Các phương pháp tôi kim loại phổ biến

Trong bài viết này, hãy cùng với Green Sun tìm hiểu về các phương pháp tôi kim loại phổ biến nhé. Thông tin này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều để hiểu hơn về ngành luyện kim cũng như công tác luyện kim đấy.

Tôi kim loại là gì?

Khái niệm

Tôi kim loại, gọi tắt là tôi. Đây là cách gọi một quá trình nhiệt luyện gồm nung nóng những hợp kim lên tới nhiệt độ yêu cầu. Từ đó, đảm bảo nó đạt trạng thái pha nhất định. Sau đó giữ nhiệt và tiến hành làm nguội đủ nhanh để quá trình khuếch tán thông thường không có cơ hội xảy ra.

Tôi nóng kim loại sẽ giúp nó đảm bảo độ cứng cần thiết
Tôi nóng kim loại sẽ giúp nó đảm bảo độ cứng cần thiết

Kết quả nhận được sau khi tôi kim loại chính là một tổ chức không cân bằng. Dạng nhiệt luyện này thực chất rất phổ biến, thông dụng trong các hợp kim có khả năng chuyển biến thù hình khi nung nóng, làm nguội hoặc có khả năng thay đổi độ hòa tan của các nguyên tố khi ở trong trạng thái rắn.

Mục đích của các phương pháp tôi kim loại là gì

Trong ngành luyện kim, quá trình tôi kim loại thường được áp dụng nhằm tăng độ cứng của thép. Từ đó, giúp nó đảm bảo các tính chất cần thiết trong các ngành công nghiệp, sản xuất khác nhau liên quan tới thép.

Các phương pháp tôi kim loại phổ biến

Dưới đây, Green Sun sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về các phương pháp tôi kim loại thông dụng nhất hiện nay.

Tôi kim loại bằng chất kiềm

Các chất tôi kim loại trong phương thức này là nước, muối. Tùy vào nhu cầu của quy trình tôi kim loại mà nồng độ các chất, soda sẽ khác nhau.

Đây là một cách nhanh nhất thường được áp dụng để làm nguội kim loại trong khi tôi. Cách thức tôi này có thể làm cong kim loại.

Trong khi làm việc, người lao động cũng cần chú ý dùng các phương tiện phòng ngừa quan trọng. Vì các chất tôi này có thể gây hại cho mắt, da.

Các phương pháp tôi kim loại: Tôi bằng khí

Sử dụng không khí trong tôi kim loại cũng là cách thức phổ biến, được áp dụng rộng rãi. Khí sẽ được sử dụng khi muốn tôi kim loại thành phẩm, chẳng hạn như các loại dao, dụng cụ thép.

Không khí là môi trường khá tốt để tôi kim loại
Không khí là môi trường khá tốt để tôi kim loại

Trong quá trình tôi, mọi người cần chú ý điều chỉnh áp suất và thay đổi cách tiếp xúc với không khí. Sau đó, có thể dễ dàng điều chỉnh, kiểm soát tốc độ làm nguội một cách hiệu quả.

Tiến hành tôi kim loại bằng dầu

Môi trường dầu hiện tại là một trong những môi trường tôi kim loại nổi bật. Điểm đáng chú ý của nó chính là có tốc độ làm nguội rất thấp. Dung dịch dầu tôi thường bao gồm các loại dầu khoáng.

Tốc độ nguội của dung dịch được kiểm soát trong khoảng từ 100°C/s đến 150°C/s. Do tốc độ chậm, các thành phẩm kim loại của quá trình tôi có thể tránh được nứt hay bị cong vênh rất tốt.

Xem thêm >>

Các phương pháp tôi kim loại: Tôi trong hai môi trường

Cách thức này là việc tôi chi tiết, đồ kim loại trong hai môi trường khác nhau, có tốc độ nguội khác nhau. Môi trường thứ 2 sẽ có tốc độ làm nguội chậm hơn so với môi trường 1.

Vì các đặc điểm khác biệt, nó giúp thép cacbon đảm được cả 2 yếu tố sau trong quá trình tôi:

  • Đảm bảo độ cứng.
  • Ít xảy ra biến dạng.

Tôi đẳng nhiệt

Mỗi phương pháp tôi kim loại phù hợp với những chi tiết, sản phẩm riêng
Mỗi phương pháp tôi kim loại phù hợp với những chi tiết, sản phẩm riêng

Quy trình tôi đẳng nhiệt là dùng môi trường muối nóng chảy, giữ các chi tiết thép trong muối một thời gian để nó đạt được độ cứng cần thiết, độ dai tốt. Cách này chỉ áp dụng với các loại thép hợp kim có tính ổn định. Thường gặp nhất là các tấm thép dạng mỏng.

Phương pháp tôi bộ phận

Cách thức tôi bộ phận là khi chỉ có 1 chi tiết, 1 bộ phận của tổ chức nào đó được đưa đi tôi cứng. Tức là có chuyển biến Mactenxit. Sẽ có 2 cách tôi bộ phận như sau:

  1. Nung nóng bộ phận: Chỉ nung nóng phần cần tôi, sau đó làm nguội bình thường trong môi trường tôi thích hợp nhất. Phần được nung nóng sẽ nhanh chóng được tôi cứng, các phần còn lại của máy móc sẽ vẫn giữ được độ dẻo cần thiết.
  2. Nung nóng toàn bộ sau đó làm nguội bộ phận: Cách này còn được biết đến là tôi tự ram. Việc này là quy trình nung nóng toàn bộ các chi tiết lên đến nhiệt độ tôi phù hợp. Nhưng chỉ làm nguội bằng môi trường thích hợp với những chi tiết cần tôi luyện mà thôi.

Lưu ý khi tôi kim loại

Trong thực tế, việc tôi kim loại đòi hỏi nhiều kỹ thuật. Môi trường tôi cũng cần tính toán hợp lý. Nếu bạn đang muốn mở lò tôi thép, hãy tìm hiểu kỹ hơn về quy trình này.

Bạn sẽ cần có đủ thiết bị, môi trường phù hợp cho các phương pháp tôi kim loại
Bạn sẽ cần có đủ thiết bị, môi trường phù hợp cho các phương pháp tôi kim loại

Hiện tại, Green Sun đang là công ty cung cấp máy nung cao tần, các thiết bị gia công, xử lý kim loại phù hợp. Hãy gọi ngay cho Green Sun để được tư vấn về cá thiết bị cần thiết cũng như hệ thống máy móc cần thiết cho tôi kim loại nhé.

Lời kết

Như vậy, bạn đã có những thông tin cần thiết để hiểu hơn về các phương pháp tôi kim loại. Đây là những phương pháp phổ biến, được áp dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp. Nếu còn điều gì băn khoăn, đừng ngại liên hệ với Green Sun để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn kỹ thuậtKinh doanh 1Kinh doanh 2FacebookEmail