Cách chống ăn mòn kim loại và những thông tin liên quan

Sự ăn mòn kim loại là hiện tượng được diễn ra phổ biến trong đời sống chúng ta. Chúng ta hoàn toàn có thể bắt gặp hiện tượng này ở trên các thiết bị hoặc các vật liệu bị hoen gỉ do bị ăn mòn. Hiện tượng này sẽ thường gây hại cho các vật liệu kim loại nó làm ảnh hưởng lớn đến chất liệu? Đâu mới là cách chống ăn mòn kim loại hiệu quả? Để có thêm thông tin chi tiết về vấn đề này bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây.

Sự ăn mòn kim loại được hiểu như thế nào?

Để có thể nắm bắt được cụ thể về cách chống ăn mòn kim loại, chúng ta tìm hiểu về sự ăn mòn kim loại được hiểu như thế nào nhé!

Sự ăn mòn kim loại được hiểu như thế nào?
Sự ăn mòn kim loại được hiểu như thế nào?

Ăn  mòn kim loại chính là quá trình mất mát và phân hủy của kim do có sự tác động từ môi trường. Đây chính là quá trình oxy hóa và khử điện giữa kim loại, môi trường xung quanh. Điều này đã dẫn đến sự mất mát của kim loại. Quá trình oxy hóa cũng sẽ tạo nên màng oxy ở trên bề mặt kim loại. Nó sẽ tạo điều kiện cho quá trình khử điện xảy ra, với kết quả là kim loại bị ăn mòn và mất đi tính chất cơ học, hoá học. Theo đó có 2 loại ăn mòn kim loại chính đó là ăn mòn hóa học và ăn mòn điện hóa.

Ăn mòn hóa học

Ăn mòn hóa học sẽ xảy ra khi kim loại đó có phản ứng hóa học trực tiếp với những chất ở trong môi trường với nhiệt độ cao. Ở trong trường hợp ăn mòn hóa học, các phân tử electron của kim loại sẽ di chuyển trực tiếp vào môi trường bên ngoài. 

Ăn mòn điện hóa

Ăn mòn điện hóa chính là sự phá hủy kim loại hay hợp kim khi chúng được tiếp xúc với dung dịch chất điện li tạo nên dòng điện. Ở trong trường hợp ăn mòn điện hóa thì các phân tử electron sẽ di chuyển từ cực của kim loại có tính khử mạnh hơn sang cực kim loại có tính khử yếu hơn.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự ăn mòn kim loại

Để hiểu rõ được cách chống ăn mòn kim loại thì chúng ta cần phải nắm bắt được nguyên nhân dẫn đến sự ăn mòn kim loại. Theo đó, kim loại ăn mòn phản ứng với chất khác như oxy, dòng điện, hydro,….Hay thậm chí là bụi bẩn và vi khuẩn. Sự ăn mòn này có thể xảy ra khi các kim loại như thép, sắt,…bị đặt ở dưới áp suất lớn khiến vật liệu đó bị nứt. 

Nguyên nhân chính dẫn đến sự ăn mòn kim loại
Nguyên nhân chính dẫn đến sự ăn mòn kim loại

Hiện nay, loại ăn mòn phổ biến xảy ra nhất đó là khi tiếp xúc với oxy và sự có mặt của nước. Từ đó tạo ra được một oxit có màu đỏ thường được gọi là gỉ. Gỉ sét cũng làm ảnh hưởng đến các hợp kim như thép, quá trình gỉ này sẽ xảy ra khi thép có phản ứng với clorua ở trong môi trường thiếu oxy. Có các loại ăn mòn kim loại chính sau:

Ăn mòn đồng nhất

Ăn mòn đồng nhất chính là dạng ăn mòn kim loại phổ biến  nhất hiện nay. Chúng thường xảy ra đồng đều ở trên các diện tích lớn của bề mặt vật liệu kim loại.

Ăn mòn rỗ 

Là một trong những dạng ăn mòn mạnh nhất của kim loại, ăn mòn rỗ rất khó dự đoán hay phát hiện. Loại ăn mòn này thường xảy ra cục bộ khi có một điểm cực dương hoặc cực âm cục bộ tạo thành ô ăn mòn với bề mặt xung quanh. Đối với loại ăn mòn này có thể tạo ra lỗ hoặc khoang thường xuyên qua vật liệu theo chiều thẳng đứng.

Xem thêm >>

Đường nứt ăn mòn

Đường nứt ăn mòn là dạng ăn mòn xảy ra ở nơi oxi bị hạn chế. Sự ăn mòn cục bộ này sẽ là kết quả của sự chênh lệch nồng độ ion ở giữa hai khu vực của kim loại. Môi trường vi mô bị ứ đọng ngăn cản sự lưu thông của oxy. Điều này sẽ làm ngưng quá trình tái thụ động và gây nên sự tích tụ của dung dịch. Từ đó làm mất cân bằng độ PH ra khỏi mức trung bình.

Đường nứt ăn mòn chính là một dạng ăn mòn kim loại được diễn ra phổ biến 
Đường nứt ăn mòn chính là một dạng ăn mòn kim loại được diễn ra phổ biến

Cách chống ăn mòn kim loại phổ biến hiện nay 

Hiện nay có rất nhiều cách chống ăn mòn kim loại tuy nhiên chúng ta có thể áp dụng một số cách chống ăn mòn kim loại phổ biến sau:

Tham khảo các cách chống ăn mòn kim loại phổ biến hiện nay 
Tham khảo các cách chống ăn mòn kim loại phổ biến hiện nay

Tạo lớp phủ bảo vệ 

Một trong những cách chống ăn mòn kim loại được sử dụng phổ biến đó là tạo lớp phủ bảo vệ. Một lớp sơn mới sẽ nâng cao được vẻ ngoài cấu trúc kim loại và ngăn ngừa được sự ăn mòn này. Nhưng không phải loại sơn nào cũng có thể tác dụng chống ăn mòn. 

Sơn cao su chính là loại sơn có hiệu quả cao bởi vì chúng hoạt động tương tự như một lớp rào cản ngăn cấu trúc hóa học của kim loại tương tác với các hợp chất trong môi trường. Bên cạnh đó, phủ một lớp bột cũng là cách chống ăn mòn kim loại hiệu quả. Với lớp bột phủ trên bề mặt kim loại sẽ được nung nóng để tạo nên  lớp màng bảo vệ mịn. 

Cách chống ăn mòn kim loại – mạ kim loại

Xét về mặt lý thuyết, xi mạ cũng tương tự như sơn, thay vì chúng ta sơn thì một lớp kim loại mỏng sẽ được phủ lên kim loại để chống lại sự ăn mòn. Lớp phủ không những giúp chống ăn mòn mà còn tăng thêm tính thẩm mỹ cho kim loại.

Sử dụng chất ức chế ăn mòn

Sử dụng chất ức chế ăn mòn chính là một trong những cách chống ăn mòn kim loại phổ biến. Chất ức chế ăn mòn này chính là dung môi hóa học được áp dụng ở trong môi trường nhất định để làm giảm tốc độ ă ăn mòn. Chất ức chế này sẽ giúp cho kim loại chịu được sự tác động của môi trường cụ thể đó hay triệu tiêu đi những quá trình điện hóa dẫn đến sự ăn mòn. 

Như vậy nội dung bài viết trên đã giúp bạn đọc nắm bắt chi tiết về cách chống ăn mòn kim loại và những thông tin liên quan. Hy vọng với những chia sẻ này đã mang đến bạn đọc nhiều thông tin hữu ích, thú vị. Hãy thường xuyên theo dõi và cập nhật thông tin mới tại website maynungcaotan.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn kỹ thuậtKinh doanh 1Kinh doanh 2FacebookEmail