Hợp kim nào khó nóng chảy nhất hiện nay?

Hợp kim là gì? Hợp kim nào khó nóng chảy nhất là điều mà nhiều người quan tâm cũng như tìm kiếm. Việc ứng dụng hợp kim hiện nay khá phổ biến trong đời sống hàng ngày dựa trên những đặc trưng và tính chất. Cùng với Maynungcaotan.com tìm hiểu thông tin về hợp kim và hợp kim khó nóng chảy nhất hiện nay.

Tìm hiểu chung về hợp kim

Hợp kim là nguyên tố kết hợp của các kim loại ở dạng thể rắn hoặc là sự kết hợp giữa nguyên tố phi kim với kim loại. Với các hợp kim có chứa kim loại có đặc tính chung là dẫn điện, dẫn nhiệt, dễ biến dạng do dẻo và ánh kim. Để biết được hợp kim nào khó nóng chảy bạn cần hiểu bản chất của chúng. 

Chúng ta có thể hiểu nôm na hợp kim được tạo thành từ ít nhất 2 nguyên tố hoá học bất kỳ. Hợp kim được tìm thấy nhiều trong tự nhiên và ở quá trình khai khoáng. Ngày nay chúng được ứng dụng để chế tạo dụng cụ âm nhạc, chất hàn răng, khoá cửa, tiền xu, súng, lò phản ứng hạt nhân,…

Hợp kim được tạo ra với mục đích làm tăng độ bền của kim loại với cấu tạo đơn giản. Do đó nếu tồn tại ở dạng thể rắn thì hợp kim không thể tách rời với các phương pháp thông thường. Hợp kim tồn tại ở thể nhân tạo và không phản ứng được với nước hay không khí.

Hợp kim là nguyên tố kết hợp của các kim loại ở dạng thể rắn
Hợp kim là nguyên tố kết hợp của các kim loại ở dạng thể rắn

Hợp kim nào khó nóng chảy nhất –  Đó chính là Cacbua Tantalum Hafnium

Thắc mắc hợp kim nào khó nóng chảy được giải đáp với câu trả lời chính xác là Cacbua Tantalum Hafnium. Hợp kim này có nhiệt độ nóng chảy cao nhất lên đến 3990 ℃. Tên hoá học của cacbua tantalum hafnium là Ta4HfC5 được tạo nên từ hợp chất tantali và hafni penta cacbonat. Trong thực tế hợp kim này được ứng dụng để làm vật liệu chịu nhiệt.

Không những thế nhờ có độ bền cao nên Cacbua Tantalum Hafnium được dùng để làm động cơ tên lửa và máy bay phản lực. Ngoài ra các bộ phận của thiết bị điều khiển hoạt động ở các máy móc ở nhiệt độ cao. Công thức chung của hợp chất hoá học này là: Ta x Hf y-x C y và được ứng dụng phổ biến hơn.

Cacbua Tantalum Hafnium - hợp kim nào khó nóng chảy nhất
Cacbua Tantalum Hafnium – hợp kim nào khó nóng chảy nhất

Thuộc tính của Cacbua Tantalum Hafnium

Hợp kim nào khó nóng chảy gọi tên Cacbua Tantalum Hafnium. Hợp chất được tạo nên nhờ tantali và cacbua hafni với thời điểm nóng chảy cao nhất cùng các hợp chất nhị phân. Với thuộc tính trong tự nhiên ở nhiệt độ lần lượt là 4.041 K (3.768 °C; 6.814 °F) và 4.232 K (3.959 °C; 7.158 °F).

Thành phần của Ta4HfC5 có nhiệt độ nóng chảy cao ở điều kiện khắc nghiệt. Các cacbua tantalum hafnium riêng lẻ tồn tại và có cấu trúc mạng khối đá muối. Chúng có công thức là TaC x và HfC x , với x = 0,7–1,0 và thiếu cacbon. Vì thế khi nói đến hợp kim nào khó nóng chảy nhất chính là Cacbua Tantalum Hafnium.

Xem thêm >>

Những hợp kim phổ biến được sử dụng hiện nay 

Hợp kim là sự kết hợp đa dạng của kim loại với các nguyên tố phi kim nên tạo ra phong phú trong chất lượng. Trước khi biết được hợp kim nào khó nóng chảy bạn không thể bỏ qua thông tin về một số hợp kim phổ biến hiện nay như:

Hợp kim nhôm

Đi tìm lời giải cho hợp kim nào khó nóng chảy nhất chúng ta có thể điểm qua nhôm. Dù không phải là hợp kim khó nóng chảy nhưng nhôm được ứng dụng khá phổ biến trong thực tế. Được cấu thành nên từ các nguyên tố kim loại như: Magie, đồng, Silic, kẽm, sắt,… 

Nhôm là thành phần chính với màu bạc trắng, chống oxi hoá rất tốt cùng khả năng chống ăn mòn cao. Đặc biệt khi sử dụng hợp kim nhôm có trọng lượng nhẹ và khi tạo thành hợp kim sẽ có độ bền cao hơn so với nhôm nguyên chất.

Hợp kim sắt

Trong ngành công nghiệp và đời sống hàng ngày hợp kim sắt đang được ứng dụng phổ biến nhờ giá thành rẻ. Thành phần chính tạo nên hợp kim sắt là sắt và các nguyên tố hoá học khác. Từ đó tạo nên tính bền, chất lượng hơn cho sắt tuy nhiên vẫn còn đó nhiều nhược điểm trong quá trình sử dụng. Hiện nay hợp kim sắt phổ biến nhất vẫn là gang và thép. Trong đó:

Cấu tạo của gang được làm từ cacbon và sắt. Trong đó cacbon chỉ chiếm từ 2 – 5% dựa trên tổng khối lượng của hợp kim đó. Thép là hợp kim tạo nên từ các thành phần như: silic (mangan), sắt, và carbon. Tuy nhiên trong thép chia làm các loại như: thép cacbon, thép thường, thép đen,…

Hợp kim đồng

Nguyên tố chính để tạo nên hợp kim đồng là đồng và kẽm. Bên cạnh đó là nhiều nguyên tố khác như: Ni, Pb, Sn,… Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng mà hợp kim sẽ được chế tạo phù hợp để tạo ra. Đặc trưng nổi bật khi hợp kim đồng được tạo ra là tính dẫn nhiệt, dẫn điện tốt và cũng chống được oxi hoá dù ở nhiệt độ cao. Trong chế tạo có thể dễ uốn sợi cũng như dát mỏng.

Nguyên tố chính để tạo nên hợp kim đồng là đồng và kẽm
Nguyên tố chính để tạo nên hợp kim đồng là đồng và kẽm

Lời kết

Bài viết trên Maynungcaotan.com đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về hợp kim nào khó nóng chảy nhất. Hiện nay trong các ngành công nghiệp việc chế tạo hợp kim diễn ra phổ biến và góp phần quan trọng vào cuộc sống của con người. Kết hợp trong hợp kim tạo nên độ bền và chất lượng tốt hơn trong việc chế tạo các sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn kỹ thuậtKinh doanh 1Kinh doanh 2FacebookEmail