Cách sử dụng hóa chất tẩy mối hàn inox chuẩn kỹ thuật

Áp dụng cách sử dụng hóa chất tẩy mối hàn inox có mang lại hiệu quả cao hay không? Tẩy mối hàn không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn hạn chế tình trạng lồi lõm, sần sùi. Cùng Green Sun tham khảo qua các phương pháp được áp dụng để xóa bỏ mối hàn phổ biến hiện nay nhé.

Cách sử dụng hóa chất tẩy mối hàn inox

Hiện nay có nhiều cách được áp dụng để tẩy mối hàn giữa hai chi tiết với nhau. Sử dụng hóa chất được xem là phổ biến hơn cả vì có nhiều ưu điểm như:

Dùng hóa chất tẩy mối hàn inox nhanh chóng và hiệu quả cao
Dùng hóa chất tẩy mối hàn inox nhanh chóng và hiệu quả cao
 • Là phương pháp đơn giản, dễ áp dụng mà không yêu cầu kỹ thuật cao.
 • Thời gian tẩy mối hàn diễn ra nhanh chóng.
 • Lượng tiêu hao ít nên không gây tốn kém, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đặc điểm của hóa chất được dùng để tẩy mối hàn inox là gì? 

 • Về trạng thái tồn tại thường có đặc tính: ở dạng gel, nhão và có độ nhớt cao.
 • Mùi: hơi hắc nhẹ.
 • Màu sắc: tùy vào thành phần của hóa chất, thường là màu xanh, đỏ…
 • Tính chất: hóa chất tẩy mối hàn thường có tính acid cao, bay hơi nhẹ khi gặp không khí.

Về bản chất thì đây chính là phương pháp xóa mối hàn inox bằng việc tạo phản ứng ăn mòn trên bề mặt của kim loại. Tại vị trí mối hàn, người ta quét một lớp hóa chất lên đó và đợi từ 3 – 10 phút để vết nối biến mất. Sau đó chỉ cần rửa sạch lại chỗ vết nối inox là được.

Một số loại axit thường được dùng làm hỗn hợp tẩy mối hàn inox chính là: nitric acid (HNO3), hydrofluoric acid (HF), hydrochloric acid (HCl), sulphuric acid (H2So4)… Trong đó HNO3 có tính oxi hóa mạnh nên được dùng để tẩy bóng là phổ biến. Khi kết hợp với các loại acid khác có công dụng loại bỏ kim loại trong vết hàn. 

Quá trình tẩy mối hàn inox bằng hóa chất như thế nào?

Tìm hiểu qua cách sử dụng hóa chất tẩy mối hàn inox, vậy mọi người đã biết nên thực hiện như thế nào chưa?

Tiến hành tẩy mối hàn inox qua các bước đơn giản
Tiến hành tẩy mối hàn inox qua các bước đơn giản

Bước 1: Chọn hóa chất phù hợp

Trước tiên hãy xác định xem loại inox các bạn muốn tẩy mối hàn thuộc loại nào. Nhờ đó chọn ra hóa chất phù hợp để tẩy mối hàn hiệu quả mà không gây tác dụng phụ.

Bước 2: Làm sạch bề mặt vết mối hàn

Thực hiện làm sạch bụi bẩn, dầu nhớt, các chất khác bám trên bề mặt mối hàn. Điều này tránh tình trạng phản ứng hóa học không cần thiết xảy ra khi quét hóa chất lên đó.

Bước 3: Phủ hóa chất lên vết mối hàn

Dùng cọ sơn, vải mềm hoặc dụng cụ phù hợp để quét/phủ hóa chất lên vị trí mối hàn inox cần tẩy đi. Trong quá trình thực hiện luôn đảm bảo môi trường xung quanh thoáng mát và không kín gió, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Xem thêm >>

Bước 4: Đợi hóa chất phản ứng

Mọi người đợi trong khoảng 30 phút để hóa chất bắt đầu phát huy tác dụng, diễn ra quá trình oxi hóa ăn mòn vết mối hàn nhé.

Bước 5: Vệ sinh lại mối hàn

Sau khi hóa chất không diễn ra phản ứng nữa thì các bạn hãy dùng bàn chải hoặc khăn mềm vệ sinh sạch sẽ mối hàn lần nữa. Có thể dùng nước và xà phòng để quá trình vệ sinh diễn ra hiệu quả hơn.

Cần lưu ý gì khi sử dụng hóa chất tẩy mối hàn inox không?

Muốn áp dụng cách này để tẩy đi mối hàn nối, mọi người cần lưu ý vài điều quan trọng như sau.

Sử dụng hóa chất để tẩy mối hàn inox cần chú ý vài điều quan trọng
Sử dụng hóa chất để tẩy mối hàn inox cần chú ý vài điều quan trọng
 • Trước khi tiến hành hãy xác định rõ xem đó là loại inox nào, qua đó chọn hóa chất thích hợp để mang lại hiệu quả. Ví dụ loại inox có hàm lượng crom thấp thì không nên chọn hóa chất có tính acid quá mạnh.
 • Luôn tuân thủ nghiêm ngặt về quy định an toàn lao động và vệ sinh môi trường cơ sở. Đó là mặc đầy đủ đồ bảo hộ: găng tay, kính, khẩu trang, áo quần…
 • Thực hiện tẩy mối hàn inox tại nơi thông thoáng, không tiếp xúc với ánh nắng.
 • Không tự ý pha hóa chất với nước, các hóa chất có chứa góc alkali hay acid khác.
 • Bảo quản hóa chất ở nơi phù hợp đảm bảo thoáng mát. Ghi rõ nhãn mác dán vào bên ngoài vỏ chai đựng kèm theo thời hạn sử dụng.
 • Nếu hóa chất dính vào quần áo thì nên thay quần áo ngay và rửa sạch dưới nước trong khoảng 15 phút.
 • Nếu không may hóa chất dính vào mắt thì cần tháo kính, dùng nước sạch rửa nhẹ nhàng vùng mắt. Sau đó đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.
 • Trường hợp hóa chất tiếp xúc qua đường miệng thì nên uống thật nhiều nước. Chú ý không cho bất cứ vật gì khác vào họng của nạn nhân. Hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ thăm khám và xử lý.
 • Tình huống hóa chất tiếp xúc qua đường hô hấp thì cần ra ngay chỗ thông thoáng, hít thở thật sâu. Nếu bị khó thở thì nên cho thở khí oxy và gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Lời kết

Ngoài áp dụng cách sử dụng hóa chất tẩy mối hàn inox, mọi người có thể tham khảo các cách khác như dùng phương pháp điện hóa, phương pháp vật lý… Mỗi cách đều có ưu và nhược điểm riêng, các bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi ứng dụng nhé. Liên hệ thêm với Green Sun – Mặt Trời Xanh nếu cần tư vấn về các sản phẩm máy nung, lò nung chất lượng giá tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn kỹ thuậtKinh doanh 1Kinh doanh 2FacebookEmail