Các phương pháp xử lý bề mặt kim loại đẹp, đạt chuẩn

Trong quá trình gia công kim loại thì các phương pháp xử lý bề mặt kim loại luôn được ưu tiên hàng đầu. Việc xử lý vật liệu càng sạch sẽ đảm bảo được độ bền, tính thẩm mỹ và tăng giá trị sử dụng. Tùy thuộc vào tình trạng bề mặt kim loại mà người thợ sẽ áp dụng cách làm khách nhau. Bạn có thể tìm hiểu những phương pháp xử lý kim loại sáng bóng trong bài viết của Máy Nung Cao Tần

Lý do nên xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn

Xử lý bề mặt kim loại là công đoạn quan trọng giúp chúng trở nên sáng bóng, chống rỉ sét hiệu quả. Công đoạn này nếu không được thực hiện cẩn thận sẽ khiến kim loại nhanh chóng thay đổi, biến dạng. Từ đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả sử dụng của thiết bị, vật tư. 

Xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn đảm bảo tính thẩm mỹ cho vật liệu
Xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn đảm bảo tính thẩm mỹ cho vật liệu

Do đó, xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn là một điều bắt buộc. Nó sẽ ngăn chặn các vết rỉ sét và bụi bẩn bám trên bề mặt thiết bị. Đồng thời làm cho lớp sơn và xi mạ bám chắc hơn mà không bị bong tróc sau khi sử dụng thời gian dài.

Các phương pháp xử lý bề mặt kim loại hiệu quả, phổ biến hiện nay

Hiện nay phương pháp xử lý bề mặt kim loại được chia thành nhiều loại khác nhau. Mỗi cách làm đều có ưu điểm rõ rệt, tuy nhiên thời gian thực hiện sẽ có nét riêng biệt. Để làm sạch kim loại: gang, sắt, thép… bạn có thể tham khảo những phương pháp như:

Xử lý bề mặt kim loại theo cách thủ công

Một trong các phương pháp xử lý bề mặt kim loại được áp dụng trước đây là dùng dao cạo hay bàn chải sắt. Cách làm thủ công này sẽ làm sạch được vết rỉ sét, ố vàng trên bề mặt kim loại. Quá trình thực hiện đơn giản, không tốn nhiều chi phí nhưng sẽ mất nhiều thời gian. Vì thế, khi loại bỏ gỉ sét ở kim loại bằng cách này chỉ nên dùng cho số lượng ít. 

Xử lý bề mặt kim loại theo cách thủ công tiết kiệm chi phí
Xử lý bề mặt kim loại theo cách thủ công tiết kiệm chi phí

Xử lý bề mặt kim loại bằng hóa chất

Làm sạch kim loại bằng hóa chất là phương pháp sử dụng các dung môi hữu cơ, dung dịch axit hay dung dịch kiềm để loại bỏ gỉ sét. Cách này đem lại hiệu quả tốt, tiết kiệm chi phí và dễ thực hiện. 

Hóa chất sẽ giúp đảm bảo được độ bền của cấu trúc kim loại, chống thấm nước, nâng cao tuổi thọ của linh kiện. Các loại hóa chất xử lý bề mặt kim loại chủ yếu dùng ở dạng nước, bột, hóa chất keo dầu. Do đó, khi dùng cần phải có đồ bảo vệ, tránh tình trạng vấy bẩn lên người. 

Xử lý bề mặt kim loại bằng hóa chất tối ưu thời gian
Xử lý bề mặt kim loại bằng hóa chất tối ưu thời gian

Xử lý bề mặt kim loại  bằng cách mài cơ khí

Mài cơ khí là một trong các phương pháp xử lý bề mặt kim loại được áp dụng phổ biến hiện nay. Cách này yêu cầu thợ phải chuẩn bị dụng cụ mài và bột mài chuyên dụng. Sau đó sẽ tiến hành loại bỏ các vết bẩn bám trên kim loại giúp lớp xi mạ có thể bám chắc hơn. 

Xử lý bề mặt kim loại bằng cách quay bóng

Xử lý bề mặt kim loại bằng cách quay bóng thường được thực hiện đối với các vật liệu có kích thước nhỏ. Tùy vào yêu cầu sản phẩm mà người làm sẽ áp dụng công nghệ quay bóng khô hoặc quay bóng ướt.

Xử lý bề mặt kim loại bằng cách sơn phủ

Muốn kim loại trở nên sạch sẽ, sáng bóng thì bạn có thể chọn cách xử lý sơn phủ. Đối với phương pháp này sẽ áp dụng sơn tĩnh điện, sơn phun, sơn bột, phun…. Khi sơn phủ kim loại đúng theo tiêu chuẩn sẽ nâng cao tuổi thọ, giảm tình trạng sắt thép gỉ vàng, cáu bẩn. 

Ngoài những các phương pháp xử lý bề mặt kim loại thì các đơn vị sản xuất còn áp dụng cách phủ nhiệt, mạ chân không, nhúng nóng… Mỗi cách làm đều mang đến hiệu quả tốt giúp tăng cường tuổi thọ kim loại, nâng cao giá trị sử dụng.

Xem thêm >>

Xử lý bề mặt kim loại bằng công nghệ laser

Phương pháp làm sạch bề mặt kim loại hiện đại hiện nay phải kể đến công nghệ laser. Hầu hết các lĩnh vực công nghiệp đóng tàu, ô tô, hàng không, điện tử đều sử dụng laser để xử lý kim loại. Khi áp dụng cách này sẽ làm sạch bề mặt các mối hàn kim loại, các mảng bám cũ, dầu cặn và chất bẩn nhanh, cực kỳ hiệu quả. 

Xử lý bề mặt kim loại bằng công nghệ laser hiệu quả, an toàn
Xử lý bề mặt kim loại bằng công nghệ laser hiệu quả, an toàn

Công nghệ laser sử dụng các xung tập trung cực mạnh và cực nhanh với tốc độ 1/1000s bắn trực tiếp vào bề mặt chi tiết. Do đó, dù ở chi tiết nhỏ gỉ sét đều được loại bỏ tối đa.

Trên đây là các phương pháp xử lý bề mặt kim loại được áp dụng phổ biến. Việc làm sạch này là yếu tố quan trọng để vật liệu đảm bảo được độ an toàn, tuổi thọ khi đưa vào sử dụng. Hy vọng bài viết này của chúng tôi sẽ đem lại nhiều kiến thức hữu ích cho bạn đọc. Hãy theo dõi https://maynungcaotan.com/ để có thêm thông tin đa dạng nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn kỹ thuậtKinh doanh 1Kinh doanh 2FacebookEmail