Điện trở gia nhiệt là gì? Điện trở gia nhiệt có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Điện trở gia nhiệt là thiết bị có khả năng tích hợp điện tại 2 đầu và trực tiếp tạo ra nhiệt. Trên thực tế, điện trở gia nhiệt chính là cản trở dòng điện nhưng vật liệu khi sử dụng vẫn ở dạng kim loại dẫn điện. Vậy điện trở gia nhiệt là gì? Điện trở gia nhiệt có nguyên lý hoạt động như thế nào? Hãy cùng Maynungcaotan.com tìm hiểu thông tin ngay dưới bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé. 

Điện trở gia nhiệt là gì? 

Điện trở gia nhiệt hay còn được biết đến với tên gọi khác là thanh nhiệt điện trở. Điện trở gia nhiệt là dòng thiết bị được tích hợp điện tại 2 đầu của thanh nhiệt và trực tiếp tạo ra nguồn nhiệt. Hầu hết, các kim loại đều có khả năng dẫn điện. Tuy nhiên, tùy theo mỗi kim loại mà mức độ dẫn điện sẽ ở mức khác nhau. Lý giải điều này đó là do tính chất cản trở dòng điện của mỗi vật liệu là khác nhau. 

Một số kim loại có tính dẫn điện tốt có thể kể đến như: đồng, nhôm, thiếc và cao nhất là vàng. Kim loại dẫn điện tốt càng cho thấy cản trở dòng điện ít, từ đó sinh ra ít nhiệt hơn mà dây không bị nóng. Còn những kim loại càng dẫn điện kém thì nhiệt sinh ra càng nhiều hơn. Riêng đối với những vật liệu không có tính dẫn điện thì có nghĩa là cản trở hoàn toàn dòng điện đi qua. 

Điện trở gia nhiệt còn được biết đến với tên gọi khác là thanh nhiệt điện trở
Điện trở gia nhiệt còn được biết đến với tên gọi khác là thanh nhiệt điện trở

Nguyên lý hoạt động của điện trở gia nhiệt là gì? 

Điện trở gia nhiệt hoạt động dựa trên nguyên lý điện trở kim loại tăng khi hiện tượng nhiệt điện trở suất (tức là nhiệt độ tăng). Điều này cũng đồng nghĩa khi có sự thay đổi từ nhiệt độ môi trường sẽ tạo ra sự thay đổi của nhiệt điện trở ở điện trở. Nhờ nguyên lý này mà người dùng có thể vận dụng vào để xác định giá trị điện trở thay đổi. Từ đó sẽ tính được giá trị của nhiệt độ. Thông thường, mức dải nhiệt độ của các nhiệt điện trở sẽ nằm ở mức từ âm 50 độ C đến dương 150 độ C.

Xem thêm >>

Cấu tạo và phân loại của điện trở gia nhiệt 

Để hiểu rõ hơn về điện trở gia nhiệt, hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo và phân loại của chúng ngay dưới đây: 

Cấu tạo của điện trở gia nhiệt

Trong một dòng thiết bị máy móc sẽ được cấu tạo chính từ hỗn hợp bột oxit. Hỗn hợp này được tạo nên từ 2 hoặc 3 loại bột oxit kim loại khác nhau với tỷ lệ định mức và khối lượng được ước định. Tuy nhiên, hiện nay hỗn hợp này được cấu tạo từ 805 niken và 20% crom. Sau khi hỗn hợp này được trộn lại với nhau thì được nén chặt lại để tạo hình khối. Hình khối được tạo sẽ được bọc trong một lớp gốm có khả năng cách nhiệt tốt rồi đem nung nóng ở nhiệt độ cao. 

Điện trở gia nhiệt được cấu tạo từ hỗn hợp bột oxit
Điện trở gia nhiệt được cấu tạo từ hỗn hợp bột oxit

Phân loại điện trở gia nhiệt

Điện trở gia nhiệt được chia thành 2 loại đó là: điện trở nhiệt PTC và điện trở nhiệt NTC. Cùng tìm hiểu về hai dòng điện trở gia nhiệt ngay dưới đây: 

Điện trở gia nhiệt PTC (điện trở dương)

Điện trở nhiệt PTC hay còn gọi là điện trở thuận (điện trở dương). Khi nhiệt độ tăng kéo theo điện trở tăng, từ đó tạo ra điện trở gia nhiệt có hệ số dương. Cũng theo đó, mức nhiệt độ của thiết bị điện trở tăng lên thì trở kháng của điện trở gia nhiệt tăng theo. 

Nếu nhiệt độ ở dưới mức 110 độ thì trở kháng của điện trở gia nhiệt PTC chỉ ở mức từ vài trăm ohm. Nhưng nếu nhiệt độ đạt trên mức 110 độ thì trở kháng của điện trở gia nhiệt PTC cũng tăng cao đến vài mega ohm. 

Điện trở gia nhiệt PTC hay còn gọi là điện trở thuận
Điện trở gia nhiệt PTC hay còn gọi là điện trở thuận

Điện trở gia  nhiệt NTC (điện trở âm)

Điện trở nhiệt NTC hay còn được gọi là điện trở nghịch (điện trở âm). Ngược lại với điện trở gia nhiệt PTC, khi nhiệt độ của thiết bị điện trở tăng thì sẽ làm cho trở kháng bị giảm. Hiện nay, điện trở gia nhiệt NTC được ứng dụng rộng rãi trong các thiết bị máy móc. 

Điện trở gia nhiệt NTC được làm từ oxit kim loại bao gồm: sắt, niken, titan, đồng, coban và mangan. Tuy nhiên, các dòng điện trở gia nhiệt thương mại thì lại được làm từ chất liệu ceramic. 

Điện trở nhiệt NTC hay còn được gọi là điện trở nghịch
Điện trở nhiệt NTC hay còn được gọi là điện trở nghịch

Ứng dụng điện trở gia nhiệt trong đời sống hiện nay

Điện trở gia nhiệt xuất hiện ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống, tiêu biểu có thể kể đến như: 

  • Điện trở gia nhiệt có khả năng cảm biến nhiệt đối với các thiết bị như: lò điện, ấm siêu tốc, nồi cơm điện, lò nướng… 
  • Điện trở gia nhiệt được dùng để đo lường nhiệt độ và bù nhiệt với những thiết bị tự động hóa như: máy photocopy, máy in… 
  • Điện trở gia nhiệt còn được ứng dụng trong lĩnh vực ngành công nghiệp như chế biến thực phẩm. 
  • Điện trở gia nhiệt được ứng dụng để dự báo thời tiết… 

Lời kết

Bài viết trên đây là những thông tin giải đáp về điện trở gia nhiệt là gì cũng như ứng dụng của điện trở gia nhiệt trong cuộc sống đời thường. Qua đó có thể thấy, điện trở gia nhiệt giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với con người. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneTư vấn kỹ thuậtPhoneKinh doanh 1PhoneKinh doanh 2MessengerFacebookMailEmail