Tổng hợp các vật liệu cách nhiệt lò nung hiệu quả

Trong ngành công nghiệp nung luyện, việc đảm bảo an toàn, cách nhiệt trong sản xuất là điều vô cùng quan trọng, bởi nhiệt độ lên tới hàng nghìn, cực kỳ nguy hiểm. Nếu không có các vật liệu tiêu chuẩn thì sẽ dẫn tới tình huống không may. Bài viết sau của Maynungcaotan.com sẽ tổng hợp các vật liệu cách nhiệt lò nung hiệu quả cho bạn.

Tại sao cần vật liệu cách nhiệt?

Trong ngành nung luyện cao tới hàng nghìn độ C thì việc cách nhiệt là vô cùng quan trọng, để đảm bảo những nhân viên đang làm việc được an toàn. Chính vì lý do này, nhà sản xuất mới sử dụng vật liệu cách nhiệt.

Tại sao cần các vật liệu cách nhiệt lò nung
Tại sao cần các vật liệu cách nhiệt lò nung

Ngoài ra, nhờ đặc tính mà những loại vật liệu khi với khả năng kết dính. Giúp ngăn lò nung có nguy cơ bị nứt do nhiệt độ cao. Tránh gây thiệt hại không đáng có lúc đang thi công.

Yêu cầu chung đối với vật liệu cách nhiệt

Những yêu cầu chung cần có của các vật liệu cách nhiệt lò nung mà mọi người nên lựa cẩn thận, bao gồm:

 • Khả năng cách nhiệt, giữ được tất cả tính chất vật lý trong nhiệt độ cao của lò nung.
 • Dung tích thực ổn định – Không co giãn nở quá mức.
 • Sức kháng tốt với hóa chất – Chống lại những ảnh hưởng trong khu vực lò nung.
 • Chịu mài mòn;
 • Độ dẫn nhiệt phải thấp;
 • Khả năng phủ với độ xốp hay kết cấu phần bề mặt sẽ cho phép làm lỏng clinker, nhằm tạo một lớp keo phủ lên bề mặt.

Xem thêm >>

Tổng hợp các vật liệu cách nhiệt lò nung tốt nhất

Để giúp mọi người có thể tiết kiệm thời gian tìm kiếm thì nội dung sau sẽ giới thiệu đến các vật liệu cách nhiệt tốt nhất hiện nay.

Bê tông chịu nhiệt

Bê tông cách nhiệt với khả năng chịu nhiệt độ cao , tùy vào từng loại mà sẽ có khả năng chịu được ảnh hưởng từ bazo, acid hoặc môi trường trung tính. Sản phẩm này được ứng dụng nhiều trong quá trình đắp lò, xây dựng cho các nhà máy luyện kim, đốt rác, lọc dầu, … đòi hỏi nhiệt độ cao.

Bê tông chịu nhiệt
Bê tông chịu nhiệt

Xi măng chịu nhiệt

Xi măng chịu nhiệt với chủ yếu các thành phần chính là những oxits của nhôm, sắt, silic, và oxits canxi. Loại này có khả năng đông kết một cách nhanh giúp gia tăng quá trình thi công và có thể chống thấm tốt. Khả năng dẫn và ngăn nhiệt tốt, không cho lan ra môi trường.

Bông cách nhiệt

Một trong các vật liệu cách nhiệt lò nung hiệu quả là bông cách nhiệt được ứng dụng khá nhiều trong đời thực. Không chỉ trong các ngành công nghiệp mà còn đóng vai trò làm vật liệu cách nhiệt trong lĩnh vực xây dựng dân dụng. Bông cách nhiệt gồm:

 • Bông cách nhiệt thủy tinh: Được tổng hợp từ những sợi vô cơ với khả năng cách nhiệt tốt, sử dụng nhiều bởi ngoài khả năng cách nhiệt, còn thay thế loại amiang độc hại đối với sức khỏe con người. Những ưu điểm chính gồm : dễ vận chuyển, nhẹ, gọn khi thi công, cũng như cách nhiệt, cách điện tốt, cách âm, đàn hồi nhanh.
 • Bông cách nhiệt Rockwool: Gồm 3 dạng chính là dạng cuộn, dạng tấm và dạng ống. Mỗi dạng thích hợp với thiết kế công trình. Bông cách nhiệt Rockwool ( len đá) sở hữu đặc tính nhẹ, cách nhiệt, cách âm, tốt sử dụng cho việc chống rò rỉ, thoát nhiệt lò nung, lò hơi, chống ồn, cùng các công trình cần cách nhiệt khác.
 • Bông Ceramic : Còn gọi là Ceramic Fiber được xem như một loại bông cách nhiệt được tạo từ sợi gốm với khả năng cách nhiệt đến 1600 độ C. Theo đó, bông Ceramic sẽ có dạng tấm, dạng giấy, dạng khối,  dạng dây,  dạng cuộn dạng rời. Vật liệu này được ứng dụng phổ biến trong lò công nghiệp nhiệt độ cao, thậm chí cả những lò luyện kim
Bông cách nhiệt
Bông cách nhiệt

Gạch chịu lửa

Gạch Chịu Lửa là vật không thể thiếu trong việc các ngành công nghiệp cần phải chịu nhiệt độ cao. Loại sản phẩm này có các dạng: dị hình ( không thể xác định hình thù cố định), dạng cong và dạng thẳng.

Tùy vào từng loại mà sẽ có những thành phần tương đối khác nhau, chủ yếu bao gồm Nhôm oxit ( Al203). Hơn nữa, gạch chịu lửa cũng cần phải đảm bảo nguyên tắc về độ xốp lớn, độ giãn nở thấp với khả năng chịu lửa ở mức nhiệt độ cực cao. Ngoài ra, cũng cần cách nhiệt nhằm đảm bảo việc tiết kiệm năng lượng. 

Gạch chịu lửa được sử dụng một cách rộng rãi trong ngành xây dựng lò công nghiệp,  xây vách hoặc nóc lò, xây tường,… Tùy vào nhu cầu mà người dùng sẽ áp dụng sao cho thích hợp.

Gạch chịu lửa
Gạch chịu lửa

Các sản phẩm khác

Ngoài những vật liệu trên thì cũng còn một số dạng sản phẩm cũng có thể cách nhiệt lò nung khác, gồm:

 • Gạch xốp cách nhiệt: Cách nhiệt tốt, độ xốp cao,…
 • Các loại hóa chất ứng dụng trong ngành luyện kim: Fero Mangan, tạo xỉ thép, Ferrochrome cacbon, Tạo xỉ gang, keo chịu nhiệt…
 • Những loại ống sứ có thể cách nhiệt: Nhiều hình dạng hợp với các loại công trình, khả năng chịu sốc nhiệt, …
 • Loại vữa chịu lửa: Sản phẩm quan trọng áp dụng trong công tác xây dựng lò.

Như vậy, qua bài viết trên đây thì mọi người đã có những thông tin về các vật liệu cách nhiệt lò nung hiệu quả nhất. Nếu mọi đang có nhu cầu mua máy nung cao tần thì hãy truy cập vào Maynungcaotan.com và sử dụng các vật liệu kể trên để đảm bảo an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn kỹ thuậtKinh doanh 1Kinh doanh 2FacebookEmail