Cách xác định nhiệt độ lò nung và thông tin liên quan

Lò nung hiện đang được ứng dụng nhiều trong thực tế, đặc biệt là ở ngành công nghiệp luyện kim. Có những loại lò nung nào đang được sử dụng hiện nay và đâu là cách xác định nhiệt độ lò nung là điều mà nhiều người đang băn khoăn. Vì thế hãy theo dõi nội dung có trong bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết về lò nung hiện nay.

Những thông tin cơ bản về lò nung

Để biết được cách xác định nhiệt độ lò nung trước tiên chúng ta cần tìm hiểu thông tin cơ bản về sản phẩm này. Lò nung hay lò ủ là sản phẩm được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp hiện nay. Đặc biệt lò nung được sử dụng để: luyện kim loại, nấu nhôm, nấu thủy tinh, nung ủ thép, nung gốm sứ, xử lý nhiệt… 

Có thể hiểu nôm na lò nung là nơi nâng nhiệt độ lên ở mức cao khoảng dưới 1000 độ C để làm tan chảy các chất có bên trong. Bên cạnh đó lò nung còn được sử dụng để tạo môi trường xúc tác cho các phản ứng hoá học cần nhiệt độ cao để thực hiện. Trải qua quá trình nung, các vật liệu được đốt nóng làm thay đổi thuộc tính cũng như độ cứng. 

Việc vận hành lò nung vì thế cũng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất và sử dụng. Quá trình sử dụng lò nung cần phải đảm bảo theo các quy trình và công đoạn khắt khe. Do đó mỗi lò nung sẽ được tạo nên bởi thiết kế với lớp vỏ chắc chắn bằng thép và có khả năng gia nhiệt nhanh. Ngoài ra cần thiết kế thêm bảng điều khiển để theo dõi nhiệt độ khi sử dụng.

Những thông tin cơ bản về lò nung
Những thông tin cơ bản về lò nung

Các loại lò nung được sử dụng phổ biến hiện nay

Lò nung hiện nay có nhiều dạng khác nhau phù thuộc vào kết cấu cũng như nhu cầu sử dụng. Trong đó có lò được thiết kế với hình chữ nhật, lò dạng ống, lò dạng nâng,… Tuy nhiên khi phân loại, chúng ta sẽ dựa vào mục đích sử dụng để nhận biết chúng theo 3 dạng cơ bản dưới đây:

Lò nung cơ bản

Loại lò nung cơ bản sẽ được thiết kế với 1 đến 4 phân đoạn nhiệt khác nhau và nằm trong khoảng từ 500 đến 1200 độ C. Lò nung có kích thước nhỏ gọn và tiện để ở các nơi như bàn, ghế,… Hệ thống của lò bao gồm bảng điều khiển hiển thị đầy đủ thông tin về các thông số kỹ thuật. 

Lò nung thí nghiệm

Lò nung thí nghiệm có thể đạt tới ngưỡng nhiệt độ từ 800 đến 1000 độ C. Sợi đốt Niken và Crom sẽ được quấn quanh vật chịu lửa được sử dụng cho loại lò này. Trong quá trình sử dụng để điều chỉnh nhiệt độ của lò cần đến một cặp nhiệt nối với các role và bộ nguồn nơi cấp điện áp.

Lò nung thí nghiệm có thể đạt tới ngưỡng nhiệt độ từ 800 đến 1000 độ C
Lò nung thí nghiệm có thể đạt tới ngưỡng nhiệt độ từ 800 đến 1000 độ C

Lò nung nhiệt độ cao

Lò nung ở nhiệt độ cao có cấu tạo phức tạp và đòi hỏi tính kỹ thuật cao hơn so với 2 loại kể trên. Cách xác định nhiệt độ lò nung ở nhiệt độ cao được chia làm nhiều phân đoạn và được cài đặt trong khoảng 1300-1800 oC. Ứng dụng phổ biến nhất của loại lò nung này hiện nay là: nghiên cứu vật liệu, thử nghiệm độ bền,…

Xem thêm >>

Một số cách xác định nhiệt độ lò nung chính xác

Để có thể tìm hiểu về cách xác định nhiệt độ lò nung chúng ta có thể tiến hành theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số cách xác định nhiệt độ lò nung mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

Kiểm tra bên ngoài

Cách xác định nhiệt độ lò nung đầu tiên mà chúng ta cần ghi nhớ chính là kiểm tra bên  ngoài. Đây là cách đơn giản mà bạn chỉ cần nhìn bằng mắt để xác định một số yêu cầu kỹ thuật phù hợp với thông tin về:

  • Ký hiệu nhãn dán được ghi trên lò nung như: số sản xuất, cơ sở sản xuất, model thiết bị và phạm vi nhiệt độ,….
  • Lò nung đảm bảo không bị hư hỏng hay nứt vỡ,….
Kiểm tra bên ngoài - Cách xác định nhiệt độ lò nung
Kiểm tra bên ngoài – Cách xác định nhiệt độ lò nung

Kiểm tra về kỹ thuật

Cách xác định nhiệt độ lò nung về kiểm tra về kỹ thuật đòi hỏi các quy định nghiêm ngặt như:

  • Tình trạng của lò cấp điện áp danh định khi hoạt động.
  • Hoạt động của hệ điều hành và các chức năng của lò nung có bình thường không? Trong đó đảm bảo tiêu chí không có hiện tượng nhiệt độ thay đổi đột ngột, biến động. Đặc biệt các chỉ số thông bảo phải rõ ràng, vạch chia đầy đủ, không bị nhoè hay mờ, còn nguyên kim chỉ vạch.
  • Đặc biệt phần cửa tủ đảm bảo không bị cong vênh, hở hay nứt. Các bộ phần khác của lò nung phải hoạt động bình thường và đảm bảo chất lượng.

Kiểm tra đo lường

Đây là cách xác định nhiệt độ lò nung được kiểm tra chặt chẽ qua việc thực hiện đo lường. Trong đó phải đảm bảo các yêu cầu đo lường theo trình tự quy định như:

  • Nhiệt độ phải được phân chia theo khoảng phù hợp với yêu cầu của cơ sở sử dụng.
  • Khi lò hoạt động ổn định trong khoảng 10 phút thì tiến hành các phép đo nhiệt độ. Lưu ý ghi lại kết quả đo không quá được ít hơn 3 lần trong một lần kiểm tra.
  • Phải tiến hành đặt nhiệt độ của lò nung ứng với giá trị nhiệt độ đầu tiên cần kiểm tra.
  • Đọc các chỉ số đo lường theo thứ tự quy định.
Đọc các chỉ số đo lường theo thứ tự quy định
Đọc các chỉ số đo lường theo thứ tự quy định

Kết luận 

Trong bài viết trên Maynungcaotan.com đã giúp bạn tìm hiểu về lò nung và cách xác định nhiệt độ lò nung chính xác nhất. Thông tin về một số loại lò nung phổ biến hiện nay cũng đã được mang đến giúp bạn đọc có thêm những hiểu biết cơ bản nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn kỹ thuậtKinh doanh 1Kinh doanh 2FacebookEmail