Top 5 các kim loại dẫn điện tốt nhất, mạnh nhất

Không chỉ có tác dụng dẫn nhiệt, kim loại còn là vật dẫn nhiệt rất tốt được ứng dụng trong thực tế. Trong đó mỗi kim loại dựa trên tính chất và đặc trưng riêng mà có mức độ dẫn điện khác nhau. Vậy bạn có biết đâu là các kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay hay không? Cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây của Maynungcaotan.com để có được câu trả lời chính xác nhé!

Thông tin về độ dẫn điện kim loại

Để biết được đâu là các kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay bạn phải hiểu được độ dẫn điện kim loại có nghĩa như thế nào. Độ dẫn điện chính là mức độ truyền tải của một kim loại bất kỳ thông qua dòng điện. Trong khoa học độ dẫn điện được ký hiệu là EC. Các hạt mang điện tích âm và điện tích dương sẽ tác động, phụ thuộc vào EC. Kim loại đó có số ion càng cao thì có độ dẫn điện càng nhanh và mạnh. 

Tuỳ vào từng chất lượng kim loại độ dẫn điện sẽ có tốc độ khác nhau. Trong thực tế chúng có ý nghĩa rất lớn trong việc hạn chế sự hỏng hóc của các thiết bị điện nếu làm việc quá công suất. Ngoài ra khi dựa vào độ dẫn điện chúng ta có thể kiểm tra vật liệu bạn dùng có bị pha tạp chất hay không. Dựa vào đây không khó để người dùng lựa chọn được chất liệu kim loại phù hợp với mục đích sử dụng.

Độ tinh khiết của vật liệu đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng dẫn điện của kim loại đó. Nếu như độ dẫn điện bị ảnh hưởng thì yếu tố tác động đó là: nhiệt độ, tạp chất… Ở nhiệt độ cao khả năng dẫn điện sẽ bị giảm và ngược lại. Hiện nay chất dẫn điện đang được ứng dụng nhiều trong thực tế sản xuất đồ gia dụng,xây dựng, chế tạo ô tô,… 

Thông tin về độ dẫn điện kim loại
Thông tin về độ dẫn điện kim loại

Top 5 các kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay

Hiện nay các kim loại có tính dẫn điện mạnh và rất đa dạng. Dưới đây là top 5 các kim loại dẫn điện tốt nhất và có chứa nhiều số lượng ion như:

Bạc – top 5 các kim loại dẫn điện tốt nhất 

Bạc là kim loại cho thấy chức năng dẫn điện và dẫn nhiệt rất tốt được ứng dụng nhiều trong thực tế. Dễ tìm mua nên độ phổ biến của bạc là rất thông dụng. Ngoài ra nhờ vào đặc tính sáng bóng, mềm dẻo, dễ uốn nắn nên bạc được dùng để làm trang sức, đúc tiền, đồ gia dụng,…

Trên thị trường hiện nay phần lớn bạc được dùng để chế tạo trang sức với nhiều mẫu mã đa dạng. Tuy nhiên so với các kim loại dẫn điện tốt nhất bạc có giá thành giá cao nên ít được dùng để làm vật dẫn điện.

Bạc - top 5 các kim loại dẫn điện tốt nhất 
Bạc – top 5 các kim loại dẫn điện tốt nhất

Vàng 

Khi nhắc đến các kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay chúng ta không thể không nhắc đến vàng. Đặc biệt vàng có khả năng dẫn nhiệt, chống oxi hoá rất tốt và kháng mòn cao. Nếu là vàng nguyên chất sẽ có tình mềm từ đó làm cứng các hợp kim với bạc, đồng. Vì vàng có giá trị đắt đỏ nên hầu hết chỉ được sử dụng để làm trang sức cũng như trao đổi tiền tệ.

Vàng là kim loại có giá thành cao nhưng tính dẫn điện tốt
Vàng là kim loại có giá thành cao nhưng tính dẫn điện tốt

Xem thêm >>

Đồng

Liệt kê các kim loại dẫn điện tốt nhất chắc chắn phải kể đến đồng. Đây là kim loại sở hữu tính dẫn điện mạnh được ứng dụng rộng rãi để làm lõi của dây dẫn điện. Nhờ vào đặc tính tính dẻo, dễ uốn nắn trong quá trình sử dụng nên được các ngành công nghiệp khai thác triệt để.  

Bên cạnh việc ứng dụng để làm chất dẫn điện và dẫn nhiệt đồng còn được sử dụng để gia công để tạo ra nhiều vật dụng. Đó là chế tạo đồ gia dụng với bát đĩa, đồ thờ cúng, tượng đồng,… có ý nghĩa rất to lớn. Với đặc tính dẫn nhiệt tốt nên đồng đã được dùng để làm ống truyền nhiệt ở khu vực làm mát của điều hòa không khí và tủ lạnh.

Đồng là kim loại sở hữu tính dẫn điện mạnh được ứng dụng rộng rãi
Đồng là kim loại sở hữu tính dẫn điện mạnh được ứng dụng rộng rãi

Nhôm

Nhắc đến nhôm ta có thể nhớ ngay đến top các kim loại dẫn điện tốt nhất đang được sử dụng. Nhôm có tính dẻo, dễ đun chảy và chống ăn mòn cao nên được khai thác phổ biến hơn. Kim loại này có giá thành phải chăng nên được dùng để chế tạo trong ngành xây dựng, hàng không vũ trụ, các chi tiết máy, đồ dùng hằng ngày,…

Nhôm là kim loại được sử dụng nhiều trong đời sống của con người 
Nhôm là kim loại được sử dụng nhiều trong đời sống của con người

Sắt

Sắt cho thấy sự phổ biến trong tổ hợp các kim loại hiện nay được sử dụng. Nếu như quan sát trong gia đình bạn có thể thấy rất nhiều được chế tạo từ sắt. Nhờ vào tính dẫn điện và dẫn nhiệt tốt có độ cứng, chắc chắn nên trong mọi ngành nghề đều được ứng dụng sắt. 

Sắt được sử dụng để làm công cụ lao động, sản xuất ô tô, trong xây dựng làm dầm, móng,… Dù có giá thành rẻ nhưng độ bền không cao vì nhanh hoen gỉ nên cần bảo quản cẩn thận hơn để sử dụng lâu dài.

Sắt cho thấy sự phổ biến trong tổ hợp các kim loại hiện nay được sử dụng
Sắt cho thấy sự phổ biến trong tổ hợp các kim loại hiện nay được sử dụng

Lời kết

Thắc mắc đâu là các kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay đã được Maynungcaotan.com chia sẻ qua nội dung bài viết trên. Hiện nay chất kim loại này dễ tìm và được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống và các ngành công nghiệp. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng bạn cần lựa chọn chất kim loại phù hợp với mục đích để hạn chế rủi ro và gia tăng thêm tuổi thọ của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PhoneTư vấn kỹ thuậtPhoneKinh doanh 1PhoneKinh doanh 2MessengerFacebookMailEmail