Tìm hiểu về cảm ứng điện từ là gì? Ứng dụng trong thực tiễn

Cảm ứng điện từ có thể được coi là một trong những hiện tượng đã làm thay đổi và thực hiện một cuộc cách mạng đối với lĩnh vực kỹ thuật. Tuy nhiên, không có nhiều người biết về định nghĩa của hiện tượng này. Cùng maynungcaotan tìm hiểu cảm ứng điện từ là gì và những ứng dụng cụ thể trong nội dung dưới đây.

Tìm hiểu về cảm ứng điện từ là gì?

Cảm ứng điện từ có thể được hiểu đơn giản là một hiện tượng cho sự xuất hiện của dòng điện cảm ứng trong mạch kín, thông qua một mạch biến thiên. Theo đó, suất điện động sau đó sẽ khi sinh ra dòng điện cảm ứng.

Tìm hiểu về cảm ứng điện từ là gì?
Tìm hiểu về cảm ứng điện từ là gì?

Ngoài định nghĩa cơ bản, vẫn có một số định luật liên quan tới cảm ứng điện từ mà mọi người nên tìm hiểu, cụ thể:

 • Định luật chung: Nếu như có một sự biến đổi thông qua mặt giới hạn từ một mạch điện kín thì dòng điện sẽ xuất hiện điện động cảm ứng.
 • Định luật Lenz (Len-xơ):  Dòng điện cảm ứng có chiều cao tần từ trường có tác dụng chống lại nguồn đã sinh ra.
 • Định luật Faraday: Suất điện động cảm ứng đơn giản là dòng điện cảm ứng trong mạch kín, hiện tượng tỉ lệ thuận với độ biến thiên thông qua mạch, nhưng nghịch với khoảng thời gian độ biến thiên ấy.

Phương pháp để nhận biết sự xuất hiện của dòng điện cảm ứng

Qua điều trên đây thì mọi người đã phần nào hiểu được hiện tượng cảm ứng điện từ là gì? Tuy nhiên, không có nhiều người biết cách để có thể nhận biết sự xuất hiện của dòng điện cảm ứng. Theo đó, để có thể xác định được dòng cảm ứng điện từ thì các bạn hãy dùng những phương pháp sau đây.

Phương pháp để nhận biết sự xuất hiện của dòng điện cảm ứng
Phương pháp để nhận biết sự xuất hiện của dòng điện cảm ứng
 • Mọi người hãy sử dụng thiết bị Ampe kế để dễ dàng nhận biết.
 • Dùng nam châm để kiểm tra.
 • Sử dụng loại bóng đèn để xác định.

Xem thêm >>

Ứng dụng của cảm ứng điện từ vào thực tiễn

Từ việc nắm giữ được bản chất của cảm ứng điện từ là gì? Mọi người cũng nên biết rõ một số lợi ích đáng kể của hiện tượng này. Đây được coi là hiện tượng cực kỳ quan trọng trong kiến thức vật lý, mang tới hữu ích thiết thực trong cuộc sống.

Theo đó, hiện tượng này đã giúp cho loài người tạo ra một cuộc cách mạng thực sự trong kỹ thuật. Cụ thể, cảm ứng điện từ được ứng dụng trong một số lĩnh vực hàng ngày của con người như sau:

Trong thiết bị gia dụng

Điện từ cảm ứng được xem là nguyên tắc cơ bản được áp dụng rất nhiều trong các thiết bị gia dụng, cụ thể:

Ứng dụng của cảm ứng điện từ trong đời sống
Ứng dụng của cảm ứng điện từ trong đời sống
 • Bếp từ: Trong bếp từ, có một cuộn dây đồng được đặt ở dưới vật liệu cách nhiệt. Một dòng điện xoay chiều sẽ có thể truyền qua cuộn dây đồng. Điều này giúp làm nóng bề mặt.
 • Đèn huỳnh quang: Những hệ thống chiếu sáng được sử dụng ở tất cả mọi nơi, thiết bị sử dụng chủ yếu là dùng đèn huỳnh quang. Theo đó, chấn lưu trong đèn huỳnh quang hoạt động dựa trên nguyên tắc điện từ cơ bản. Các bạn khi bật đèn, một dòng điện cao áp trên 2 đầu sẽ chạy qua.
 • Quạt điện: Những hệ thống làm mát hay quạt điện đều sử dụng các động cơ điện được thiết kế riêng. Theo đó, những động cơ này khi xét về bản chất sẽ chạy dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Với bất kỳ thiết bị điện nào, động cơ sẽ hoạt động dựa trên dòng điện nguyên lý lực Lorentz. 

Trong công nghiệp

Các bạn khi đã hiểu cơ bản về cảm ứng điện từ là gì thì cũng biết hiện tượng này cũng được ứng dụng trong các ngành công nghiệp. Sau đây sẽ là một số thiết bị áp dụng công nghệ này.

 • Máy phát điện:  Thiết bị  này sử dụng năng lượng cơ học để có thể tạo ra điện. Theo đó, “Trái Tim” của máy phát điện sẽ là một cuộn dây dẫn từ trường bên trong. Nguyên lý hoạt động cơ bản của máy sẽ là quay dạng từ trường cùng tốc độ không thay đổi, giúp tạo dòng điện xoay chiều.
 • Tàu đệm từ: Tàu điện sử dụng một nguyên tắc cơ bản đến từ nam châm trên hệ thống treo điện từ ( EMS), cùng hệ thống động lực treo ( EDS). Theo đó, nam châm được trên phần thân sẽ hút để bám chắc vào đường ray sắt. Những nam châm này sẽ có nhiệm vụ để định hướng và nâng thân tàu lên, điều nàu cũng góp phần tạo lực đẩy để hướng tàu chạy về phía trước.

Trong y học

Ngoài những ứng dụng đã kể trên, hiện tượng cảm ứng điện từ còn có tác dụng rất lớn vào sự phát triển của Y học hiện đại. Đây được xem là một trong những điều vô cùng quan trọng, để có thể cứu sống và chăm sóc bệnh nhân một cách hiệu quả.

Ứng dụng của cảm ứng điện từ trong y học
Ứng dụng của cảm ứng điện từ trong y học

Cụ thể, trường điện từ đóng một vai trò không thể thiếu khi áp dụng vào việc sản xuất các thiết bị y tế tiên tiến. Chẳng hạn như phương thức điều trị tăng nhiệt cho bệnh ung thư, chụp cộng hưởng từ hoặc cấy ghép.

Như vậy, thông qua bài viết này thì các bạn đã hiểu được khái niệm cơ bản của cảm ứng điện từ là gì. Hãy tới trang maynungcaotan để tìm hiểu thêm nhiều thông tin liên quan khác, để bổ sung kiến thức cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn kỹ thuậtKinh doanh 1Kinh doanh 2FacebookEmail