So sánh gang đúc và thép đúc

Gang đúc, thép đúc đều được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Vậy chúng có gì khác nhau? Hãy cùng so sánh gang đúc và thép đúc trong bài viết này của Green Sun nhé. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích đấy.

Định nghĩa về gang và thép đúc

Gang và thép đúc là những vật liệu quen thuộc trong các ngành công nghiệp
Gang và thép đúc là những vật liệu quen thuộc trong các ngành công nghiệp

Gang và thép đều được cấu tạo với thành phần chính là sắt và các bon. Sự khác biệt làm nên tính chất của chúng chính là thành phần của các bon, sắt trong hỗn hợp. Định nghĩa dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về 2 loại nguyên liệu này:

  1. Gang đúc: Nó có hàm lượng các bon trong thành phần lớn hơn 2,14%. Ngoài sắt và các bon, gang còn chứa các nguyên tố như Si, S, P và Mn.
  2. Thép đúc: Thép đúc là loại thép có cấu tạo từ sắt với các bon. Với hàm lượng các bon trong thành phần thấp hơn 2%.

So sánh gang đúc và thép đúc

Do đặc điểm thành phần, nghiễm nhiên chúng có những tính chất khác nhau. Dưới đây, cùng tìm hiểu về sự khác biệt của chúng nhé.

Khả năng chống ăn mòn

Gang có khả năng chống ăn mòn tương đối tốt
Gang có khả năng chống ăn mòn tương đối tốt

Gang có khả năng chống ăn mòn tốt hơn hẳn khi so sánh với thép. Tuy nhiên nó vẫn bị ăn mòn ở một mức độ nhất định. Nếu để trong môi trường ẩm ướt mà không được bảo quản tốt, cả gang lẫn thép đúc đều có thể bị oxy hóa nhanh.

So sánh gang đúc và thép đúc về khả năng đúc thành phẩm

Gang là vật liệu tương đối dễ đúc. Bởi gang  dễ đổ, nó cũng không bị co lại nhiều trong quá trình chế tạo như thép.

Gang có đặc tính đáng chú ý là dễ nóng chảy. Chính vì vậy nó được coi là kim loại lý tưởng cho các công trình kiến trúc. Bạn có thể thấy gang được dùng làm các loại hàng rào, nội thất.

Giá trị kinh tế của gang và thép

Giá bán của Thép cao hơn so với gang
Giá bán của Thép cao hơn so với gang

Gang thường có giá bán thấp hơn thép đúc. Nguyên nhân là do chi phí vật liệu, nhiên liệu, nhân công để tạo ra những sản phẩm cuối cùng ít hơn khi so với thép đúc. Hiện trên thị trường có nhiều loại thép đúc như tấm, thanh, dầm, ống. Tùy loại mà sản phẩm được bán với giá khác nhau.

  • Chính vì những đặc điểm này, việc sử dụng gang đúc và thép đúc đều tuân theo đặc điểm của chúng.

Tìm hiểu ưu nhược điểm của gang đúc

Đối với gang đúc xám

Gang đúc xám được ứng dụng nhiều nhớ nó có những ưu điểm sau đây:

  • Khả năng chống rung hiệu quả.
  • Có  thể chống được mài mòn rất tốt.
  • Dễ gia công.

Tuy nhiên nó cũng tồn tại những nhược điểm nhất định như độ bền kéo, độ giãn thấp. Chính vì vậy nó thường được dùng để sản xuất những bộ phận có đặc tính yêu cầu tính vật lý thấp.

Hình ảnh gang đúc xám sử dụng làm chi tiết máy
Hình ảnh gang đúc xám sử dụng làm chi tiết máy

Gang xám thường được dùng làm vỏ bảo vệ, nắp đậy, chân, khung, van, đường ống, máy bơm…

Đối với gang cầu và gang dẻo

Đây là những chất liệu gang có độ bền, dẻo dai với khả năng chịu nhiệt cao. Trong một số trường hợp, chúng còn có thể sử dụng thay thế thép cacbon.

Song quá trình sản xuất tạo ra 2 loại gang này phức tạp hơn, đòi hỏi về công nghệ cũng cao hơn. Đây chính là lý do khiến giá sản xuất của chúng cao hơn khi so với gang xám, thép đúc thông thường.

Xem thêm >>

Ưu điểm, nhược điểm của thép đúc là gì?

Ưu điểm

Thép đúc hiện được sử dụng rộng rãi vì chúng có tính linh hoạt, dễ dàng phù hợp với các thiết kế mẫu. Đơn vị vẽ mẫu có thể nhanh chóng tạo ra được các bản thiết kế để sản phẩm có hình dạng phức tạp mà thép vẫn đáp ứng được.

Thép đúc có tính linh hoạt cao và dễ ứng dụng
Thép đúc có tính linh hoạt cao và dễ ứng dụng

Thép đúc được đánh giá là có tính linh hoạt và phù hợp với công nghệ luyện kim. Khả năng biến đổi thành phần hóa của nó cũng tương đối mạnh. Người ta có thể dễ dàng chọn 1 thành phần hóa học để kiểm soát nó và thay đổi tính chất tổng thể của thép đúc.

Đặc điểm đáng chú ý của thép đúc chính là vật liệu đẳng hướng. Nghĩa là tính chất của vật thể, hệ thống có cùng cấu trúc hay tính chất theo mọi phương hướng khác nhau. Do đó nó có thể dùng để tạo thành thép đúc với độ bền kết cấu cần thiết trong nhiều sản phẩm riêng biệt.

Nhược điểm

Thép đúc có nhược điểm là khả năng chống rung, chống mài mòn không cao. Hiệu suất đúc của thép đúc khi so với gang đúc cũng thấp hơn khá nhiều. Đặc biệt, giá thành của thép cao hơn gang nên khi sử dụng loại nguyên vật liệu này cũng cần tính toán kỹ lưỡng.

Lời kết

Hy vọng những thông tin này giúp ích cho bạn
Hy vọng những thông tin này giúp ích cho bạn

Như vậy, bạn đã có thể hiểu được những thông tin cơ bản thông qua việc so sánh gang đúc và thép đúc. Với những đặc tính, ưu/nhược điểm riêng, chúng có thể ứng dụng trong những trường hợp hoàn toàn riêng biệt. Hy vọng thông tin này hữu ích đối với bạn.

Hiện tại Green Sun đang là một trong những cơ sở phân phối các thiết bị, dụng cụ luyện kim nổi bật. Để được hỗ trợ các thông tin trong lĩnh vực này, liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn kỹ thuậtKinh doanh 1Kinh doanh 2FacebookEmail