Kỹ thuật phân kim thu hồi vàng là gì?

Khi tìm hiểu về vàng, mọi người sẽ nghe đến kỹ thuật phân kim thu hồi vàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đặc trưng của kỹ thuật này. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Green Sun tìm hiểu về kỹ thuật độc đáo đó nhé.

Khi nào cần phân kim thu hồi vàng?

Quy trình này thường áp dụng ở các tiệm kim hoàn. Mục tiêu là thu hồi lượng vàng có trong các dung dịch sử dụng để xử lý vàng trong quá trình sản xuất trang sức, vật phẩm phong thủy làm từ vàng.

Hiện tại, ngành sản xuất các loại trang sức đang rất phổ biến trong cuộc sống. Chính vì vậy kỹ thuật này cũng thể hiện vai trò của mình khi giúp giảm hao tổn các loại kim loại quý, hư hao trong quá trình sản xuất vàng.

Ở quy mô các ngành công nghiệp, kỹ thuật phân kim này được dùng để thu hồi vàng bằng cách hòa tách xianua hóa quặng vàng. Từ đó, có được vàng thành phẩm chất lượng cao.

Khi nào cần phân kim thu hồi vàng?
Khi nào cần phân kim thu hồi vàng?

Tìm hiểu chung về kỹ thuật phân kim thu hồi vàng

Quy trình phân kim, thủy phân này là kỹ thuật được sử dụng để phân kim hợp kim vàng bằng các loại hỗn hợp axit, hóa chất. Bằng hóa chất, các quy trình riêng biệt, nó sẽ giúp thu hồi vàng từ trong hợp kim vàng được khai thác từ tự nhiên.

Quá trình phân kim chi tiết sẽ thông qua các việc quan trọng sau đây:

 1. Phân tích đặc điểm, lượng vàng có trong hợp kim;
 2. Tách và thu hồi muối bạc Clorua;
 3. Tiến hành kết tủa vàng;
 4. Lọc và rửa bột vàng bằng hóa chất và quy trình riêng biệt;
 5. Phân tích chi tiết lại lượng vàng phân kim;
 6. Nấu vàng theo mẫu yêu cầu của cơ sở sản xuất;

Vàng sau khi thu hồi được từ quy trình sẽ phải được đổ dưới dạng hạt, khối, tấm. Điều này phụ thuộc vào yêu cầu cũng như điều kiện của nhà sản xuất.

Trong thực tế, quy trình phân kim vàng sẽ dựa theo những bước sau đây:

 1. Sử dụng dung dịch xyanua cũ, hỏng. Thực hiện việc thu hồi vàng bằng bột kẽm, bột nhôm để kết tủa nó. Sau khi tạo được kết tủa thu được cho vào HCl để hòa tan nhôm dư hoặc kẽm.
 2. Gạn và tiến hành rửa rồi cho hóa chất HNO3 vào đó để đạt mục đích cuối cùng là hòa tan kẽm hoặc nhôm còn dư.
 3. Rửa sạch bột vàng và tiến hành công việc hòa tan nước cường toan với mục đích thu được vàng clorua.
Tìm hiểu chung về kỹ thuật phân kim thu hồi vàng
Tìm hiểu chung về kỹ thuật phân kim thu hồi vàng

Tổn thất của kỹ thuật phân kim thu hồi vàng là bao nhiêu?

Trong thực tế, lượng vàng tổn thất trong quy trình này là khác nhau phụ thuộc vào các yếu tố chủ quan hay khách quan. Nhưng mức tổn thất thường gặp nhất là trong khoảng từ 0.002 – 0.004% tổng lượng vàng có trong dung dịch mà bạn đang muốn phân kim để thu hồi.

Xem thêm >>

Kỹ thuật phân kim thu hồi vàng có khó không?

Thực tế, các ngành kỹ thuật phân kim đều rất phức tạp. Nó đòi hỏi người thực hiện phải có đầy đủ kiến thức chuyên ngành và tay nghề cao. Nếu không, rất dễ gặp sai sót trong quá trình phân kim.

Hiện tại, ngành kỹ thuật phân kim đã được đào tạo ở nhiều trường, cơ sở sản xuất trang sức riêng biệt. Khi có nhu cầu theo học công việc này, bạn hoàn toàn có thể tìm một cơ sở phù hợp.

Chương trình học sẽ bao gồm các nhóm kiến thức sau đây:

Lý thuyết cơ sở khoa học của ngành phân kim

 1. Sơ lược về kim loại.
 2. Các phương pháp phổ biến được áp dụng trong luyện kim loại quý thông thường.
 3. Tìm hiểu sơ lược về một vài loại kim loại quý và các hóa chất thường dùng trong phương pháp thủy phân.
 4. An toàn lao động cần tuân thủ trong quá trình phân kim.

Thực hành phân kim thu hồi vàng

Để nắm chắc kiến thức, chắc chắn mọi người sẽ phải thực hành để hiểu hơn và có tay nghề. Dưới đây là những bài học thực hành học viên khóa phân kim sẽ được học:

 1. Phân kim 1 axit – còn được gọi là kỹ thuật phân kim 1 nước.
 2. Phân kim 2 axit bằng nước cường toan – được biết đến là kỹ thuật phân 2 nước.
 3. Các trường hợp khó khăn, trở ngại thường gặp trong quá trình phân kim.

Sau khi hoàn thành xong khóa học này, mọi người sẽ nắm được cơ sở khoa học, nguyên lý của ngành phân kim. Đồng thời, biết cách thực hiện quy trình phân ki, thu hồi vàng một cách bài bản nhất.

Kỹ thuật phân kim thu hồi vàng có khó không?
Kỹ thuật phân kim thu hồi vàng có khó không?

Mua máy móc phân kim ở đâu?

Ngoài kỹ thuật/tay nghề, chất lượng các loại máy móc sử dụng trong quá trình phân kim cũng là điều bạn nên quan tâm. Nếu máy móc không đảm bảo chất lượng, việc đạt hiệu suất tối đa trong quá trình phân kim thu hồi vàng là không thể.

Đặc biệt, các loại máy móc chất lượng thấp thường không đảm bảo yêu cầu an toàn lao động. Nó có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Hiện tại, Green Sun đang là cơ sở cung cấp máy móc cho ngành xử lý kim loại. Trong đó, có đầy đủ thiết bị sử dụng trong ngành phân kim. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về các thiết bị, kỹ thuật phân kim thu hồi vàng, hãy liên hệ ngay với Maynungcaotan.com để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn kỹ thuậtKinh doanh 1Kinh doanh 2FacebookEmail