Công nghệ CNC là gì? Máy CNC hoạt động như thế nào?

Trong lĩnh vực cơ khí, công nghệ CNC được xem là một bước tiến đột phá. Vậy công nghệ CNC là gì? Đặc điểm của công nghệ này là gì? Trong bài viết này, Green Sun sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ, máy cắt CNC nhé.

Tìm hiểu công nghệ CNC là gì?

CNC là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Computerized Numerical Control. Ý nghĩa của nó chính là điều khiển số bằng máy tính.

Công nghệ CNC được xem là bước tiến quan trọng trong ngành cơ khí, sản xuất
Công nghệ CNC được xem là bước tiến quan trọng trong ngành cơ khí, sản xuất

Công nghệ CNC sẽ ứng dụng máy tính, các phần mềm hiện đại để điều khiển máy móc cơ khí. Việc này giúp tăng độ chính xác của các chi tiết, đồng thời rút ngắn thời gian hoàn thành lượng công việc đi rất nhiều.

 • Ví dụ: Trước đây để làm được các món đồ thủ công nhiều hoa văn, họa tiết như tủ chè thường mất rất nhiều thời gian. Ngay cả những sản phẩm thông thường, thợ cũng mất cả năm để hoàn thành. Với máy CNC, các chi tiết phức tạp đó có thể hoàn thành chỉ trong vài giờ, vài ngày.

Ứng dụng của công nghệ CNC là gì?

Hiện nay, các loại máy cắt CNC thường được ứng dụng vào trong các loại máy móc, ngành nghề tạo hình sản phẩm. Nổi bật có thể kể tới như máy mài, máy phay, các loại máy in, máy tiện, cắt công nghiệp… Chúng thường được biết đến với tên gọi chung là máy cắt CNC.

Trước đây, máy móc kiểu cũ sẽ hoạt động dựa vào công tác quay của đòn bẩy, bánh xe. Nó giúp con người nhanh chóng hoàn thiện các công việc đơn giản, tuy nhiên độ chính xác không cao.

Các loại máy CNC được ứng dụng rất nhiều, trong nhiều lĩnh vực khác nhau
Các loại máy CNC được ứng dụng rất nhiều, trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Các loại máy CNC hiện nay đã trở nên chính xác hơn, hoạt động năng suất hơn. Đó chính là nhờ sự điều khiển của các chương trình máy tính khác nhau. Nhờ đó nó dễ dàng giúp con người thực hiện những công việc phức tạp hơn khi với làm thủ công trong thời gian ngắn hơn nhiều.

Những loại máy sử dụng công nghệ CNC phổ biến

Nhờ sự phát triển nhanh chóng của khoa học, công nghệ, các máy móc cũng trở nên đa dạng hơn. Hiện tại có rất nhiều thiết bị khác nhau hoạt động với công nghệ CNC. Dưới đây, cùng điểm qua những thiết bị có tính ứng dụng cao nhất nhé:

 • Máy tiện CNC.
 • Máy phay CNC.
 • Máy mài CNC.
 • Máy khoan CNC.
 • Máy cắt CNC.
Hình ảnh một người điều khiển máy CNC
Hình ảnh một người điều khiển máy CNC

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy những ứng dụng khác của công nghệ này. Như máy in 2D, máy in 3D, máy doa, máy bào rãnh, máy đột dập… Chúng đều mang những đặc điểm hiện đại, có tính chính xác cao. Nó giúp hoạt động cơ khí được tối ưu hóa, chính xác hơn, nhanh chóng hơn.

Xem thêm >>

Nguyên lý hoạt động của máy cắt CNC là gì?

Trong thực tế, máy cắt là loại máy ứng dụng công nghệ CNC phổ biến nhất. Nó được dùng trong các ngành nghề đa dạng như làm quảng cáo, cắt biển, làm cổng, làm đồ thủ công, cắt tỉa rào, đồ da dụng…

Loại máy này sẽ hoạt động dựa vào sự điều các chương trình được cài đặt sẵn của máy. Khi máy cắt chạy, chương trình này sẽ nhanh chóng xử lý dữ liệu. Đồng thời điều khiển các bộ phận dao cắt di chuyển đến từng vị trí khác nhau.

Từ đó, nó dễ dàng giúp người điều khiển máy thực hiện công việc cắt gọt phôi cơ khí theo đúng chương trình. Các bản vẽ sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Một chiếc máy cắt CNC sẽ hoạt động với 2 phần chính
Một chiếc máy cắt CNC sẽ hoạt động với 2 phần chính

Máy cắt CNC hiện có nhiều loại khác nhau. Tùy từng ngành nghề, nhu cầu mà máy cắt sẽ mang những đặc điểm riêng. Tuy nhiên, nó có chung nguyên lý hoạt động như sau:

 • Mũi cắt: Dao sẽ được gắn vào trong trục chính của máy, mỗi máy có thể sở hữu 1 hoặc nhiều trục chính. Trục này sẽ nhanh chóng di chuyển, mang lưỡi dao đến các vị trí khác nhau dưới sự điều khiển hiện đại của phần mềm máy tính.
 • Vật cần cắt, gọt (được gọi là phôi) sẽ được đặt, giữ vị trí cố định trên một giá đỡ của máy. Giá đỡ này sẽ được cố định lại hoặc quay xung quanh trục theo đúng nhu cầu. Mục tiêu là hướng lưỡi cắt của máy đến các vị trí khác nhau.

Ưu điểm/nhược điểm của công nghệ CNC là gì?

Những ưu điểm của công nghệ này

Sự ra đời của công nghệ này đã ảnh hưởng rất nhiều đến các ngành công nghiệp chế tạo. Nó được đánh giá là bước tiến đột phá nhờ những ưu điểm vượt trội sau đây:

 • Có độ chính xác cao;
 • Tốc độ hoạt động, xử lý vượt trội.
 • Tính linh hoạt cực cao.

Nhược điểm của công nghệ CNC

Trong thực tế, loại máy này có giá bán tương đối cao
Trong thực tế, loại máy này có giá bán tương đối cao

Tuy có nhiều ưu điểm, công nghệ này vẫn có những nhược điểm cơ bản. Cụ thể như sau:

 • Giá máy CNC rất cao.
 • Chi phí sửa chữa khi có lỗi cao.
 • Máy CNC yêu cầu trình độ nhất định từ người điều khiển, vận hành. Nếu không hiểu gì về máy tính, các phần mềm thì không thể điều khiển loại máy này được.

Lời kết

Như vậy, Green Sun đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về công nghệ CNC là gì. Hiện tại, Green Sun là đơn vị cung cấp các thiết bị công nghệ, máy móc khác nhau cho ngành luyện kim, cơ khí. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm về hệ thống cắt CNC, liên hệ ngay với Maynungcaotan.com để được tư vấn và giúp đỡ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn kỹ thuậtKinh doanh 1Kinh doanh 2FacebookEmail