So sánh thép mạ kẽm và thép không gỉ có gì khác biệt

So sánh thép mạ kẽm và thép không gỉ có gì giống nhau hay khác nhau không. Đây đều là các vật liệu được dùng phổ biến trong môi trường khắc nghiệt, dễ ăn mòn. Hiểu rõ đặc điểm, tính chất của từng loại thép giúp mọi người lựa chọn vật liệu xây dựng phù hợp hơn. Cùng tìm hiểu thông tin giải đáp chi tiết qua bài viết nhé.

Thép mạ kẽm và thép không gỉ là gì?

Trước khi so sánh về hai loại vật liệu thép phổ biến hiện nay thì cũng tìm hiểu xem đó là gì nhé.

Thép mạ kẽm khác thép không gỉ ở thành phần cấu tạo nên
Thép mạ kẽm khác thép không gỉ ở thành phần cấu tạo nên
  • Thép mạ kẽm được biết đến là vật liệu thép được phủ thêm một lớp kẽm ở bên ngoài. Mục đích là để bảo vệ vật liệu này khỏi các tác động của môi trường xung quanh. Nhờ đó có thể hạn chế tối đa tình trạng gỉ sét, oxy hóa, bào mòn… Kết quả là giữ được độ bền cho sản phẩm và gia tăng tuổi thọ sử dụng tại các công trình.
  • Thép không gỉ còn được biết đến với tên gọi khác là inox, chính xác là hợp kim thép có hàm lượng crom từ 10.5% và carbon từ 1.2% tính theo khối lượng. Như tên gọi, loại vật liệu này có khả năng chống ăn mòn, điều này nhờ vào hàm lượng crom được tăng lên cùng với bổ sung molypden.

Bởi vì sở hữu những đặc điểm như trên mà hai vật liệu này được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống hiện nay. Mọi người có thể tìm thấy được từ những dụng cụ thân quen nhất như dao kéo, đồ gia dụng…

So sánh thép mạ kẽm và thép không gỉ

Tuy được ứng dụng nhiều và các đặc điểm gần giống nhau nhưng hai vật liệu này vẫn có vài điểm khác biệt. Có thể dựa vào một số tiêu chí để so sánh thép mạ kẽm và thép không gỉ như sau.

Quá trình sản xuất thép mạ kẽm và inox cũng có nhiều khác biệt
Quá trình sản xuất thép mạ kẽm và inox cũng có nhiều khác biệt

Quá trình sản xuất

Để tạo ra những ống thép mạ kẽm người ta thực hiện ngâm thép trong bể kẽm đã được nung nóng chảy. Đây được gọi là phương pháp nhúng kẽm nóng. Ngoài ra cũng có thể áp dụng phương pháp nhúng thép vào dung dịch điện phân chứa kẽm. Sau đó dùng điện phân để tạo nên lớp phủ cho thép.

Trong khi đó muốn tạo ra thép không gỉ thì người ta sẽ trộn lẫn théo cùng với crom khi hai vật liệu còn ở trạng thái nóng chảy. Dựa vào tỷ lệ phù hợp sẽ tạo ra được thành phẩm thép không gỉ đạt chất lượng. Hỗn hợp thép và crom được trộn lẫn với nhau, tiếp đến được xử lý bằng axit nhằm loại bỏ hết tạp chất dính trên bề mặt trong quá trình để nguội.

Xem thêm >>

Nguyên tắc về sự ăn mòn kháng

Điểm khác biệt nữa giữa hai loại vật liệu phổ biến này chính là về nguyên tắc sự ăn mòn. Thép mạ kẽm được tạo nên một lớp oxit bên ngoài nhằm ngăn ngừa tính ăn mòn.

Inox có khả năng chống ăn mòn tốt hơn thép mạ kẽm
Inox có khả năng chống ăn mòn tốt hơn thép mạ kẽm

Trong khi đó thép không gỉ chứa một lượng niken và crom nhất định bên trong hỗn hợp chất. Điều này sẽ tạo ra lớp niken hay crom oxit ở trên bề mặt giúp ngừa tình trạng thép bị ăn mòn.

Thành phần hóa học

Chúng ta có thể dựa vào thành phần hóa học để so sánh thép mạ kẽm và thép không gỉ. Cụ thể thép mạ kẽm chính là phủ một lớp kẽm lên trên bề mặt thép. 

Không như thếm thép không gỉ lại là hợp kim của sắt kết hợp với crom cùng các yếu tố khác theo tỷ lệ phù hợp nhất định.

Độ cứng

So sánh về độ cứng cáp và bền chắc thì thép mạ kẽm được đánh giá thấp hơn so với thép inox. Điều này là bởi vì thép mạ kẽm chỉ có một lớp kẽm ở ngoài đóng vai trò chống hoen gỉ và ăn mòn từ môi trường. Theo thời gian sử dụng, lớp kẽm này có thể bị ăn mòn dần. Trong khi đó, thép không gỉ được trộn lẫn crom cùng các thành phần khác vào hợp kim thép nên giúp ngăn ngừa gỉ sét từ tận bên trong.

Giá thành

Tập hợp những đặc điểm tính chất như trên nên nhìn chung thép mạ kẽm có mức giá thấp hơn so với thép không gỉ.

Ứng dụng

Đây đều là những vật liệu sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội nên được ứng dụng rộng rãi trong đời sống.

Thép mạ kẽm thường được dùng trong các dự án có ngân sách nhỏ bởi vì giá thành rẻ hơn. Điển hình như làm vật liệu tạo nên các ống thông gió hay phụ kiện trong nhà. Ngoài ra thép mạ kẽm cũng được sử dụng để tạo nên thiết bị điều hòa, hàng rào, mái nhà từ kim loại… Vẫn còn một vài ứng dụng khác của vật liệu này trong đời sống như: làm sàn deck, sản xuất xà gồ…

Thép không gỉ có khả năng chịu lực tác động tốt hơn và giá thành cũng cao hơn nên sẽ được ứng dụng nhiều vào các công trình có ngân sách cao. Loại thép này được sử dụng rộng rãi trong các ngành nghề, ví dụ như: y tế (dụng cụ y tế, dụng cụ phẫu thuật), vận tải (linh kiện ô tô, khung xe máy, khung xe đạp, ống xả, bình áp lực), công nghiệp (đường ống, bột giấy, giấy), xây dựng (lan can, cầu thang, bàn ghế, cổng, hệ khung)…

Lời kết

Bài viết đã so sánh thép mạ kẽm và thép không gỉ chi tiết qua các tiêu chí cụ thể rồi. Mọi người tham khảo thêm thông tin về biết về tính chất cũng như ứng dụng của các vật liệu này nhé. Liên hệ đến Green Sun – Mặt Trời Xanh nếu cầu được giải đáp các thắc mắc liên quan hay tư vấn máy nung chất lượng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn kỹ thuậtKinh doanh 1Kinh doanh 2FacebookEmail