Tách vàng từ rác thải điện tử bằng dung môi đầy ấn tượng

Tách vàng từ rác thải điện tử bằng dung môi hóa học đang là hiện tượng hot trong thời gian gần đây. Việc tách vàng hay kim loại màu giá trị từ linh kiện giúp tiết kiệm chi phí tái chế. Mọi người hãy cùng Green Sun tìm hiểu thêm vấn đề này qua bài viết nhé.

Tình trạng thu gom rác thải điện tử có chứa vàng

Theo các cuộc khảo sát thì lượng rác thải điện tử mà chúng ta thu gom được hiện nay chỉ chiếm một phần rất nhỏ so với lượng rác chúng ta thải ra. Việc thu gom và tháo dỡ rác không đúng quy cách khiến môi trường ngày càng trở nên ô nhiễm. Nếu chúng ta áp dụng đúng phương pháp tái chế, tách hiệu quả kim loại quý như vàng, đồng hay palladium từ rác thải điện tử thì có thể mang đến giá trị kinh tế bất ngờ.

Theo ghi nhận thì rác thải điện tử vẫn chưa được thu gom đúng cách
Theo ghi nhận thì rác thải điện tử vẫn chưa được thu gom đúng cách

Việc thu gom và tái chế rác thải điện tử hiện nay phần lớn dựa vào thủy luyện. Có nghĩa là thực hiện thu hồi kim loại bằng những phản ứng hoàn nguyên ở mức nhiệt độ thấp, cộng với điều kiện dung môi hóa chất nhỏ hơn 100 độ C. Hay phương pháp nhiệt luyện: dùng lò đốt với mức nhiệt độ cao để tái chế.

Muốn hòa tan vàng thì công nghệ tái chế kim loại cần đến nhiều loại hóa chất hơn như: halide, thiosulfate, cyanide… Đây là những hóa chất có tính oxi hóa và độc tính cao. Bên cạnh đó là có khả năng tạo nên nguồn rác thải thứ cấp gây ảnh hưởng môi trường. Đặc biệt, hiệu suất thu hồi với phương pháp này chưa thực sự cao.

Dung môi tách vàng từ rác thải điện tử

Chính vì những điều trên, người ta đã phải nghiên cứu ra giải pháp tối ưu hơn. Cụ thể đó chính là hóa chất có khả năng hòa tan vàng từ các rác thải điện tử rất nhanh.

Dung môi tách vàng từ rác thải điện tử là giải pháp đầy tối ưu
Dung môi tách vàng từ rác thải điện tử là giải pháp đầy tối ưu

Dung môi tách vàng từ rác thải điện tử rất nhanh gọn, nhờ đó tăng hiệu quả cho quá trình thu gom và tái chế. Điều gây ấn tượng là chỉ với 10 giây các vật liệu như vàng đã có thể được hòa tan từ mạch điện tử. Đây chính là tốc độ nhanh nhất được ghi nhận từ trước đến nay. 

Vậy nếu muốn tách khoảng 1kg vàng từ bảng mạch điện tử như thường, chúng ta cần đến 5000 lít aqua regia, hỗn hợp giữa các chất (axit nitric và axit clohidric). Tuy nhiên nếu áp dụng phương pháp mới này thì chỉ cần dùng đến 100 lít dung môi là đã có thể tách 1 kg vàng rồi. Chi phí tiêu hao cho quá trình này chỉ tốn kém từ 50 USD và có thể tái dùng lại kim loại đó liên tục về sau.

Theo ghi nhận, người nghiên cứu ra dung môi này chính là các nhà khoa học Canada. Foley cùng các đồng nghiệp của mình đã tiến hành nhiều cuộc thí nghiệm mới cho ra kết quả này. Trong giai đoạn tiếp đến, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu việc ứng dụng dung môi tách vàng từ rác thải điện tử này trên quy mô lớn.

Xem thêm >>

Kỹ thuật tách vàng từ các linh kiện điện tử

Để có thể tách vàng từ các rác thải điện tử với dung môi kể trên, người thực hiện cần trải qua các công đoạn, cụ thể như sau.

Thực hiện theo từng bước để tách vàng từ rác thải công nghệ 
Thực hiện theo từng bước để tách vàng từ rác thải công nghệ

Bước 1: Loại bỏ tạp chất

Trước hết chúng ta cần bỏ những tạp chất bám trên vàng để khi tái chế sẽ cho ra vàng nguyên chất hơn. Bên cạnh đó cũng hạn chế vàng phản ứng cùng các thành phần hóa học khác khi tiến hành tái chế.

Bước 2: Cho vào dung môi

Sau khi đã làm sạch sẽ vàng ở các linh kiện điện tử thì có thể bắt đầu cho tiếp xúc với dung môi. Lúc này đây vàng sẽ bị hóa lỏng bởi các phản ứng hóa học cùng dung môi.

Bước 3: Tăng nồng độ Au

Tại bước này, chúng ta thực hiện làm sạch vàng cũng như tăng nồng độ Au trong dung dịch này nhằm bỏ đi các tạp chất còn sót lại. Muốn tái chế vàng càng nguyên chất càng tốt thì bước này là không thể thiếu.

Bước 4: Đợi vàng chuyển từ thể lỏng sang thể rắn

Sau khi hoàn tất các bước trên sẽ là lúc đợi vàng chuyển từ dung dịch sang thể rắn. Tiếp đến vàng từ trong các sản phẩm thu hồi được tách ra khỏi bạc và tạp chất. Lúc này người ta thu được vàng kim loại ở dạng tinh khiết.

Cần chú ý trong quá trình sử dụng, chúng ta nên áp dụng đúng công nghệ và phương pháp thu gom, xử lý chất thải. Sau đó tiến hành theo từng bước để tái chế, chế biến quặng tin sau khi chế biến thô nhằm giảm thiểu lượng bã hòa tách. Bên cạnh đó là để tái sử dụng lại dung dịch và các chất hấp thụ, loại bỏ chất độc đúng với quy định về an toàn hóa chất và môi trường.

Lời kết

Vàng chính là chất liệu có khả năng dẫn điện tốt nên được ứng dụng rộng rãi trong ngành thiết kế linh kiện điện tử. Việc thu hồi, tách vàng từ rác thải điện tử và tái chế là rất cần thiết. Chọn đúng phương pháp như sử dụng dung môi kể trên chính là giải pháp bền vững trong việc phát triển tài nguyên và tái chế rác điện tử. 

Mọi người tham khảo thêm thông tin để hiểu rõ hơn về quá trình thu gom, tái chế rác điện tử nhé. Bên cạnh đó cũng có thể liên hệ đến Green Sun – Mặt Trời Xanh để được giải đáp các thắc mắc liên quan hay tư vấn về các sản phẩm máy nung chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn kỹ thuậtKinh doanh 1Kinh doanh 2FacebookEmail