Kim loại nào dẫn điện tốt nhất và thông tin liên quan

Trong các nguyên tố kim loại có chứa rất nhiều những tính chất khác nhau. Trong đó tính dẫn điện là một trong những đặc tính tiêu biểu của nhóm nguyên tố kim loại này. Tuy nhiên bạn vẫn đang thắc mắc rằng kim loại nào dẫn điện tốt nhất phải không? Hãy cùng theo dõi bài viết sau của maynungcaotan.com để cùng nắm bắt thông tin chi tiết nhé!

Độ dẫn điện được hiểu như thế nào?

Để có thể nắm bắt được kim loại nào dẫn điện tốt nhất chúng ta cùng nắm bắt về độ dẫn điện là gì nhé!

Độ dẫn điện là thông số ở đó sẽ thể hiện mức độ truyền tải dòng điện hoặc khả năng dẫn điện của một chất nào đó. Thông số này sẽ phụ thuộc vào các hạt mang điện tích còn  được gọi là ion, trong đó bao gồm ion âm hoặc ion dương. Dựa vào định luật Ohm thì sự dẫn điện, dòng điện này sẽ có tỉ lệ thuận với điện trường tương đương. Đồng thời tham số tỷ lệ chính là độ dẫn điện  nó sẽ được biểu thị theo công thức đó là: “Mật độ dòng điện = Cường độ điện trường x độ dẫn điện”. 

Độ dẫn điện của kim loại thể hiện ở mức độ truyền tải dòng điện 
Độ dẫn điện của kim loại thể hiện ở mức độ truyền tải dòng điện

Bên cạnh đó, độ dẫn điện sẽ nghịch đảo với điện trở suất và 2 giá trị này sẽ đều vô hướng. Đơn vị của độ dẫn điện cũng sẽ được đo bằng đơn vị mS/cm. Nhưng ở Mỹ họ sẽ tính toán bằng % IACS. Với những đường điện cao thế các dây trần sẽ có độ dẫn điện sẽ được tính bằng % IACS. 

Vì sao kim loại có khả năng dẫn điện tốt?

Để có được tìm hiểu về kim loại nào dẫn điện tốt nhất thì bạn đọc cần biết vì sao kim loại lại có khả năng dẫn điện tốt như vậy. Theo đó, chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản đó là những nguyên tử bên trong kim loại đều tạo thành một ma trận mà qua đó các phân tử electron ở bên ngoài hoàn toàn di chuyển tự do dễ dàng.

Lý giải: vì sao kim loại lại có khả năng dẫn điện tốt 
Lý giải: vì sao kim loại lại có khả năng dẫn điện tốt

Thay vì việc quay xung quanh các nguyên tử tương ứng thì các electron sẽ quay xung quanh hạt nhân dương của những ion kim loại tương tác. Sau đó chúng mới di chuyển một cách tự do và khiến cho kim loại có khả năng dẫn điện tốt. Nhờ vào khả năng dẫn điện này mà kim loại được ứng dụng phổ biến ở trong đời sống và công năng tuyệt vời của chúng. 

Xem thêm >>

Độ dẫn điện của kim loại bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Vì sao kim loại lại có khả năng dẫn điện tốt nhất, có được điều này là do mật độ electron tự do của mỗi kim loại là khô không giống nhau. Đồng thời, độ dẫn điện của kim loại sẽ còn phải chịu ảnh hưởng của rất nhiều nhân tố khác như:

  • Nhiệt độ: Khi nhiệt độ càng cao thì độ dẫn điện của kim loại này càng giảm. Vì nhiệt độ càng tăng cao thì các cation dao động càng mạnh sẽ làm cản trở sự chuyển động của dòng electron tự do ở trong kim loại.
  • Tạp chất: Các tạp chất ở trong kim loại càng nhiều thì khả năng dẫn điện này càng kém.
Độ dẫn điện của kim loại bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?
Độ dẫn điện của kim loại bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Khám phá TOP kim loại nào dẫn điện tốt nhất?

Kim loại nào dẫn điện tốt nhất mà con người tìm được trên Trái Đất? Sau đây sẽ là TOP các kim loại có khả năng dẫn điện tốt đó là:

Khám phá TOP kim loại nào dẫn điện tốt nhất?
Khám phá TOP kim loại nào dẫn điện tốt nhất?

Bạc (Ag)

Để có thể giải đáp cho kim loại nào dẫn điện tốt nhất chúng ta không thể bỏ qua bạc. bạc chính là kim loại có khả năng dẫn điện tốt nhất mà con người biết cho đến thời điểm hiện tại. Bạc là kim loại có màu màu trắng, mềm và dễ gia công uốn dẻo, tuy nhiên chúng có giá thành khá cao và không được dùng phổ biến trong ngành công nghiệp điện. Thay vào đó, bạc được ứng dụng chủ yếu để làm tráng gương, đúc tiền, chế tạo đồ trang sức.

Đồng – kim loại có khả năng dẫn điện tốt nhất

Khi nhắc đến kim loại nào dẫn điện tốt nhất chúng ta không thể không nhắc đến đồng. Đồng là kim loại mềm dẻo, dễ dàng uốn cong và chúng được sử dụng phổ biến để làm cáp điện. Bên cạnh đó đồng còn được ứng dụng rộng rãi ở trong nhiều ngành nghề như: Trống đồng, ống đồng điều hòa, đồ gia dụng, thuốc nhuộm vải,…

Vàng

Đứng ở vị trí thứ 3 trong kim loại nào dẫn điện tốt nhất chúng ta phải kể đến vàng. Vàng là kim loại vừa có khả năng dẫn điện tốt và khả năng dẫn nhiệt tốt. Là kim loại quý hiếm nên khó bị oxi hoá và đây là kim loại có giá trị cao. Vàng có tính thẩm mỹ mà lại rất hiếm nên chủ yếu được sử dụng để chế tác đồ trang sức hoặc làm đơn vị trao đổi tiền tệ.

Nhôm 

Nhôm được biết đến là một loại kim loại dẻo có nhiệt độ nóng chảy cao nên rất khó bị oxy hóa. Đồng thời kim loại này cũng có tính dẫn điện tốt nhất ở trong bảng tuần hoàn các nguyên tố. Nhôm được ứng dụng phổ biến ở trong các công trình kiến trúc như xây dựng trụ nhà, cột nhà, vách ngăn xây dựng,…

Natri

Natri được viết tắt là Na, đây là kim loại khá mềm và chúng ta có thể sử dụng dao để cắt. Natri là thành phần không thể thiếu ở trong muối ăn, đồng thời kim loại này cũng được ứng dụng ở trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: làm xà phòng thơm, chế tạo nên đèn hơi, làm chất bôi trơn cho các bề mặt kim loại,…

Với những chia sẻ bài viết trên bạn đọc cũng đã nắm bắt được kim loại nào dẫn điện tốt nhất phải không. Hy vọng với những thông tin mà Máy nung cao tần đã giúp bạn thêm nhiều kiến thức hữu ích để vận dụng trong học tập cũng như trong thực tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn kỹ thuậtKinh doanh 1Kinh doanh 2FacebookEmail