứng dụng của dòng điện trong kim loại mà bạn có thể biết. Hy vọng bài viết của https://maynungcaotan.com/ sẽ giúp ích cho bạn đọc. Nếu bạn muốn tìm hiểu và đặt mua các loại máy nung cao tần, hãy liên hệ với chúng tôi.  Công ty Mặt Trời Xanh chuyên cung cấp các loại máy xử lý kim loại chất lượng. giá thành cạnh tranh. Mọi nhu cầu cần được tư vấn, hỗ trợ, quý khách hãy liên hệ 0986185832.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn kỹ thuậtKinh doanh 1Kinh doanh 2FacebookEmail