Gia nhiệt là gì? Vai trò của gia nhiệt trước khi hàn

Trong những năm gần đây, với sự phát triển của kỹ thuật công nghệ tiên tiến đã cho ra dòng thiết bị gia nhiệt. Những thiết bị gia nhiệt được ứng dụng vào đời sống của con người rộng rãi hơn. Vậy gia nhiệt là gì? Tại sao phải gia nhiệt trước khi hàn? Nhiệt độ của gia nhiệt trước khi hàn ở mức bao nhiêu? Hãy cùng Maynungcaotan.com tìm hiểu thông tin ngay dưới bài viết sau đây nhé. 

Gia nhiệt là gì?

Gia nhiệt hay còn được gọi là xử lý nhiệt. Gia nhiệt là giai đoạn nung nóng phần kim loại cơ bản bao gồm: Một phần hoặc toàn bộ kim loại mối hàn đạt được một nhiệt độ gia nhiệt trước khi đưa vào hàn. 

Gia nhiệt hay còn được gọi là xử lý nhiệt
Gia nhiệt hay còn được gọi là xử lý nhiệt

Tại sao phải gia nhiệt trước khi hàn? 

Theo nguyên tắc cơ bản, trước khi hàn đều bắt buộc phải gia nhiệt bởi những lý do sau đây: 

Loại bỏ hơi nước ra khỏi vùng sẽ hàn

Thông thường, nhiệt độ gia nhiệt chỉ chênh lệch so với nhiệt độ đun sôi của nước. Gia nhiệt trước khi hàn giúp loại bỏ hơi nước ra khỏi vùng sẽ hàn. Từ đó có tác dụng loại bỏ được tình trạng rỗ khí, nứt mối hàn do khí Hidro sản sinh ra trong quá trình phân hủy nước. 

Gia nhiệt giúp loại bỏ hơi nước ra khỏi vùng bị hàn
Gia nhiệt giúp loại bỏ hơi nước ra khỏi vùng bị hàn

Nhiệt độ nguồn nhiệt hàn và vật hàn được giảm thiểu

Hầu hết các quá trình hàn hồ quang đều dùng nguồn nhiệt hàn có mức lớn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, sự chênh lệch giữa nhiệt độ hàn với nhiệt độ vật hàn gây ra rất nhiều lỗi như: nứt gãy mối hàn, cơ tính của mối hàn với cơ tính của kim loại vật hàn không được đảm bảo. 

Theo đó, nhân viên kỹ thuật có thể gia nhiệt mối hàn thông qua phương pháp sử dụng đốt khí gas, điện từ, làm nóng bằng điện hoặc dùng lò nung. Bên cạnh đó, quá trình gia nhiệt cũng cần phải chắc chắn rằng toàn bộ khu vực hàn và độ dày của hàn phải được nung nóng hoàn toàn. 

Xem thêm >>

Hiện nay, các dòng thiết bị gia nhiệt mối hàn được tích hợp nhiều tính năng hiện đại hơn như: hệ thống cảm ứng, điều chỉnh nhiệt độ, hiển thị màn hình. Nhờ vào những tính năng này sẽ hỗ trợ kỹ thuật viên có thể dễ dàng kiểm soát và đảm bảo chất lượng sau mỗi lần hàn. 

Nhiệt độ vùng nhiệt hàn và vật liệu hàn được giảm thiểu nhờ vào gia nhiệt
Nhiệt độ vùng nhiệt hàn và vật liệu hàn được giảm thiểu nhờ vào gia nhiệt

Nhiệt độ gia nhiệt tiêu chuẩn đạt mức bao nhiêu? 

Trước khi tiến hành hàn, kỹ thuật viên cần phải xác định cụ thể giá trị tối thiểu để ngăn cản hiện tượng nứt trong tất cả các tình huống. Ví dụ với vật liệu mã hiệu ASTM A572 Gr50-A36 có độ dày 100mm thì nhiệt độ nung nóng sơ bộ là AWS D1.1 107 độ C. Tuy nhiên dựa trên quy định của AISC LRFD J2. 8  thì cần phải đảm bảo nhiệt độ nung nóng sơ bộ tối thiểu lafd 175 độ C. Vậy nên tùy theo tiêu chuẩn của mỗi loại mà yêu cầu về gia nhiệt mối hàn cũng có sự khác nhau. 

Tùy theo tiêu chuẩn của vật liệu mà nhiệt độ gia nhiệt sẽ khác nhau
Tùy theo tiêu chuẩn của vật liệu mà nhiệt độ gia nhiệt sẽ khác nhau

Tính ứng dụng của gia nhiệt trong hoạt động sản xuất 

Gia nhiệt có vai trò quan trọng trong đời sống con người hiện nay. Gia nhiệt được ứng dụng cao trong hoạt động sản xuất. Tiêu biểu có thể kể đến như: 

 • Gia nhiệt trước khi hàn là giải pháp hữu hiệu đối với các loại thép có độ dày lớn. 
 • Gia nhiệt được sử dụng cho các loại thép có tính bền cao. 
 • Xử lý nhiệt còn được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp như: xây dựng nhà máy nhiệt điện, đóng tàu, xây dựng các nhà máy thủy điện, xây lắp và chế tạo các loại máy móc trong nhà máy lọc hóa dầu… 
Gia nhiệt có tính ứng dụng cao trong đời sống
Gia nhiệt có tính ứng dụng cao trong đời sống

Các phương pháp để sử dụng gia nhiệt là gì? 

Như đã nêu ở trên, gia nhiệt được sử dụng cho những loại vật liệu thép có chiều dày và độ bền cao. Tùy theo từng độ dày của mỗi loại vật liệu, thiết bị sẵn có và kích thước của kết cấu hàn để chọn một giải pháp phù hợp nhất. 

Phương pháp gia nhiệt sử dụng Gas oxy

Phương pháp gia nhiệt sử dụng Gas oxy thường có sẵn trong các nhà máy hoặc công trường xây dựng để nung nóng vật liệu cần gia nhiệt. Phương pháp này có đặc điểm như sau: 

 • Máy móc có sẵn. 
 • Chi phí gia nhiệt rẻ hơn so với phương pháp khác. 
 • Cần nhiều thời gian để gia nhiệt. 
 • Nhiệt độ khó kiểm soát. 
 • Trong quá trình gia nhiệt có thể gây ra tình trạng biến cứng bề mặt. 

Phương pháp gia nhiệt dùng thiết bị xử lý nhiệt mối hàn

Phương pháp gia nhiệt dùng thiết bị xử lý nhiệt mối hạn sử dụng nguồn điện được điều khiển thông qua thiết bị điều khiển nhiệt độ. Phương pháp này có đặc điểm như sau: 

 • Chi phí gia nhiệt cao hơn so với phương pháp gia nhiệt bằng Gas oxy. 
 • Tiết kiệm thời gian gia nhiệt. 
 • Phương pháp này có thể sử dụng trong công trường xây dựng trên cao hay có gió.
 • Có thể gia nhiệt được cho các vật liệu cồng kềnh. 
 • Có thể kiểm soát được mức nhiệt độ chuẩn xác. 

Lời kết

Bài viết trên đây là những thông tin giải đáp về khái niệm nhiệt độ gia nhiệt là gì. Chắc hẳn qua đây cũng giúp bạn hiểu rõ về vai trò của gia nhiệt và các phương pháp gia nhiệt. Qua đó có thể thấy gia nhiệt có tính ứng dụng cao trong đời sống con người, đặc biệt là hoạt động sản xuất công nghiệp. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn kỹ thuậtKinh doanh 1Kinh doanh 2FacebookEmail