Các kim loại điều chế bằng phương pháp nhiệt luyện

Các kim loại điều chế bằng phương pháp nhiệt luyện hiện nay đang được ứng dụng phổ biến ở nhiều ngành công nghiệp. Tuy nhiên tùy vào mục đích sản xuất sẽ lựa chọn loại kim loại phù hợp với giá thành và yêu cầu sử dụng. Vậy đâu là những kim loại hiện nay được sử dụng để nhiệt luyện, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Tìm hiểu chung về phương pháp nhiệt luyện hiện nay

Trước khi muốn biết đâu là các kim loại điều chế bằng phương pháp nhiệt luyện bạn cần phải có những hiểu biết chung về chúng. Trong đó nhiệt luyện là việc sử dụng công nghệ để nung nóng nhằm cô đặc lại một hợp kim đến nhiệt độ xác định. Tiếp đến sẽ sử dụng các kỹ thuật để giữ lại nhiệt độ đó và làm nguội chúng để tạo thành sản phẩm mong muốn. 

Tuỳ theo vào nhu cầu của người dùng mà sản phẩm sẽ được tạo ra phù hợp với tính chất cơ lý. Không giống với đúc và hạn nhiệt luyện không làm cho vật liệu bị nóng chảy. Phương pháp này không làm biến dạng kim loại giống như ứng dụng cắt gọt và biến dạng dẻo. 

Các kim loại điều chế bằng phương pháp nhiệt luyện về cơ bản mục đích cuối cùng hướng đến là thay đổi tổ chức tế vi và cơ tính của chúng. Trong quá trình nhiệt luyện ít nhiều sẽ làm thay đổi và có tác động thay đổi thành phần hoá học. Điều đó sẽ phụ thuộc vào những đặc tính riêng biệt của kim loại đó. 

Tìm hiểu chung về phương pháp nhiệt luyện hiện nay
Tìm hiểu chung về phương pháp nhiệt luyện hiện nay

Các phương pháp nhiệt luyện đang được sử dụng trong gia công cơ khí hiện nay

Các kim loại điều chế bằng phương pháp nhiệt luyện sẽ được gia công cơ khí theo những lựa chọn dưới đây:

Phương pháp ủ

Đây là phương pháp khá phổ biến cho các kim loại điều chế bằng phương pháp nhiệt luyện và làm đảo ngược quá trình làm cứng nguyên liệu thay vì nung nóng chúng. Quá trình này được thực hiện và duy trì ở một nhiệt độ, thời gian nhất định. Sau đó sử dụng phương pháp làm nguội lò chậm ở tốc độ hơn 200 độ/ 1h. Từ đây độ cứng sẽ được giảm đi và tăng thêm độ dẻo nhằm gia công nguyên liệu dễ dàng hơn.

Phương pháp thường hóa

Sử dụng phương pháp thường hóa sẽ nung nóng kim loại đến trạng thái Austenit hoàn toàn. Tiếp đến sẽ sử dụng ở ngoài không khí tĩnh để giữ nhiệt nhằm tạo được sự ổn định trong tổ chức kim loại với độ cứng ở mức thấp. Phương pháp này giúp làm giảm đi độ cứng của kim loại để dễ dàng cho quá trình cắt gọt và gia công hơn. Như vậy giúp cho kim loại dẻo dễ hành dập ở dạng nguội.

Phương pháp thường hóa
Phương pháp thường hóa sử dụng cho các kim loại điều chế bằng phương pháp nhiệt luyện

Phương pháp tôi luyện 

Quá trình nung nóng phần nguyên liệu đến giới hạn nhằm tạo thành cấu trúc bên trong ở tổ chức Austenit. Sau đó chúng ta để nguội nhanh để biến đổi chúng thành Martensite hoặc một số tổ chức không ổn định khác. Giống với phương pháp thường hóa tôi luyện được sử dụng để làm tăng độ bền của kim loại lên mức cao hơn.

Phương pháp ram

Phương pháp này sẽ tiến hành nung nóng nguyên liệu đến mức nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ tới hạn. Tiếp theo hãy giữ nguyên liệu đó ở khoảng nhiệt độ trong thời gian vừa đủ để làm nguội thành tổ chức Mactenxit và Austenit. Với phương pháp ram nhiệt độ càng cao, độ cứng càng giảm và độ dẻo càng tăng.

Xem thêm >>

Các giai đoạn chính trong quá trình luyện kim

Để trải qua quá trình nhiệt luyện đầy đủ phải bao gồm 3 giai đoạn dưới đây:

  • Nung nóng
  • Giữ nhiệt
  • Làm nguội
Các giai đoạn chính trong quá trình luyện kim
Các giai đoạn chính trong quá trình luyện kim

Các kim loại điều chế bằng phương pháp nhiệt luyện 

Các kim loại điều chế bằng phương pháp nhiệt luyện là thắc mắc đang được quan tâm nhất. Dưới đây chính là giải đáp chi tiết sẽ được chia sẻ đến bạn đọc nắm bắt.

Thép

Một trong các kim loại điều chế bằng phương pháp nhiệt luyện được sử dụng phổ biến hiện nay là thép. Với giá thành vừa phải, thép được ứng dụng nhiều trong gia công cơ khí để chế tạo ra các chi tiết máy và các dụng cụ. Sau quá trình gia công nhờ nhiệt luyện thép có độ bền và ổn định lâu hơn.

Sắt

Nếu nhắc đến kim loại được sử dụng bằng phương pháp nhiệt luyện thì sắt là lựa chọn không thể bỏ qua. Loại vật liệu này đang được ứng dụng điều chế luyện kim với nhiều lựa chọn sử dụng trong đời sống hàng ngày. Trong đó có thể kể đến như: sản xuất, xây dựng, chế tạo máy,…

Hợp kim nhôm

Đây cũng là kim loại được sử dụng để điều chế bằng phương pháp nhiệt luyện. Hợp kim nhôm có tính chất tương đồng với thép cacbon và thậm chí là có nhiều điểm ưu Việt hơn. 

Inox

Inox hiện đang là một trong các kim loại điều chế bằng phương pháp nhiệt luyện được ứng dụng. Chính nhờ độ bền và cứng hơn nhiều kim loại khác nên inox đã được sử dụng trong ngành luyện kim phổ biến hơn.

Các kim loại điều chế bằng phương pháp nhiệt luyện
Các kim loại điều chế bằng phương pháp nhiệt luyện

Lời kết

Thông tin về các kim loại điều chế bằng phương pháp nhiệt luyện đã được chúng tôi cung cấp qua nội dung bài viết trên. Chắc chắn qua đây bạn đọc sẽ trang bị thêm cho mình những kiến thức cơ bản nhất trong ngành luyện kim. Hãy đến với Maynungcaotan.com để liên tục cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn kỹ thuậtKinh doanh 1Kinh doanh 2FacebookEmail