Dầu truyền nhiệt là gì – Tìm hiểu thông tin tổng quan chung

Dầu truyền nhiệt rất quen thuộc trong các lĩnh vực ngành công nghiệp. Sản phẩm này sử dụng sẽ mang đến nhiều lợi ích giúp các thiết bị máy móc hoạt động trơn tru, bền bỉ hơn. Vậy dầu truyền nhiệt là gì? Công dụng như thế nào? Mọi thông tin sẽ được Maynungcaotan.com tổng hợp chi tiết qua bài viết, mời bạn đọc tham khảo xem ngay.

Dầu truyền nhiệt là gì?

Dầu truyền nhiệt còn có nhiều tên gọi khác nhau như dầu gia nhiệt, dầu dẫn nhiệt, dầu tải nhiệt, dầu bảo ôn,… Đây là một loại hợp chất được pha chế từ 85% dầu gốc cao cấp và 15% từ hệ thống phụ gia chuyên dụng dùng cho hệ thống truyền tải nhiệt. 

Dầu truyền nhiệt là một hợp chất được pha chế từ 85% dầu gốc cao cấp và 15% từ hệ thống phụ gia chuyên dụng dùng cho hệ thống truyền tải nhiệt
Dầu truyền nhiệt là một hợp chất được pha chế từ 85% dầu gốc cao cấp và 15% từ hệ thống phụ gia chuyên dụng dùng cho hệ thống truyền tải nhiệt

Sản phẩm này có khả năng truyền nhiệt tốt, bền nhiệt, chỉ số độ nhớt cao và điểm chớp cháy cao. Với đặc tính này sẽ giúp cho hệ thống truyền nhiệt trên máy móc hoặc thiết bị trao đổi nhiệt hoạt động ổn định đúng yêu cầu. Từ đó đảm bảo an toàn bền bỉ cho hệ thống hoạt động.

Phân loại dầu truyền nhiệt phổ biến được sử dụng nhiều

Dầu truyền nhiệt được sử dụng nhiều nhưng mỗi mục đích khác nhau nên việc tìm hiểu về từng loại dầu truyền nhiệt là gì rất quan trọng. Về cơ bản dầu truyền nhiệt được phân thành 2 loại chính đó là dầu truyền nhiệt gốc khoáng và dầu truyền nhiệt tổng hợp. Bạn cần tìm hiểu để nắm rõ trước khi lựa chọn phù hợp với mục đích sử dụng:

Dầu truyền nhiệt gốc khoáng

Dầu truyền nhiệt này là một loại chất lỏng được pha chế từ 85% dầu gốc parafin cao cấp và 15% từ hệ thống phụ gia. Khả năng truyền nhiệt tốt, chỉ số độ nhớt cao, điểm chớp cháy cao sẽ giúp hệ thống thiết bị hoạt động được tốt nhất. Thêm một ưu điểm khác của dòng sản phẩm này là có giá thành rẻ nên thị phần sử dụng trên thị trường chiếm đến 70%.

Dầu truyền nhiệt có 2 loại là dầu truyền nhiệt gốc khoáng và dầu truyền nhiệt tổng hợp
Dầu truyền nhiệt có 2 loại là dầu truyền nhiệt gốc khoáng và dầu truyền nhiệt tổng hợp

Dầu truyền nhiệt gốc khoáng hoạt động ở nhiệt độ làm việc liên tục từ 280 – 300 độ C. Tiêu biểu cho dòng dầu gốc khoáng này đó là dầu MARSTRANS, dầu được pha chế dầu gốc khoáng tinh chế và hệ phụ gia chống oxy hóa. Sử dụng loại này có tính luân chuyển tốt, bền nhiệt, độ bay hơi thấp giúp dầu tăng thời gian dùng. Đồng thời giúp máy móc hoạt động ổn định, dễ dàng và tránh thất thoát nhiều năng lượng.

Ứng dụng của dầu truyền nhiệt gốc khoáng
Ứng dụng của dầu truyền nhiệt gốc khoáng
  • Dầu truyền nhiệt gốc khoáng được ứng dụng dùng trong các hệ thống gia nhiệt tuần hoàn khép kín. 
  • Dùng trong các hệ thống sưởi nóng, lò phản ứng, sấy khô, nồi hơi, khuôn dập,… 
  • Loại dầu này được dùng trong các ngành công nghiệp sản xuất xi măng, sản xuất hóa chất, hóa dẻo cao su, nghiền giấy, công nghiệp gỗ xây dựng,…

Xem thêm >>

Dầu truyền nhiệt tổng hợp

Đây là loại dầu truyền nhiệt được sản xuất từ Alkyl benzen nhánh.. Loại dầu này được ứng dụng sử dụng nhiều trong các hệ thống truyền nhiệt công nghiệp, dân dụng. Nhiệt độ hoạt động thích hợp của dầu truyền nhiệt tổng hợp là từ -20 độ C đến 330 độ C.

Dầu truyền nhiệt có đặc tính truyền nhiệt tốt, chỉ số độ nhớt cao, điểm chớp cháy cao
Dầu truyền nhiệt có đặc tính truyền nhiệt tốt, chỉ số độ nhớt cao, điểm chớp cháy cao

Đặc tính của dầu truyền nhiệt tổng hợp là có hệ số truyền nhiệt cao sẽ giúp máy móc hoạt động ổn định. Bên cạnh đó còn giúp tiết kiệm nhiên liệu đốt trong cac lò gia nhiệt bằng điện trở, than đá. 

Các công dụng nổi bật của dầu truyền nhiệt là gì?

Khi biết công dụng sẽ giúp người dùng dễ dàng ứng dụng một các hiệu quả trong công nghiệp sản xuất. Cụ thể:

  • Dầu truyền nhiệt được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống truyền nhiệt của các ngành như: nhà máy hóa chất, thực phẩm, sản xuất gỗ, dệt may, xi măng, nhựa,…
  • Dùng để truyền tải nhiệt cho các thiết bị dân sinh, dân dụng như hệ thống sưởi nóng, sấy khô, nồi nấu cháo, nồi hơi,…
  • Có khả năng kiểm soát độ chính xác, đồng nhất trong quy trình làm nóng hoặc làm mát máy móc thiết bị.
  • Ứng dụng nhiều trong công nghiệp, hệ thống sưởi được cung cấp gián tiếp khi luân chuyển dầu nóng thông qua các bộ trao đổi nhiệt. Vì thế mà chúng được ứng dụng chữa cháy rất hiệu quả.
  • Dầu truyền nhiệt có khả năng giúp loại bỏ tạp chất trong hoạt động xử lý khí tự nhiên. Bởi trong dòng khí khô thường lẫn một số tạp chất như H2S, CO2, nước và một số chất hữu cơ khác,…
  • Có khả năng chống lại quá trình oxy hóa, ngăn chặn sự hình thành cacbon, các axit hữu cơ trên bề mặt kim loại. Với đặc tính này sẽ giúp bảo vệ hệ thống hoạt động ổn định, nâng cao tuổi thọ thiết bị và làm sạch bề mặt kim loại.
Dầu truyền nhiệt được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp giúp các máy móc thiết bị hoạt động ổn định, bền bỉ hơn
Dầu truyền nhiệt được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp giúp các máy móc thiết bị hoạt động ổn định, bền bỉ hơn

Lời kết

Trên bài viết là toàn bộ tổng hợp các thông tin về dầu truyền nhiệt là gì mà bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết. Đây là dòng sản phẩm mang lại rất nhiều lợi ích giúp máy móc thiết bị luôn hoạt động ổn định, bền bỉ hơn nhiều. Hy vọng qua đó sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích để bạn đọc có hứng thú tìm hiểu về dòng dầu truyền nhiệt này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn kỹ thuậtKinh doanh 1Kinh doanh 2FacebookEmail