Khám phá top các kim loại cứng nhất

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều kim loại có màu sắc, hình dáng và tính chất khác nhau. Do đó để nắm bắt được kim loại cứng nhất sẽ không phải là điều đơn giản. Theo đó để nắm bắt được đâu mới là kim loại cứng nhất trên thế giới hiện nay, bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết sau để nắm bắt nhé!

Kim loại cứng nhất thế giới được hiểu như thế nào?

Để có thể giải đáp cho câu hỏi “ kim loại cứng nhất” sẽ là một vấn đề quá rộng chúng ta không thể bao quát hết được. Chúng có sự đặc trưng cho tính cứng của vật liệu bao gồm: Độ cứng Mohs, đặc trưng cho tính chất là chống lại vết trầy xước. Tuy nhiên đặc trưng chống trầy xước này chủ yếu là đối với khoáng vật. 

Kim loại cứng nhất thế giới được hiểu như thế nào?
Kim loại cứng nhất thế giới được hiểu như thế nào?

Độ cứng Brinell, Độ cứng Rockwell, Độ cứng Vickers sẽ đặc trưng cho khả năng chống biến dạng dẻo cục bộ từ vật đem thử khi ấn vật cứng khác hơn lên nó. Đối với giới hạn chảy, đặc trưng cho giới hạn được ứng suất tác động lên vật liệu gây sự biến dạng cho hình thù ban đầu. Theo đó, chúng ta có thể nắm bắt được TOP 5 loại kim loại cứng nhất trên Trái Đất hiện nay.

TOP 5 kim loại cứng nhất trên Trái Đất

Từ những tòa nhà cao tầng hay cho đến bãi đỗ xe, ngành gia công công nghiệp hiện đại luôn cần đến kim loại cứng có đủ khả năng xây dựng nên công trình đó. Tuy nhiên với rất nhiều kim loại hiện nay, đâu mới là kim loại cứng nhất? Để có thể giải đáp cho điều này, bạn đọc cùng nắm bắt về TOP 5 kim loại cứng nhất sau:

TOP 5 kim loại cứng nhất trên Trái Đất mà bạn nên biết 
TOP 5 kim loại cứng nhất trên Trái Đất mà bạn nên biết

Crom

Crom viết tắt là Cr là một trong những kim loại cứng nhất trên thế giới hiện nay. Cr có độ cứng là 8.5 dựa theo thang tính  Mohs, kim loại này có khả năng rạch được thủy tinh. Đây cũng là nguyên tố hóa học thuộc vào nhóm kim loại nặng chúng có khối lượng riêng là 7.2g/cm3. 

Crom sẽ có màu xanh và độ cứng của kim loại này gần như là tuyệt đối. Cr sẽ thường được sử dụng để làm nguyên liệu chính ở trong việc chế tạo nên các loại thép không gỉ. Với đặc tính đặc biệt nên nguyên tố này có từ tính và ứng dụng rộng rãi trong đời sống. 

Crom được sử dụng chủ yếu để chế tạo nên nhiều loại hợp kim khác nhau. Kim loại này còn là nguyên tố đang tồn tại dưới dạng hợp nhất và chúng được tìm thấy trên lớp vỏ Trái Đất chiếm khoảng 0.03% khối lượng của vỏ. Hợp chất Crom được sử dụng phổ biến hiện nay được con người tìm thấy là ở quặng Cromit FeO.Cr2O3.

Xem thêm >>

Vonfram 

Kim loại Vonfram được viết tắt là W đây là kim loại giữ vị trí cao nhất về độ bền kéo. Với độ bền tối đa của kim loại này là 1510 Megapascals, chính vì thế mà W được biết đến là một trong những kim loại cứng nhất trên thế giới.

Vonfram được biết là kim loại cứng nhất và có độ bền cao
Vonfram được biết là kim loại cứng nhất và có độ bền cao

Vonfram ngoài độ cứng gần như là tuyệt đối thì kim loại này còn giữ vị trí cao nhất về nhiệt độ nóng chảy. Nguyên tố này thường được sử dụng để làm vật liệu trong ngành điện tử. Ví dụ Vonfram được sử dụng để chế tạo bóng đèn, các loại thiết bị chuyên dụng dùng trong quân đội. Trong bảng xếp hạng Mohs thì Vonfram có độ cứng là 7.5.

Osmi 

Osmi được viết tắt là Os, đây chính là kim loại nặng nhất ở trong tất cả các kim loại có trong bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học. Osmi là kim loại có độ cứng khá tốt có thể lên đến 7.0 theo thang Mohs, những nguyên tố này cũng khá giòn và chúng có nhiệt độ nóng chảy khá cao. 

Osmi sẽ có màu trắng hơi xanh tương tự như kẽm khi đang ở trạng thái rắn và chúng luôn bền vững với các loại axit khác. Đây chính là một trong những thành đóng vai trò quan trọng ở trong việc chế tạo nên hợp kim, đặc biệt là những hợp kim không gỉ. Chúng sử dụng để bịt các đầu của ngòi bút hoặc những dụng cụ bản lề. Bên cạnh đó loại Osmi còn được ứng dụng rộng rãi và phổ biến trong ngành y tế.

Titan 

Khi nhắc đến những kim loại cứng nhất chúng ta không thể bỏ qua Titan. Titan được viết tắt là Ti, nguyên tố này có sức bền tối đa lên đến 430 Megapascals. Mặc dù Titan có chất cứng nhưng đây là loại kim loại rất nhẹ.

Titan - kim loại cứng nhất và có sức bền cao 
Titan – kim loại cứng nhất và có sức bền cao

Bên cạnh đó, loại kim loại này còn có ưu điểm vượt trội là cứng và nhẹ hơn thép. Đây sẽ là lý do chính vì sao nguyên tố này trở thành một loại chất liệu cực lý tưởng được sử dụng trong ngành công nghiệp có yêu cầu cao. Khi cần tìm đến kim loại mạnh có nhiệt độ nóng chảy cao thì Titan sẽ là sự lựa chọn hàng đầu. Titan ở trong thang điểm Mohs thì có độ cứng là 6.0.

Sắt

Sắt chính là một trong những kim loại được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay. Hiện nay sắt có nguồn trữ lượng lớn trên thế giới và được con người ứng dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay. Đồng thời đây còn là một trong những kim loại cứng nhất ở trong bảng tuần hoàn và được sử dụng nhiều ở trong việc chế tạo nên các đồ cứng và các thiết bị khác để phục vụ con người.

Ngoài ra, nguồn kim loại này còn được dùng ở trong các nhà máy lớn, công trình xây dựng cơ sở hạ tầng như tòa nhà cao ốc, cầu cống, đường xá,…Sắt là kim loại đứng thứ 5 ở trong TOP các kim loại cứng nhất và theo thang Mohs có độ cứng là 4. 

Nội dung bài viết trên đã giúp bạn đọc nắm bắt thông tin chi tiết về TOP 5 kim loại cứng nhất. Với những thông tin này đã giúp bạn hiểu hơn về các nguyên tố hóa học xung quanh chúng ta. Đang còn rất nhiều điều thú vị để bạn có thể khám phá cũng như trau dồi thêm cho mình thêm nhiều kiến thức hữu ích, hãy thường xuyên theo dõi maynungcaotan.com để cập nhật nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn kỹ thuậtKinh doanh 1Kinh doanh 2FacebookEmail