Điều chế kim loại bằng phương pháp nhiệt luyện

Phương pháp nhiệt luyện được biết đến là một trong những phương pháp chế tạo kim loại quan trọng nhất. Quá trình nhiệt luyện này sẽ sử dụng nhiệt độ cao để làm nóng và làm mềm nguyên liệu. Do đó điều chế kim loại bằng phương pháp nhiệt luyện hiện đang được sử dụng phổ biến và rộng rãi ngày nay. Để có thêm thông tin chi tiết về phương pháp này bạn đọc cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau nhé!

Điều chế kim loại bằng phương pháp nhiệt luyện được hiểu như thế nào?

Phương pháp nhiệt luyện được biết đến là phương pháp điều chế kim loại quan trọng nhất. Điều chế kim loại bằng phương pháp nhiệt luyện sẽ sử dụng nhiệt độ cao để làm nóng và làm mềm nguyên liệu kim loại. Sau đó người ta sẽ để cho nguội dần để tạo nên sản phẩm cuối cùng. 

Điều chế kim loại bằng phương pháp nhiệt luyện được hiểu như thế nào?
Điều chế kim loại bằng phương pháp nhiệt luyện được hiểu như thế nào?

Quá trình nhiệt luyện kim loại này có thể sử dụng để chế tạo nên nhiều kim loại khác nhau. Trong đó kim loại được sử dụng phổ biến nhất vẫn là đồng, nhôm, sắt, niken và các kim loại khác.

Điều chế kim loại bằng phương pháp nhiệt luyện được thực hiện như thế nào?

Để có thể điều chế kim loại bằng phương pháp nhiệt luyện, trước hết chúng ta cần có nguyên liệu kim loại đưa vào lò nung. Nguyên liệu được sử dụng này có thể là các tấm hay các cuộn kim loại, các mảnh kim loại đã được cắt thành những hình dạng cụ thể. 

Lúc này, nhiệt độ của lò nung cần được điều khiển một cách chặt chẽ để có thể đảm bảo rằng các kim loại này không bị nóng quá mức hay quá lạnh. Điều này sẽ khiến cho sản phẩm cuối cùng không đạt đúng yêu cầu. 

Điều chế kim loại bằng phương pháp nhiệt luyện được thực hiện như thế nào?
Điều chế kim loại bằng phương pháp nhiệt luyện được thực hiện như thế nào?

Khi đưa kim loại vào trong lò nung, nhiệt độ sẽ tăng lên đến một mức độ cần thiết để làm mềm kim loại. Khi nhiệt độ đã đạt đến độ, nó sẽ được giữ ở trong một thời gian xác định để  nó được đồng nhất. Sau đó, kim loại cũng được rút ra khỏi lò nung và cho vào bể chứa dung dịch để làm mát. 

Với quá trình làm mát này sẽ quyết định đến các tính chất cơ học kim loại cuối cùng trong đó bao gồm độ cứng và độ dẻo. Kim loại đã nguội, sẽ được kiểm tra để đảm bảo đã đáp ứng được các tiêu chuẩn về chất lượng. Điều chế kim loại bằng phương pháp nhiệt luyện là phương pháp phổ biến. Nó cho phép sản xuất nên các sản phẩm kim loại với các tính chất cơ học đa dạng. 

Xem thêm >>

Phương pháp nhiệt luyện kim loại đóng vai trò gì trong gia công cơ khí

Được biết, nhiệt luyện chính là khâu gia công cực kỳ quan trọng trong ngành cơ khí và luyện kim hiện đại ngày nay. Bên cạnh các yêu cầu về thành phần hóa học, người ta chỉ có thể thông qua nhiệt luyện để phát huy tất cả khả năng tiềm tàng của kim loại. Đó là khả năng tăng độ bền, độ cứng, tính đàn hồi cũng như khả năng chống mài mòn. 

Phương pháp nhiệt luyện kim loại đóng vai trò gì trong gia công cơ khí
Phương pháp nhiệt luyện kim loại đóng vai trò gì trong gia công cơ khí

Vật liệu tốt sẽ cho ra đời máy móc, công cụ tốt chính vì thế để đạt được các yêu cầu về kỹ thuật gia công cơ khí phải có đến 80% chi tiết nhiệt luyện. Trong đó 100% là các dụng cụ cơ khí như dao cắt gọt, dụng cụ đo lường, trục khuỷu, ổ bi, khuôn mẫu, bánh răng,…Tất cả đều phải thông qua phương pháp nhiệt luyện kim loại.

Nhiệt luyện sẽ giúp sản xuất được các cơ cấu và chi tiết giúp cho dụng cụ máy bền bỉ hơn. Đặc biệt động cơ máy cũng khỏe hơn với nhiều tính năng tốt hơn, điều này sẽ đảm bảo được khả năng làm việc dài lâu bền vững cho dụng cụ và máy móc.

Điều chế kim loại bằng phương pháp nhiệt luyện có phương pháp chủ yếu nào?

Để có thể điều chế kim loại bằng phương pháp nhiệt luyện người ta sẽ phải sử dụng đến nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó chúng ta có thể kể đến một số phương pháp được áp dụng nhiều nhất như:

Điều chế kim loại bằng phương pháp nhiệt luyện có phương pháp chủ yếu nào?
Điều chế kim loại bằng phương pháp nhiệt luyện có phương pháp chủ yếu nào?

Phương pháp ủ

Phương pháp ủ là một trong những phương pháp để điều chế kim loại phổ biến. Đây là quá trình đảo ngược của quá trình làm cứng nguyên liệu bằng cách nung nóng nguyên liệu khi đến nhiệt độ nhất định. Chúng sẽ được duy trì trong một khoảng thời gian vừa đủ. 

Sau đó sẽ được làm nguội chậm cùng với lì tốc độ nhỏ 200 độ/ 1h. Điều này sẽ giúp làm giảm đi độ cứng và làm tăng thêm độ dẻo để giúp cho nguyên liệu kim loại gia công dễ dàng hơn. 

Phương pháp thường hóa

Phương pháp thường hóa chính là phương pháp nung nóng kim loại đến một trạng thái Austronite hoàn toàn. Sau đó sẽ giữ nhiệt và làm nguội chúng ở ngoài không khí tĩnh. Để có thể thu được tổ chức gần ổn định thì độ cứng của chúng tương đối thấp. Mục đích chính là làm giảm độ cứng của kim loại nhằm phù hợp với quá trình gia công cắt gọt. Đồng thời còn gia tăng thêm độ dẻo để dễ tiến hành dập, kéo thép ở trạng thái nguội.

Phương pháp tôi luyện 

Tôi luyện chính là phương pháp điều chế kim loại bằng phương pháp nhiệt luyện phổ biến. Đây là quá trình nung nóng nguyên liệu đạt đến nhiệt độ tới hạn để cấu trúc bên trong nguyên liệu thành một tổ chức phi từ tính. Sau đó sẽ làm nguội nhanh chóng để biến đổi nó thành các tổ chức không ổn định khác. Với mục đích chính là làm tăng độ bền cũng như khả năng chịu tải. 

Với những thông tin trên bạn cũng đã nắm bắt được những kiến thức quan trọng về điều chế kim loại bằng phương pháp nhiệt luyện. Đây đều là thông tin khá mới mẻ đối với nhiều người, đặc biệt là những người không làm việc trong lĩnh vực này. Hy vọng với những chia sẻ này đã mang đến kiến thức hữu ích để bạn hiểu hơn về khía cạnh nữa trong gia công cơ khí. Thường xuyên theo dõi maynungcaotan.com để có nhiều thông tin mới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn kỹ thuậtKinh doanh 1Kinh doanh 2FacebookEmail