Top 5 kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp nhất

Kim loại được sử dụng và mang lại nhiều tiện ích trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Vì thế việc khám phá để biết được tính chất, đặc điểm của kim loại sẽ giúp bạn sử dụng phù hợp hơn. Trong đó việc tìm hiểu về độ nóng chảy của chúng ở nhiệt độ cao cũng đóng vai trò rất cần thiết. Cùng với Maynungcaotan.com khám phá thông tin top 5 kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp nhất hiện nay.

Kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp nhất – Thuỷ ngân

Thủy ngân trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hoá học có ký hiệu là Hg. Ký hiệu này được lấy theo tiếng Hy Lạp – hydrargyrum tức là nước bạc. Theo tìm hiểu đây là kim loại nặng, có tính bạc rất cao. Thuỷ ngân tồn tại ở nhiệt độ thường với dạng thể lỏng và được biết đến là kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp nhất hiện nay.

Trong tự nhiên, thủy ngân xuất hiện ở dạng vô cơ và có thể gây hại cho những công nhân – người làm nghề có tiếp xúc với chất hoá học độc hại tại các nhà máy. Ở dạng hữu cơ thuỷ ngân tồn tại ở hình thức là chất tiếp xúc thông qua quá trình ăn uống hàng ngày. Thuỷ ngân cũng được biết đến là kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp nhất qua những nghiên cứu thực tế.

Không những thế kim loại này còn được tìm thấy bên trong lớp vỏ ngoài của trái đất. Trải qua quá trình phong hoá, hoạt động của núi lửa và những tác động từ con người đã tạo nên thuỷ ngân. Đặc biệt hiện nay ngành công nghiệp luyện kim phát triển mạnh mẽ là môi trường lý tưởng để sinh ra thuỷ ngân. Cụ thể chúng ta có thể tìm thấy khi đốt thân dân dụng sưởi ấm, lò than, nấu ăn, nhà máy nhiệt điện,…

Thủy ngân được ứng dụng trong việc sản xuất nhiệt kế
Thủy ngân được ứng dụng trong việc sản xuất nhiệt kế

Francium (Fr) – top 5 kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp nhất

Francium là nguyên tố trong bảng tuần hoàn hoá học có ký hiệu Fr và số hiệu nguyên tử bằng 87. Kim loại này có độ âm điện thấp và tồn tại nhiều trong tự nhiên chỉ sau Astatin. Francium có tính phóng xạ và có tính phản chiếu cao tồn tại ở dạng thể rắn hoặc lỏng. Đặc biệt kim loại này có tính ổn định thấp và có chu kỳ bán rã nhỏ hơn 22 phút. 

Francium phân rã thành nguyên tố atatin hay radi hay radon và kém ổn định so với các nguyên tố có số khối đến 105. Kim loại này chủ yếu được ứng dụng trong ngành nghiên cứu và các lĩnh vực sinh học với cấu trúc nguyên tử. Trong y học, Francium được dùng để hỗ trợ chẩn đoán các bệnh ung thư.

Francium là nguyên tố trong bảng tuần hoàn hoá học có ký hiệu Fr
Francium là nguyên tố trong bảng tuần hoàn hoá học có ký hiệu Fr

Cesium (Cs)

Cesium hay còn gọi là Xê-si số nguyên tử bằng 55 với ký hiệu trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hoá học là Cs. Chúng có độ dẻo cao, màu nhạt và sẽ chuyển sang tối màu khi gặp oxi. Đây kim loại có tính kiềm mềm màu bạc cùng nhiệt độ nóng chảy thấp ở 28 °C (83 °F). Chính vì thế Cesium đã góp mặt trong danh sách kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp nhất

Kim loại này có phản ứng với nước, tính hoạt động mạnh và khả năng tự cháy. Cesium có độ âm điện thấp chỉ xếp sau Francium. Trong tự nhiên chúng được khai thác từ các mỏ khoáng chất polluxit. Cesium được tách ra từ quá trình phân giải của các lò phản ứng hạt nhân. 

Cesium hay còn gọi là Xê-si số nguyên tử bằng 55 trong bảng tuần hoàn hoá học
Cesium hay còn gọi là Xê-si số nguyên tử bằng 55 trong bảng tuần hoàn hoá học

Gali (Ga) – top 5 kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp nhất

Khi nhắc đến kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp nhất không thể thiếu đi sự góp mặt của Gali. Trong bảng tuần hoàn hoá học kim loại này được ký hiệu là Ga và có số nguyên tử là 31. Tên gọi của Gali bắt nguồn theo tiếng Pháp. Đây là một kim loại cứng yếu và giòn ở nhiệt độ thấp nhưng dễ hoá lỏng, có màu bạc ánh kim.

Nhiệt độ để hoá lỏng Gali rơi vào khoảng 29,8 °C, tức là chỉ cao hơn nhiệt độ phòng không đáng kể. Hiện nay ứng dụng quan trọng của kim loại này là tạo ra các hợp chất như nitride gali và asenua gali. Vì thế chúng được dùng làm các chất bán dẫn trong các điốt phát quang. Gali cho thấy sự tinh khiết với màu trắng bạc và không có sẵn trong tự nhiên mà cần nung nấu từ quặng.

Xem thêm >>

Rubidi (Rb)

Rubidi nằm trong top kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp nhất ở bảng tuần hoàn hoá học. Kim loại này có ký hiệu Rb và số nguyên tử bằng 37 với màu trắng mềm có tính kiềm. Độ âm điện của Rubidi thấp vì thế rất dễ nóng chảy ở nhiệt độ 39,3 °C. Trong hoá học kim loại này phản ứng mạnh với nước nên có thể gây cháy. Hiện tại Rubidi được dùng trong:

  • Trong ngưng tụ Bose-Einstein.
  • Chất lưu hoạt động trong các tua bin hơi.
  • Chất thu khí trong các ống chân không.
  • Trong nghiên cứu sinh học.
  • Thành phần của tế bào quang điện.
Rubidi có ký hiệu Rb và số nguyên tử bằng 37
Rubidi có ký hiệu Rb và số nguyên tử bằng 37

Lời kết

Bài viết trên Maynungcaotan.com đã giúp bạn tìm hiểu về top 5 kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp nhất hiện nay. Tuỳ thuộc vào độ nóng chảy và đặc trưng mà những kim loại này được ứng dụng vào các lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng các kim loại này chúng ta cần tuân thủ theo các quy trình kỹ thuật để đảm bảo sự an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn kỹ thuậtKinh doanh 1Kinh doanh 2FacebookEmail