Tính dẻo kim loại là gì? TOP 5 kim loại dẻo nhất hiện nay

Tính dẻo được biết đến là một trong những tính vật lý chung của các kim loại bên cạnh tính dẫn nhiệt, dẫn điện hay ánh kim,…Tuy nhiên không phải tất cả kim loại nào cũng có tính dẻo giống nhau. Vậy đâu mới là kim loại dẻo nhất và tính ứng dụng trong cuộc sống của các kim loại đó như thế nào? Để giải đáp được vấn đề trên bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau nhé!

Tìm hiểu về tính dẻo của kim loại là gì?

Bên cạnh những tính chất vật lý như nhiệt độ nóng chảy, tính dẫn điện, khối lượng riêng, dẫn nhiệt thì kim loại còn có tính chất vật lý cực thú vị đó là tính dẻo. Chúng ta có thể hiểu tính dẻo kim loại đó là tính chất của vật mà khi chịu một lực tác động lên nó trong khoảng giới hạn cho phép thì vật sẽ có xu hướng hay bị biến dạng. Tuy nhiên chúng sẽ không xảy ra quá trình bị đứt gãy. 

Tính dẻo - đặc tính rất đặc trưng của kim loại 
Tính dẻo – đặc tính rất đặc trưng của kim loại

Độ dẻo của kim loại chính là một đặc tính nói về một vật liệu khi chịu sự tác động của các lực làm biến dạng vật thể chất rắn mà không phá hủy đi khối chất rắn đó. Do đó, kim loại có tính dẻo có nghĩa là khi có lực tác động lên thì nó sẽ bị dát mỏng hoặc bị kéo dài, bẻ cong. Điều này sẽ hoàn toàn trái ngược lại với độ giòn – đặc tính mà có khá nhiều người lầm tưởng.

TOP 5 các kim loại dẻo nhất trên Trái Đất

Chắc chắn khi bạn nghe đến bạc, sắt, nhôm, đồng, vàng,…đều là những kim loại mà bạn nghĩ chúng là rất chắc chắn và cứng. Nhưng trên thực tế và thông qua các nghiên cứu thì đây chính là 5 kim loại dễ uốn và có tính dẻo nhất. Chính vì thế mà chúng được liệt kê vào TOP 5 kim loại dẻo nhất. Theo đó độ dẻo của các kim loại sẽ được sắp xếp theo thứ tự giảm dần lần lượt là: Vàng, bạc, nhôm, sắt và đồng.

TOP 5 các kim loại dẻo nhất trên Trái Đất
TOP 5 các kim loại dẻo nhất trên Trái Đất

Kim loại dẻo nhất là Vàng – Au

Một trong những kim loại dẻo nhất mà chúng ta không thể không nhắc đến đó là Vàng được ký hiệu là Au. Vàng là kim loại nặng có màu vàng khi ở dạng khối tuy nhiên khi chia nhỏ ra thì chúng có màu đen hoặc màu đỏ hồng. Vàng có nguyên tử khối bằng 197, số thứ tự ở trong bảng tuần hoàn hóa học là 79. Kim loại vàng có tới 5 đồng vị đó là:  195 Au, 196 Au, 197 Au, 198 Au, 199 Au.

Vàng có khối lượng riêng là 19.3/cm3, nhiệt độ nóng chảy là 1063 độ C. Tính cho đến thời điểm hiện tại thì nhiều người vẫn khẳng định rằng vàng chính là kim loại dẻo nhất. Cụ thể chúng được chứng minh với 1 gam vàng có thể kéo dài và dát mỏng thành 1 miếng có diện tích là 1 mét vuông.

Chính vì đặc tính là kim loại dẻo nhất nên chúng được ứng dụng phổ biến ở trong thực tiễn đời sống, cụ thể:

  • Vàng là kim loại quý hiếm nên vàng chính là chất liệu cực kỳ đắt tiền cũng là quy chuẩn để trao đổi tiền tệ quốc gia. 
  • Vàng là kim loại dẻo nhất nên có khả năng kéo dài, dát mỏng thích hợp sử dụng trong lĩnh vực trang sức và các vật dụng có giá trị, mang tính thẩm mỹ cao.
  • Kim loại vàng được sử dụng để chế tạo hợp kim với các chất khác để tăng thêm tính bền vững của chất đó.

Xem thêm >>

Bạc – kim loại dẻo nhất và dễ uốn nhất

 Một trong những kim loại dẻo nhất chỉ sau vàng đó là bạc, kim loại bạc có các tính chất quý về vật lý hoặc hóa học đều gần giống vàng. Thậm chí bạc còn có một số tính chất vượt trội hơn. Bạc có màu trắng ánh kim có tính dẫn điện cao nhất ở trong các nguyên tố, dẫn nhiệt cao nhất ở trong tất cả các kim loại.

Bạc - kim loại dẻo nhất và dễ uốn nhất
Bạc – kim loại dẻo nhất và dễ uốn nhất

Bạc ứng dụng dễ thấy nhất đó là chính sử dụng bạc nitrat để tráng dương thường dùng trong nhà. Những sản phẩm điện tử có tính dẫn cao cũng sử dụng bạc thay vì dùng vàng. Một lý do nữa khiến chúng ta thường xuyên sử dụng dây đồng thay vì dây bạch là bởi giá thành của đồng rẻ hơn. 

Đồng thời bạc cũng được sử dụng phổ biến rộng rãi trong đời sống như khử trùng, tổng hợp hóa chất,…Nhờ vào đặc dẻo và dễ uốn nên bạc cũng được ứng dụng dùng trong nhà khoa, làm đồ trang sức. 

Nhôm – kim loại được ứng dụng phổ biến trong đời sống

Nhôm chính là kim loại phổ biến ở trong lớp vỏ Trái Đất chúng chiếm đến 8%. Nhôm nguyên chất rất nhẹ, mềm và có màu ánh kim nên chúng hơi giống bạc. Độ mềm của nhôm chỉ đứng sau vàng, đây cũng là kim loại rất dễ uốn và gia công trong đời sống. 

Đặc biệt, kim loại nhôm có khả năng chống ăn mòn nhờ vào lớp oxit bảo vệ, nên chúng được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Trong đó quan trọng nhất là phải kể đến sử dụng hợp kim nhôm để chế tạo các linh kiện cho các phương tiện vận tải hay lớp vỏ máy bay. 

Đồng thời kim loại dẻo nhất nhôm cũng được ứng dụng mạnh ở trong ngành xây dựng như cho màu bạc ở trong các loại sơn. Chúng được sử dụng như một loại bề mặt vì độ bền và khả năng hấp thụ bức xạ của Mặt Trời.Tính dẻo của nhôm cũng được ứng dụng ở trong việc làm những hộp đựng, giấy gói, loại can,…

Sắt – kim loại có tính dẻo nhất

Cũng tương tự như nhôm, sắt có tính dẻo nhất – đây là kim loại phổ biến ở trong lớp vỏ Trái Đất nếu như tính theo khối lượng. Sắt là kim loại được xếp thứ 4 trong TOP những kim loại có tính dẻo nhất hiện nay. Bên cạnh đó, sắt cũng là kim loại được xếp vào kim loại quan trọng trong ngành công nghiệp nặng của thế giới. Bên cạnh tính dẻo thì sắt cũng có tính dẫn nhiệt, dẫn điện cực kỳ tốt.

Đồng – nằm trong TOP những kim loại dẻo nhất

Đồng được biết đến là một trong những kim loại đầu tiên mà con người sử dụng. Chúng được dùng ở dạng tự nhiên  thay vì phải khai thác từ quặng và đây cũng là kim loại dẻo nhất chúng có tính dẫn điện dẫn nhiệt cao. 

Đồng - nằm trong TOP những kim loại dẻo nhất
Đồng – nằm trong TOP những kim loại dẻo nhất

Nhờ vào các đặc tính của đồng mà chúng được ứng dụng rộng rãi trong việc sản xuất nên các sản phẩm liên quan đến nhiệt và điện. Đồng có tính dẻo, dễ uống nên cũng được sử dụng nhiều trong chế tác nên  những vật trang trí như nắm cửa, đúc tượng, các vật dụng trong nhà bếp, các loại nhạc cụ.

Những chia sẻ bài viết trên đã giúp bạn đọc nắm bắt thông tin chi tiết về kim loại dẻo nhất trên Trái Đất. Những kim loại không chỉ có đặc tính dẻo mà chúng còn được ứng dụng trong đời sống và có giá trị cao đặc biệt là vàng. Hy vọng với những thông tin này đã mang đến bạn đọc nhiều điều hữu ích, thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn kỹ thuậtKinh doanh 1Kinh doanh 2FacebookEmail