Những tính chất đặc biệt của kim loại màu là gì bạn biết chưa?

Kim loại màu là gì và có những đặc điểm, tính chất như thế nào? Dựa vào hàm lượng sắt mà kim loại được chia thành các loại khác nhau. Cũng vì thế mà có ứng dụng khác nhau trong đời sống. Hãy cùng Máy Nung Cao Tần Green Sun tìm hiểu chi tiết hơn về kim loại màu qua bài viết nhé.

Kim loại màu là gì?

Đây là những kim loại mà trong thành phần không chứa sắt hay các hợp chất của sắt. Vì thế các kim loại ở dưới dạng tinh khiết, ngoại trừ sắt (Fe) ra thì đều được xem là kim loại màu. So với kim loại đen, kim loại màu thường có giá thành cao hơn. Điều này là dễ hiểu bởi các đặc tính trên cả tuyệt vời của chúng như: chống gỉ, dễ chế tạo, chống ăn mòn…

Trong thành phần của kim loại màu không chứa sắt và hợp chất sắt
Trong thành phần của kim loại màu không chứa sắt và hợp chất sắt

Không những thế, tái chế kim loại màu diễn ra dễ dàng hơn và cũng gây ít tốn kém ít năng lượng hơn so với kim loại đen. Quá trình chính của việc tái chế là chỉ cần nấu chảy và đúc lại kim loại màu mà thôi. 

Một số kim loại màu điển hình được sử dụng nhiều trong đời sống hiện nay gồm có: chì, titan, đồng, thiếc, niken… Những kim loại quý giá như vàng, bạc, thủy ngân, coban…cũng được yêu thích dùng đến. 

Kim loại màu có lịch sử phát triển như thế nào?

Đây chính là kim loại được con người dùng để luyện kim lần đầu tiên, cũng vì vậy kim loại màu có lịch sử khá phong phú. Sở dĩ con người yêu thích sử dụng kim loại này vì chúng gần như không bị ăn mòn.

Kim loại màu được phát hiện đầu tiên và sử dụng từ lâu chính là đồng
Kim loại màu được phát hiện đầu tiên và sử dụng từ lâu chính là đồng

Theo ghi nhận thì đồng chính là kim loại màu đầu tiên được con người phát hiện ra. Từ đó mở ra thời kỳ đồ đồng đầy ấn tượng trong lịch sử loài người. Qua quá trình sử dụng, con người dần phát minh thêm nghệ thuật đúc và rèn mới tận dụng tối đa tính năng của đồng. Thời kỳ này càng trở nên phát triển hơn khi con người biết cách kết hợp giữa thiếc và đồng tạo nên hợp kim đồng điếu.

Kể từ đó, con người sử dụng kim loại màu cùng hợp kim trong một thời gian dài hơn cả dùng kim loại đen. Dần dà những kim loại màu khác cũng được con người phát hiện ra. Vàng và bạc đã dần được dùng làm đồ trang trí, trang sức thay thế chất liệu gỗ, đá trước đó.

Xem thêm >>

Đặc điểm, thuộc tính của kim loại màu

Mỗi chất liệu đều có những đặc điểm khác nhau. Với kim loại màu được nghiên cứu có các thuộc tính cơ bản như sau.

Kim loại màu có các đặc điểm vượt trội như chống ăn mòn và rỉ sét
Kim loại màu có các đặc điểm vượt trội như chống ăn mòn và rỉ sét

Chống ăn mòn và rỉ sét

Bởi vì không chứa sắt trong thành phần nên kim loại màu có khả năng chống ăn mòn, chống rỉ sét tốt. Trong những ngành công nghiệp cần đến sản phẩm có tính chống ăn mòn chịu được môi trường khắc nghiệt, người ta thường dùng kim loại màu để chế tạo.

Không từ tính

Đặc điểm khác của kim loại màu là gì? Chính là không từ tính nên được ứng dụng rộng rãi trong ngành điện. Kim loại màu được dùng để thiết kế hệ thống dây điện cùng các thiết bị điện tử phù hợp.

Trọng lượng nhẹ

Thông thường kim loại màu có trọng lượng nhẹ hơn so với kim loại đen. Nguyên nhân tạo nên điều này là do sự chênh lệch về hàm lượng cacbon. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc kim loại màu nào cũng nhẹ. Điển hình như osmium, vonfram đều có trọng lượng nặng hơn thép.

Dễ tái chế

Hầu hết kim loại đều có thể tái chế được, đây là ưu điểm vượt trội của vật liệu này so với các vật liệu khác. Trong đó, kim loại màu được đánh giá cao về khả năng tái chế ít tạo ra ảnh hưởng xấu đến tính chất hơn so với các kim loại đen. Cho dù chịu mức nhiệt độ cao thì kim loại màu vẫn giữ lại được các đặc tính hóa học trong lúc tái chế. 

Thực hiện tái chế không chỉ giúp giảm thiểu chất thải ra môi trường và còn giúp tiết kiệm năng, công sức khai thác từ từ nhiên.

Điểm mặt một số kim loại màu và ứng dụng

Có những loại kim loại màu nào được sử dụng nhiều hiện nay và công dụng trong đời sống ra sao? Mọi người cùng tham khảo qua vài cái tên nổi bật như sau nhé.

Kim loại màu được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay
Kim loại màu được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay

Nhôm

Được biết đến là kim loại quan trọng bậc nhất trong đời sống hiện nay. Nhôm cực kỳ phổ biến vì tính chất dễ gia công, trọng lượng siêu nhẹ, là thành phần cơ bản cho các hợp kim, chi phí gia công không quá cao. Một số ứng dụng của kim loại này chính là: dùng để chế tạo máy bay, làm phụ tùng cho ô tô và tàu thuyền, thiết kế ra vật dụng sinh hoạt hàng ngày…

Đồng

Đồng cùng các hợp kim (đồng thau, đồng điếu) được ứng dụng vào các ngành công nghiệp khác nhau. Điều này là nhờ vào các đặc điểm như: dẫn điện và dẫn nhiệt tốt, chống ăn mòn, dẻo, dễ uốn… Vì thế chúng ta thường thấy đồng được sản xuất làm bình gia nhiệt, các thiết bị trao đổi nhiệt, thiết bị dẫn điện, vật liệu nấu ăn…

Niken

Bên cạnh nhôm và đồng thì niken cũng rất được ưa chuộng sử dụng trong đời sống. Đặc điểm của kim loại này không khác những kim loại màu khác. Niken thường được chọn để kết hợp cùng các nguyên tố hóa học khác hơn. Từ đó tạo ra các hợp kim hay hợp chất ứng dụng tốt vào nhiều ngành nghề: tạo ra bộ phận chịu nhiệt cho máy bay, ô tô, làm thiết bị hàng hải, ứng dụng trong sản xuất thiết bị đông lạnh…

Vẫn còn nhiều kim loại màu khác được ứng dụng rộng rãi trong đời sống như kẽm, chì, bạc, vàng…mọi người có thể tìm hiểu thêm.

Lời kết

Trên đây, bài viết đã giải đáp chi tiết kim loại màu là gì cùng các thông tin liên quan rồi. Các bạn liên hệ đến Green Sun – Mặt Trời Xanh để được tư vấn thêm về các sản phẩm chất lượng từ công ty nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneTư vấn kỹ thuậtPhoneKinh doanh 1PhoneKinh doanh 2MessengerFacebookMailEmail