Từ thông là gì? Ý nghĩa từ thông trong cảm ứng điện từ

Từ thông là gì? Cũng như mang ý nghĩa và ứng dụng thế nào trong các lĩnh vực luôn là điều được nhiều người trong ngành nghiên cứu điện quan tâm. Tuy nhiên, việc tìm kiếm thông tin là điều không hề dễ dàng. Bài viết sau đây của maynungcaotan sẽ giúp mọi người hiểu rõ một cách kỹ càng.

Tìm hiểu từ thông là gì?

Từ thông cảm ứng chính là một hiện tượng vật lý được tìm ra bởi nhà khoa học Michael Faraday. Từ đó, hiện tượng này đã đưa khoa học điện thế giới bước sang một trang sử mới, giúp thực hiện hiệu quả của sản xuất điện dân dụng.

Tìm hiểu từ thông là gì?
Tìm hiểu từ thông là gì?

Cụ thể, từ thông có thể được coi là khái niệm cho số lượng sức từ đi qua một bề mặt kín nhất định. Nói cách khác, tổng từ sẽ đi qua một diện tích bề mặt nhất định. Theo đó, khu vực xem xét có thể theo bất kỳ hướng nào của từ trường.

Từ thông cũng được gọi là thông lượng từ trường và được định nghĩa thuộc đại lượng từ trường, thông qua một diện tích có giới hạn trong vòng vây kín. Ký hiệu của dạng này được bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp là  ϕ hoặc ϕB. Từ thông sẽ được xác định thông qua công thức sau: ϕ=B.S.cos(α) Trong đó:

  • ϕ: Từ thông dạng (Wb)
  • B: Từ trường là (T)
  • S: Diện tích bề mặt (m2)
  • α: Góc giữa vectơ B cùng vectơ n (vectơ n được hiểu là vectơ pháp tuyến của mặt phẳng S)

Ý nghĩa cụ thể của từ thông

Từ khái niệm trên, mọi người đã hiểu khái quát về từ thông là gì. Có thể nói, ý nghĩa của hiện tượng này sẽ thông qua diện tích S sẽ bằng với giá trị đường sức và vuông góc với nhau.

Ý nghĩa cụ thể của từ thông
Ý nghĩa cụ thể của từ thông

Để hiểu được một cách cụ thể về từ thông qua một mạch điện cần phụ thuộc vào điều gì? Mọi người hãy nên xét những trường hợp từ thông trong một tiết diện dạng S giới hạn ở trong một vòng dây điện C, cụ thể.

  • Từ thông vốn được biết tới thuộc đại lượng đặc trưng cho từ trường qua một diện tích S. Vậy nên, diện tích S nếu như càng lớn thì từ trường khi đi qua khu vực  sẽ càng lớn. Điều này cho thấy rằng từ thông sẽ tỉ lệ thuận cùng với diện tích S.
  • Cảm ứng từ có thể được hiểu là đại lượng đặc trưng, chứng minh độ mạnh hoặc yếu của từ trường. Ngoài ra, từ thông cũng sẽ là đại lượng cho thấy số lượng từ trường. Điều này chứng tỏ rằng từ thông sẽ tỉ lệ thuận cùng cảm ứng từ.

Xem thêm >>

Từ thông thay đổi lúc nào?

Mọi người khi đã hiểu được từ thông là gì thì cũng nên biết hiện tượng này sẽ thay đổi vào lúc nào. Hãy lấy một vài ví dụ điển hình như từ thông qua ống dây hoặc khung dây. Theo đó, bạn cần xét trên một diện tích S được giới hạn ở trong một đường cong kín C, sẽ có một vài trường hợp sau:

  • Khi mà mọi người di chuyển cuộn dây, khung dây hướng về phía nam châm thì lượng từ trường sẽ truyền qua vòng dây có thể tăng lên. Điều này cho thấy từ thông ở bên trong mạch đang có sự thay đổi theo xu hướng tăng dần. Đồng thời, hiện tượng này cũng sẽ sinh một dòng điện tại trong mạch.
  • Khi các bạn di chuyển một cuộn dây, khung dây bất kỳ ra xa nam châm, thì có thể nhận thấy lượng điện trường sẽ yếu đi, có nghĩa lượng điện trường sẽ giảm dần. Từ thông ở bên trong mạch cũng có thể thay đổi giảm dần. Nhưng dòng điện vẫn còn tồn tại ở trong mạch.
Từ thông thay đổi
Từ thông thay đổi

Ứng dụng của từ thông vào thiết bị điện

Qua những phần trên đây thì mọi người đã hiểu một cách khái quát về từ thông. Sau đây sẽ là những ứng dụng cụ thể của hiện tượng này.

Tạo ra một dòng điện dạng xoay chiều

Cấu tạo chủ yếu của máy phát điện sẽ là các dây dẫn điện được quấn vào 1 lõi sắt (hay là Stato), cùng 1 nam châm vĩnh cửu. Dòng điện sẽ chạy trong kim loại, chuyển hóa cơ năng sang năng lượng của dòng điện. Nguồn cơ năng này thuộc sơ cấp có thể là giúp chạy động cơ đốt trong, động cơ tua bin và các nguồn cơ năng khác.

Làm biến đổi dòng điện dạng xoay chiều

Một ứng dụng quan trọng không kém của từ thông là máy biến điện. Máy biến áp có thể là một loại thiết bị làm thay đổi năng lượng điện xoay chiều trong một cấp điện áp sang dạng khác qua hoạt động của một từ trường. Một máy biến áp giảm áp được hiểu là trong đó điện áp dạng sơ cấp lớn hơn điện áp của thứ cấp. 

Tạo ra dòng điện xoay chiều
Tạo ra dòng điện xoay chiều

Những dạng cảm biến đo lưu lượng

Thiết bị đo lưu lượng điện từ hoặc cảm biến đo lưu lượng được dùng để đo vận tốc của một vài chất lỏng. Nếu một từ trường được đặt vào một trong đường ống cách điện, của chất lỏng đang chảy. Theo định luật Faraday, sẽ có lực điện động được tạo ra trong đó. 

Như vậy, thông qua bài viết này thì mọi người đã hiểu một cách khái quát về từ thông là gì một cách đầy đủ nhất. Các bạn có thể theo dõi thêm những những thông tin liên quan tại maynungcaotan để tìm hiểu khái quát về hiện tượng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneTư vấn kỹ thuậtPhoneKinh doanh 1PhoneKinh doanh 2MessengerFacebookMailEmail