Các loại lưỡi cưa được sử dụng phổ biến – Gợi ý cách lựa chọn

Lưỡi cưa chính là bộ phận quan trọng cần có của mỗi máy cưa. Việc lựa chọn lưỡi cưa phù hợp mang lại hiệu quả cao trong công việc. Có các loại lưỡi cưa nào được sử dụng phổ biến hiện nay? Cùng Green Sun tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé.

Các loại lưỡi cưa được dùng phổ biến hiện nay

Lưỡi cưa đĩa là loại lưỡi cưa thông dụng trong đời sống. Một vài loại lưỡi cưa đĩa được sử dụng nhiều hơn cả phải kể đến.

Lưỡi cưa rong 

Hay còn gọi là Rip Blades, được thiết kế với ít răng cưa và dùng để cưa mảnh gỗ theo chiều dọc thớ gỗ. Sử dụng loại lưỡi cưa này vết cắt sẽ được thực hiện nhanh chóng hơn các loại lưỡi cưa khác. Tuy nhiên các vết cắt sẽ không quá đẹp và trơn tru như những loại có nhiều răng cưa.

Lưỡi cưa rong được dùng để cắt gỗ nhanh chóng
Lưỡi cưa rong được dùng để cắt gỗ nhanh chóng

Lưỡi cưa gỗ 

Hay còn gọi là Crosscut, được thiết kế với nhiều răng hơn. Cũng chính vì thế khi sử dụng loại lưỡi cưa này cắt các mảnh gỗ vuông với thớ gỗ cho ra vết cắt mịn và đẹp. Điểm hơi hạn chế của loại lưỡi cưa này là không thực hiện cắt nhanh như lưỡi xé được.

Lưỡi cưa cắt kim loại

Sản phẩm được thiết kế để chuyên cắt các kim loại như đầu đinh, nhôm, ống thép… Để cắt hiệu quả các loại vật liệu cứng cáp như vậy yêu cầu lưỡi cưa phải cứng, bền, sắc nét mới đem lại kết quả tốt khi dùng máy cắt được.

Lưỡi cưa cắt kim cương khô

Với những vật liệu thường thấy như gạch, gốm sứ…cũng cần có lưỡi cưa riêng để sử dụng. Người ta đã nghiên cứu và tạo ra lưỡi cưa được làm từ kim cương khô cùng chất liệu chính là hỗn hợp các hạt kim cương nhân tạo, bột kim loại, chất kết dính. Sau đó tiến hành ép nóng hay ép nguội để tạo nên lưỡi cưa bền chắc. 

Lưỡi cưa cắt kim cương khô được dùng để cắt vật liệu gốm sứ
Lưỡi cưa cắt kim cương khô được dùng để cắt vật liệu gốm sứ

Tùy vào khả năng ứng dụng người ta sẽ điều chỉnh tỷ lệ sự kết hợp giữa các thành phần phù hợp để tạo độ cứng cho lưỡi cưa. Với những lưỡi cưa dùng để cắt chất liệu phi kim loại như bê tông, đá granite, đá marble thì yêu cầu lưỡi cưa có độ cứng cao.

Một vài lưỡi cưa đĩa thông dụng hiện nay

Qua những thông tin ở trên mọi người đã biết về phân loại các loại lưỡi cưa được dùng nhiều hiện nay rồi. Cùng điểm mặt một vài lưỡi cưa đĩa thông dụng nhé.

Lưỡi cưa HSS – Dmo5

Loại lưỡi cưa tiêu chuẩn được dùng để cắt thép thông thường và hợp kim < 550 Mpa. Những lưỡi cưa như thế này đều được làm từ thép siêu tốc độ cao, cùng với đó là hàm lượng vonfram và molypden cũng cao hơn so với bình thường. Vật liệu tạo nên sản phẩm được xử lý nhiệt cẩn thận và chịu được mức độ mài mòn cao. Nhờ sự góp mặt của vonfram giúp cho lưỡi cưa HSS có độ bền cơ học cao, nâng cao hiệu suất khi làm việc.

Xem thêm >>

Lưỡi cưa Evolution

Lưỡi cưa được sử dụng để cắt các ống thép hay những thanh chất rắn có độ cứng từ 650 – 850 Mpa. Sản phẩm được khuyến nghị để cắt thép không gỉ, thép carbon… Đặc điểm của Evolution chính là: chống mài mòn tốt, độ cứng bề mặt cao, quá trình sản xuất chặt chẽ, độ phẳng thấp.

Lưỡi cưa Evolution dùng để cắt thép có độ cứng từ 650 - 850 Mpa
Lưỡi cưa Evolution dùng để cắt thép có độ cứng từ 650 – 850 Mpa

Lưỡi cưa HSS – C05

Lưỡi cưa này thì được dùng để cắt các loại thép không gỉ, những vật liệu thép với độ cứng từ 550 – 700 Mpa. Để làm được đó, yêu cầu lưỡi cưa HSS – C05 được làm từ hợp kim với độ cứng cao, cần đảm bảo được sự ổn định khi làm việc. 

Lưỡi cưa Ultra

Một trong những sản phẩm nổi bật của Julia có độ bền cao được chế tạo từ hợp kim và thép. Lưỡi cưa hình tròn này được dùng để cắp vật liệu thép có độ cứng từ 1250 Mpa trở lên. Loại lưỡi cưa này thường được dùng trong ngành công nghiệp titan, ô tô và thép không gỉ…

Một vài đặc điểm của lưỡi cưa Ultra chính là, bề mặt có độ cứng trên 950HV và hạt mịn, nhiều lớp phủ PDV với độ cứng lên đến 3650HV, quy trình sản xuất chặt chẽ, hạn chế dung sai dòng chạy…

Cách chọn lưỡi cưa phù hợp

Hiện tại trên thị trường có đa dạng các loại lưỡi cưa khác nhau. Mọi người cần tìm hiểu và chọn ra sản phẩm phù hợp sử dụng nhằm mang đến hiệu quả cao trong công việc. Bài viết sẽ tiếp tục gợi ý các tiêu chí chọn lưỡi cưa như sau.

Dựa vào những tiêu chí cụ thể để chọn lưỡi cưa phù hợp
Dựa vào những tiêu chí cụ thể để chọn lưỡi cưa phù hợp

Số răng cưa

Muốn vết cắt đẹp hay không còn phụ thuộc vào số lượng răng cưa của lưỡi cưa. Những lưỡi cưa có số răng ít giúp cắt vật liệu nhanh hơn nhưng bề mặt lại không được mịn đẹp. Ngược lại, những lưỡi cưa có nhiều răng sẽ cho ra đường cắt đẹp và mịn màng nhưng tốc độ thực hiện sẽ lâu hơn.

Theo kinh nghiệm những lưỡi cưa có đường kính từ 254mm thì nên chọn những loại có 24 răng để dùng cho việc cưa gỗ. Còn nếu như muốn sớ gỗ thì hãy chọn loại lưỡi cưa có từ 60 – 80 răng nhé.

Kiểu răng cưa

Hiện nay trên thị trường có 3 loại lưỡi cưa chính là thẳng, so le và vát góc. Răng cưa thẳng được dùng cho việc xẻ gỗ để tạo đường cắt nhanh. Răng cưa so le được áp dụng nhiều trong máy trượt đa góc cho ra đường cắt đẹp. Răng cưa vát góc ứng dụng để cắt các vật liệu có độ nén cao và cắt kim loại mềm.

Khoảng cách giữa các răng cưa

Khoảng cách giữa các răng cưa càng lớn thì tốc độ cắt và xẻ vật liệu diễn ra càng nhanh. Một số loại máy cưa đa năng được thiết kế với kiểu dáng, khoảng cách răng cưa phù hợp để tạo điều kiện cắt xẻ vật liệu thuận tiện hơn.

Chất liệu của lưỡi cưa

Những lưỡi cưa được làm từ chất liệu tốt thường có độ bền cao hơn. Một vài lưỡi cưa được phủ thêm lớp hợp kim bên ngoài nhằm giảm độ ma sát khi cắt, nâng cao hiệu suất làm việc.

Lời kết

Qua bài viết mọi người đã có thêm thông tin về các loại lưỡi cưa được sử dụng phổ biến hiện nay rồi. Liên hệ đến Green Sun – Mặt Trời Xanh để được tư vấn chi tiết hơn về các sản phẩm máy nung chất lượng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn kỹ thuậtKinh doanh 1Kinh doanh 2FacebookEmail