Cấu tạo hệ thống gia nhiệt, nguyên lý, ứng dụng tiện ích

Cấu tạo hệ thống gia nhiệt khi nắm bắt rõ thông tin chi tiết sẽ giúp cho việc vận hành máy móc thiết bị được dễ dàng, đơn giản hơn nhiều. Vậy thiết bị hệ thống gia nhiệt này có cấu tạo như nào? Hoạt động ra sao? Mọi thông tin sẽ được Maynungcaotan.com giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây, mời bạn đọc quan tâm tham khảo tìm hiểu xem ngay nhé.

Thiết bị gia nhiệt là gì?

Thiết bị gia nhiệt trong những năm gần đây được ứng dụng rất rộng rãi để gia nhiệt quy trình gián tiếp. Thiết bị này sẽ sử dụng dầu mỏ – một loại nhiên liệu lỏng để làm trung gian truyền nhiệt. Những bộ phận sấy của thiết bị sẽ cung cấp nhiệt độ cho máy móc để có thể duy trì hoạt động liên tục cho thiết bị sử dụng.

Thiết bị gia nhiệt là một bộ phận trung gian truyền nhiệt để cung cấp năng lượng hoạt động cho máy móc thiết bị
Thiết bị gia nhiệt là một bộ phận trung gian truyền nhiệt để cung cấp năng lượng hoạt động cho máy móc thiết bị

Hệ thống cháy trong thiết bị máy móc được cố định với các thiết bị thông khí cơ học. Đối với thiết bị gia nhiệt đốt dầu sẽ bao gồm một ống đôi, cấu trúc bậc ba và được lắp với một hệ thống vòi phun áp suất. Ở đây chất lưu hoạt động giống như một chất mang nhiệt, được gia nhiệt trong bộ ấy và tuần hoàn luân chuyển trong thiết bị sử dụng. 

Chất lưu truyền nhiệt cho quy trình hoạt động thiết bị thông qua bộ trao đổi nhiệt và chất lưu quay trở lại bộ sấy bên trong. Lưu lượng của chất lưu tại điểm sử dụng cuối sẽ được điều chỉnh bằng van điều chỉnh vận hành bằng khí dựa trên nhiệt độ vận hành máy móc. Bộ sấy thiết bị hoạt động ở mức lửa nhỏ hay lửa to sẽ phụ thuộc chủ yếu vào nhiệt độ dầu và thay đổi tỷ lệ với tải của hệ thống.

Cấu tạo hệ thống gia nhiệt và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo hệ thống gia nhiệt và nguyên lý hoạt động của thiết bị cũng không có gì phức tạp, rườm rà. Chi tiết về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của máy gia nhiệt sẽ như sau:

Về cấu tạo 

Cấu tạo hệ thống gia nhiệt thường gồm 2 bộ phận cơ bản chính, một số trường hợp sẽ có thêm các bộ phận phụ khác. Cụ thể:

  • Cuộn dây cảm ứng từ: Bộ phận này có nhiều loại khác nhau, đa dạng với nhiều kích thước khác nhau.
  • Bo mạch điện tử: Bộ phận này cũng có rất nhiều loại hình như 2K, 3K, 5K, 10K. Tùy theo các thông số kỹ thuật của vòng bi mà sẽ chọn loại bo mạch phù hợp với máy móc. Từ đó sẽ giúp đạt được hiệu quả và độ an toàn cao cho các máy móc thiết bị sử dụng.
  • Các bộ phận phụ khác: Một số loại máy móc thiết bị sẽ có thêm tấm nhựa cách nhiệt và bộ phận bảo ôn.
Cấu tạo hệ thống gia nhiệt gồm các bộ phận chính là cuộn dây cảm ứng từ và bo mạch điện tử
Cấu tạo hệ thống gia nhiệt gồm các bộ phận chính là cuộn dây cảm ứng từ và bo mạch điện tử

Về nguyên lý hoạt động

Khi đã biết cấu tạo hệ thống gia nhiệt rồi thì phần nguyên lý hoạt động cũng rất quan trọng. Để có thể giúp máy gia nhiệt hoạt động ổn định sẽ có 3 giai đoạn cơ bản, bao gồm:

Giai đoạn 1

Ở giai đoạn này vòng bi sẽ như cuộn dây thứ cấp với một vòng dây và được nóng lên nhờ vào dòng điện xoáy. Cuộn dây sơ cấp sẽ nằm sẵn dưới máy để tạo ra tác động giúp thiết bị hoạt động.

Hệ thống gia nhiệt vận hành theo chu trình tuần hoàn khép kín giúp giảm thiểu nhiên liệu vận hành thấp nhất
Hệ thống gia nhiệt vận hành theo chu trình tuần hoàn khép kín giúp giảm thiểu nhiên liệu vận hành thấp nhất

Giai đoạn 2

Đối với giai đoạn này, phần thép dạng chữ U sẽ được liên kết bằng các lá phe nối lại với nhau. Khi đó một bộ phận khép kín vòng từ tính sẽ sinh ra cuộn sơ cấp.

Giai đoạn 3

Ở giai đoạn này để phôi được gia nhiệt sẽ cần phải dùng đến vật liệu từ tính. Mà trong khi đó vòng bi được làm bằng chất liệu hợp kim hoặc sắt cũng sẽ mang từ tính cao. Các phần phôi khớp sẽ được dùng nhiều trên thiết bị gia nhiệt hoạt động.

Xem thêm >>

Những ưu điểm nổi bật của thiết bị gia nhiệt

Thiết bị gia nhiệt sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật sẽ mang đến những hiệu quả hoạt động ổn định, bền bỉ nhất cho máy móc. Cụ thể như sau:

  • Thiết bị gia nhiệt vận hành theo một chu trình khép kín tuần hoàn nên sẽ giảm chi phí nhiên liệu thấp nhất. So với sử dụng lò hơi thì bộ phận gia nhiệt sẽ tiết kiệm chi phí hơn nhiều.
  • Có khả năng thiết lập kiểm soát tự động giúp máy móc vận hành linh hoạt, có hiệu suất cao. Bởi vì hệ thống thiết bị sẽ không bị tổn thất do xả đáy, thải nước ngưng hoặc hơi giãn áp.
  • Thiết bị gia nhiệt sử dụng có tính kinh tế hơn, cái này sẽ phụ thuộc vào từng ứng dụng cụ thể vận hành.
Hệ thống gia nhiệt giúp máy móc thiết bị hoạt động bền bỉ, hiệu quả hơn
Hệ thống gia nhiệt giúp máy móc thiết bị hoạt động bền bỉ, hiệu quả hơn

Lời kết

Với toàn bộ thông tin tổng hợp trên đã giúp bạn đọc biết rõ hơn về cấu tạo hệ thống gia nhiệt cũng như nguyên lý hoạt động của chúng. Với thông tin trên phần nào sẽ giúp người dùng cập nhập kiến thức hữu ích và có thể ứng dụng sử dụng thiết bị gia nhiệt một cách dễ dàng nhất. Nếu có gì thắc mắc hoặc cần hỗ trợ thêm thông tin, bạn đọc hãy liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu tìm hiểu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneTư vấn kỹ thuậtPhoneKinh doanh 1PhoneKinh doanh 2MessengerFacebookMailEmail