Tổng hợp các phương pháp đánh bóng kim loại hiệu quả nhất

Đánh bóng kim loại là giai đoạn quyết định đến tính thẩm mỹ và độ bền của sản phẩm. Hiện có rất nhiều phương pháp đánh bóng kim loại khác nhau. Mỗi loại sẽ có đặc điểm và cách thực hiện riêng biệt. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng đều sẽ mang lại kết quả tăng độ sáng mịn của các kim loại. Chi tiết về những phương pháp đánh bóng sẽ được giới thiệu cụ thể trong bài viết này. Bạn đọc có thể tham khảo nhé. 

Quy trình thực hiện đánh bóng kim loại

Đánh bóng kim loại đúng chuẩn để có sản phẩm đẹp, bền thì sẽ phải trải qua 3 bước gồm: đánh thô, đánh trung, đánh tinh. Tùy theo yêu cầu của từng đơn vị mà độ nhắn, độ sáng sẽ có sự chênh lệch. 

  • Đánh bóng thô: nhằm loại bỏ các khuyết điểm trên bề mặt kim loại: mụn sần, cạnh gồ. Đây là công đoạn đầu giúp vật liệu được gọn gàng hơn. 
  • Đánh bóng trung: là bước làm mịn nhẵn các vết xước ở bước đánh bóng thô. Ở khâu này thì độ nhẵn mịn sẽ cao hơn do sử dụng các loại bánh vải: nỉ hoặc xơ dừa. Bánh vải sẽ được lắp vào trục chạy với tốc độ cao để làm bóng kim loại. 
  • Đánh bóng tinh: là bước đánh bóng cuối cùng để kim loại đạt được độ sáng mịn chuẩn nhất. Đánh bóng tinh sẽ sử dụng các loại bánh vải mềm kết hợp với sáp để tăng độ bóng của kim loại theo yêu cầu của khách hàng.
Quy trình thực hiện đánh bóng kim loại có nhiều khâu thực hiện
Quy trình thực hiện đánh bóng kim loại có nhiều khâu thực hiện

Với 3 bước này, việc đánh bóng kim loại sẽ đem lại hiệu quả tối ưu nhất. Phương pháp đánh bóng kim loại được xem như một ngành công nghiệp phụ trợ cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ hoạt động sản xuất nào hiện nay. Sử dụng vật liệu đã được đánh bóng sẽ tăng tính thẩm mỹ, tăng tính cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại khác.

Xem thêm >>

Các phương pháp đánh bóng kim loại đem lại hiệu quả cao

Đánh bóng kim loại là cách giúp bề mặt trở nên sáng và mịn hơn. Khi kim loại được đánh bóng còn nâng cao giá trị sản phẩm, tạo ra nguồn kinh tế lớn cho các nhà sản xuất. Quá trình đánh bóng cần phải xử lý nhiều bước và tùy vào từng loại vật liệu mà sẽ có phương pháp áp dụng phù hợp. Sau đây là một số phương pháp đánh bóng kim loại được áp dụng phổ biến hiện nay.

Phương pháp đánh bóng quay

Đánh bóng quay là phương pháp đánh bóng kim loại dùng để xử lý bề mặt trước khi mạ những chi tiết nhỏ. Trước khi cho vật liệu vào đánh bóng thì thợ máy phải xử lý những chi tiết nhỏ cùng với hạt mài, nước, chất hóa học. 

Phương pháp đánh bóng quay loại bỏ các chi tiết nhỏ
Phương pháp đánh bóng quay loại bỏ các chi tiết nhỏ

Sau đó, quá trình quay sẽ khiến các hạt mài va chạm, ma sát giúp các chi tiết mịn hơn. Từ đó, giảm độ thô trên bề mặt vật liệu, tăng độ bóng. Hiệu quả khi đánh bóng quay sẽ phụ thuộc vào kích thước, hình dạng, tốc độ,… của sản phẩm.

Phương pháp đánh bóng rung

Phương pháp đánh bóng rung kim loại được xem là cách làm truyền thống được nhiều cơ sở sản xuất áp dụng. Khi đánh bóng rung, những chi tiết được đưa vào thùng có hình dạng ống lò xo hay thùng dạng hình bát. Lúc này động cơ rung được khởi động với lực mạnh tạo nên sự ma sát giữa các chi tiết. Thực hiện cách này sẽ đem lại hiệu quả cao hơn so với đánh bóng quay. 

Phương pháp đánh bóng rung kim sử dụng các thùng lớn
Phương pháp đánh bóng rung kim sử dụng các thùng lớn

Phương pháp đánh bóng kim loại bằng hóa học

Phương pháp đánh bóng kim loại bằng hóa học là cách thực hiện có tốc độ xử lý nhanh. Người ta chỉ cần cho vật liệu vào dung dịch pha sẵn, tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo độ độ bóng của kim loại. Đối với phương pháp này sẽ không cần nguồn điện. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, đánh bóng hóa học sẽ có nhiều khí độc hại tỏa ra trong quá trình xử lý. Vì thế, người thực hiện cần phải có đồ bảo hộ chuyên dụng. 

Phương pháp đánh bóng kim loại bằng hóa học tiết kiệm thời gian
Phương pháp đánh bóng kim loại bằng hóa học tiết kiệm thời gian

Phương pháp đánh bóng điện hóa

Đánh bóng điện hóa là quá trình đánh bóng chi tiết ở anot giúp xử lý bề mặt trước khi mạ. Cách làm này sẽ hình thành một lớp màng trên bề mặt kim loại. Trong đó, ở bề mặt lồi, mật độ dòng điện cực lớn, kim loại sẽ hòa tan nhanh. Ở bề mặt lõm, mật độ dòng điện thấp hơn nên kim loại hòa tan chậm.

Đánh bóng điện hóa từ đó nâng cao hệ số phản quang bề mặt. Vì thế cách này thường được dùng để gia công tinh chi tiết kim loại…

Lưu ý khi đánh bóng kim loại

Ngày nay cùng với sự phát triển của công nghệ, các phương pháp đánh bóng kim loại dần đa dạng hơn. Đánh bóng kim loại sắt thép thủ công và bán thủ công là những phương pháp cũ nên tốc độ và thời gian làm sẽ gặp nhiều hạn chế. Người ta giờ đã áp dụng đánh bóng kim loại sắt thép tự động và bán tự động. Cách này sẽ tăng sự vượt bậc cho quá trình đánh bóng kim loại sắt thép chất lượng hơn. Từ đó rút ngắn được thời gian đánh bóng, thuận tiện hơn cho công việc sản xuất.

Chính vì thế để lựa chọn chính xác phương pháp xử lý đánh bóng thì bạn cần phải có sự vấn kỹ thuật từ nhà cung cấp. Bởi vật liệu đánh bóng ngày nay rất đa dạng với nhiều chủng loại khác nhau. Do đó tình trạng vật liệu kém chất lượng lẫn lộn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn kỹ thuậtKinh doanh 1Kinh doanh 2FacebookEmail