Độ từ thẩm là gì cùng những điều liên quan cần biết

Độ từ thẩm là gì? Đối với những người làm trong lĩnh vực điện kỹ thuật thì đây là một khái niệm tương đối quen thuộc. Tuy nhiên, với ai mới tìm hiểu thì định nghĩa này vẫn còn tương đối mơ hồ. Bài viết sau đây của Maynungcaotan.com sẽ giúp bạn giải đáp một cách đầy đủ nhất.

Độ từ thẩm là gì?

Độ từ thẩm hay tên tiếng Anh Magnetic permeability và có ký hiệu μ, được xem như là một đại lượng vật lý mang tính đặc trưng cho khả năng thấm của từ trường vào một vật liệu bất kỳ. Nói cách khác, đây chính là phản ứng của vật liệu, nằm dưới sự tác dụng đến từ trường bên ngoài.

Độ từ thẩm là gì?
Độ từ thẩm là gì?

Ngoài ra, định nghĩa về từ sẽ thường mang tính chất đặc biệt của vật liệu, điều này nói lên mối quan hệ giữa từ trường ngoài và cảm ứng từ (đại lượng sản sinh ngoại). Theo đó, độ từ thấm trên thực chất sẽ rất đáng kể ở các vật liệu có điện từ.

Các loại vật liệu dẫn từ thấm thông dụng được sử dụng nhiều 

Qua điều trên thì mọi người đã hiểu độ từ thấm là gì? Theo đó, trên thị trường hiện đang có khá nhiều vật liệu dẫn từ thấm ở mức tốt. Ngoài ra, những vật liệu này sở hữu lực kháng từ, tránh gây tổn hao quá lớn. 

Chính vì vậy, các loại vật liệu này thường áp dụng khá hiệu quả, nhằm chế tạo các bảng từ mạch của những thiết bị hay đồ dùng điện. Sau đây là một số vật liệu có độ từ thấm được dùng nhiều nhất hiện nay.

Sắt thép cacbon thấp

Vật liệu sắt cacbon thấp có chứa khoảng một lượng nhỏ các tạp chất mangan, sulfur, silic hoặc các loại nguyên tố khác để tăng cường độ thẩm từ. Bởi do điện trở suất của vật liệu thường không cao, nên đa phần sẽ được sử dụng để làm lõi từ.

Sắt thép cacbon thấp
Sắt thép cacbon thấp

Ngoài ra, sắt hoặc thép cacbon hiện cũng được dùng chủ yếu trong việc luyện sắt đúc tinh chế trong những lò luyện kim hay lò thổi với tổng lượng chứa từ lên tới khoảng 0.08 cho đến 0.1%. Đây cũng là một trong những lý do dòng vật liệu này được sản xuất theo đa dạng cấp độ khác nhau.

Thép điện cacbon hoặc tấm điện 

Thép điện cacbon hoặc tấm điện được xem là một trong những dạng vật liệu có thuộc tính của thép thỏi, độ dày tấm nằm khoảng từ 0,2 đến 4mm. Đồng thời, không chứa trên 0,04% cacbon, cũng như không vượt quá tiêu chuẩn 0,6% so với những dòng vật liệu khác đang có mặt trên thị trường. 

Thêm vào đó, mức độ từ thẩm của loại này cũng thuộc hàng cao nhất đối với các dòng thép khác nhau. Cụ thể, thường không trên mức 3500 tới 4500, lực kháng từ lại tương ứng ở mức không vượt quá tiêu chuẩn 100 62 A/m.

Xem thêm >>

Sắt ở trạng thái tinh khiết đặc biệt 

Sắt ở trạng thái tinh khiết đặc biệt là một dạng vật liệu được sản xuất với cách thức điện phân trong dung dịch chứa một hàm lượng sunfat sắt hoặc hàm lượng clorua sắt  nhất định. Bởi trong loại vật liệu này có chứa đến 0.05% tạp chất. 

Sắt ở trạng thái tinh khiết đặc biệt 
Sắt ở trạng thái tinh khiết đặc biệt

Không chỉ vậy, vì thành phần điện trở thường khá là thấp nên hàm lượng sắt tinh khiết kỹ thuật được dùng sẽ tương đối ít. Chủ yếu là bởi được tạo ra từ mạch từ tính không đổi. Nên độ từ thẩm của loại vật liệu này thường được đánh giá khá cao.

Mối quan hệ mật thiết giữa từ thẩm và độ cảm từ 

Mọi người khi đã hiểu về độ từ thẩm là gì? Thì có thể dễ dàng nhận thấy được mối qua hệ giữa từ thẩm với độ cảm từ trong kỹ thuật và có thể xác định thông qua một biểu thức nhất định. Điều này nói lên sự phản ứng của những vật liệu dưới tác dụng đến từ môi trường bên ngoài, hay còn gọi từ thẩm của chân không.

Ngoài ra, trong kỹ thuật thì các bạn sẽ chỉ cần quan tâm tới giá trị độ từ thẩm ở dạng tương đối và ở dưới dạng khái niệm cơ bản. Tức là, khi nhắc tới từ thẩm cùng độ cảm từ thì có thể hiểu đơn giản là đại lượng từ sẽ không quá lớn hoặc không có thứ nguyên.

Các định nghĩa về độ từ thẩm ở những vật liệu trật tự từ

Trên thực tế, giá trị độ từ thẩm sẽ chỉ đáng kể trong các vật liệu sở hữu trật tự từ. Từ đó, đường cong từ hóa của các vật liệu cần phải quan tâm đến một vài độ từ thẩm khác nhau, cụ thể:

  • Độ từ thẩm ban đầu: Có thể hiểu đơn giản là độ từ thẩm của các vật liệu dưới từ trường ngoài sẽ  bằng không, 
  • Độ từ thẩm cực đại: Được hiểu thuộc giá trị cực đại của độ từ thẩm trong toàn dải từ hóa. Về thực tế, nếu từ trường ngoài vượt mức thì số độ từ thẩm sẽ đạt cực đại và cuối cùng sẽ giảm dần khi vật liệu tiến gần trạng thái bão hòa từ.
  • Độ từ thẩm hiệu dụng: Có thể hiểu là độ từ thẩm từ không khí gây ảnh hưởng tới từ trường.

Như vậy, những nội dung trên đây đã giới thiệu khái quát tới mọi người về độ từ thẩm là gì, cùng các thông tin liên quan khác một cách đầy đủ nhất. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu về máy nung cao tần thì có thể liên hệ tới Maynungcaotan.com để tìm hiểu và đặt mua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn kỹ thuậtKinh doanh 1Kinh doanh 2FacebookEmail