Nhiệt độ nóng chảy là gì và ứng dụng như thế nào đời sống, xã hội

Hiện nay, nhiều người thắc mắc nhiệt độ nóng chảy là gì cũng như những ứng dụng của nhiệt độ nóng chảy như thế nào trong đời sống xã hội? Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Máy nung cao tần Greensun sẽ phân tích chi tiết trong bài viết dưới đây.

Nhiệt độ nóng chảy là gì?

Nhiệt độ nóng chảy là kim loại khi chuyển từ trạng thái rắn sang lỏng sau khi bị nung nóng ở một nhiệt độ nhất định. Nói một cách khác, nhiệt độ nóng chảy còn được gọi là mức nhiệt độ hóa lỏng hay điểm nóng chảy.

Nhiệt độ nóng chảy là gì
Nhiệt độ nóng chảy là gì

Tại nhiệt độ nóng chảy đó, các kim loại sẽ được nóng chảy hoàn toàn nhưng không có sự gia tăng nhiệt độ. Nhờ đặc tính này, các nhà khoa học có thể xác định được một cách dễ dàng đó là kim loại gì và ứng dụng được rất nhiều trong cuộc sống. Tuy nhiên, điểm nóng chảy không được áp dụng cho các chất vô định hình.

Nhiệt độ nóng chảy của một số kim loại phổ biến

Hiện nay, có hai loại kim loại đang được sử dụng phổ biến, là inox và sắt. Mỗi kim loại có nhiệt độ nóng chảy khác nhau. Cụ thể như sau:

Nhiệt độ nóng chảy của sắt

Sắt là một nguyên tố hóa học có trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, với số hiệu nguyên tử là 26, tên viết tắt là Fe, thuộc chu kì 4 trong phân nhóm VIIIB. Sắt thuộc nhóm kim loại chuyển tiếp và tồn tại trong trạng thái oxi hóa rất rộng từ -2 đến +7 nhưng nhiều nhất là dưới dạng Fe2+, Fe3+.

Sắt là kim loại phổ biến trên Trái đất. Nếu không có kim loại này thì ngành công nghiệp sẽ không thể phát triển và đời sống của con người cũng không có được điều kiện tốt như ngày nay.

Đối với sắt có tạp chất hay hợp kim sắt thì nhiệt độ nóng chảy có sự khác nhau tùy vào thành phần và tỉ lệ của tạp chất. Riêng đối với sắt tinh khiết, chúng sẽ bị nóng chảy ở nhiệt độ 1538 độ C (khoảng 2800 độ F) và nhiệt độ sôi của sắt khi chạm ngưỡng 2862 độ C (khoảng 5182 độ F).

Nhiệt độ nóng chảy của Inox

Inox được tạo thành từ nhiều kim loại khác nhau, nên chúng có nhiệt độ nóng chảy khác nhau tùy từng hợp chất tạo thành. Trong đó, nhiệt độ nóng chảy của inox 304 khoảng từ 1400 – 1450 độ C.

Nhiệt độ nóng chảy của Inox
Nhiệt độ nóng chảy của Inox

Nhiệt độ nóng chảy của một số kim loại khác

Ngoài sắt và inox thì một số kim loại khác cũng được ứng dụng trong đời sống thông qua nhiệt độ nóng chảy. Bao gồm:

  • Chì: Nhiệt độ nóng chảy của chì khoảng 327,5 độ C. Đây là một trong những kim loại được sử dụng nhiều do tính mềm, dễ dát mỏng. Nhưng chì lại có tính độc hại cao, nên cần sử dụng đúng ngưỡng cho phép. Nếu vượt quá giới hạn thì chì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh và sức khỏe con người.
  • Vàng: Khoảng 1064 độ C là nhiệt độ nóng chảy của vàng. Kim loại này dễ thiết kế và gia công do có tính mềm dẻo.
  • Bạc: Khoảng 961,8 độ C là nhiệt độ nóng chảy của bạc. Bạc có giá trị không cao như vàng và có khả năng dẫn nhiệt, dẫn điện tốt.
  • Đồng: Khoảng 1084,62 độ C là nhiệt độ nóng chảy của đồng. Đây là một trong những kim loại có nhiệt độ nóng chảy khá cao và dược ứng dụng trong ngành xây dựng và làm vật dẫn điện…
  • Nhôm: Khoảng 660,3 độ C là nhiệt độ nóng chảy của nhôm. Kim loại này có khả năng chống ăn mòn nhẹ, trọng lượng nhẹ và có tính mềm nên dễ gia công. Chúng ta có thể thấy nhôm được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày như: vật dụng làm bếp, dây phơi,…

Nhiệt độ nóng chảy có ý nghĩa như thế nào?

Ý nghĩa của nhiệt độ nóng chảy là gì cũng được khá nhiều người quan tâm. Trong đó, ý nghĩa quan trọng nhất là trong ngành vật lý, khoa học và công nghiệp.

Trong ngành vật lý, khoa học

Nhiệt độ nóng chảy sẽ giúp nhà khoa học dựa vào điểm nóng chảy của một kim loại nhất định để nhận diện chúng. Vì thế, biết được đó là kim loại gì, nhiệt độ nóng chảy của kim loại nào là thấp nhất và cao nhất.

Ngoài ra, nhiệt độ nóng chảy còn mang đến nhiều ứng dụng quan trọng trong ngành xây dựng, luyện kim, đúc kim loại, gia công cơ khí, chế tạo máy…

Trong ngành cơ khí

Trong ngành cơ khí, biết được điểm nóng chảy của kim loại sẽ giúp con người thực hiện việc gia công cơ khí, chế tạo máy được đơn giản và dễ dàng hơn. Dựa vào điểm nóng chảy để xác định thời gian nung chảy, đổ khuôn hay đông đặc của sản phẩm hiệu quả và chính xác. Ngoài ra, con người còn có thể dựa vào vấn đề này để dự phòng hay xử lý các trường hợp khẩn cấp.

Nhiệt độ nóng chảy có ý nghĩa đối với ngành cơ khí
Nhiệt độ nóng chảy có ý nghĩa đối với ngành cơ khí

Nhiệt độ nóng chảy còn giúp con người chế tạo được những hợp kim với độ bền cao, tăng khả năng chống oxy hóa… Điều này, sẽ giúp các kỹ sản xuất ra các sản phẩm phù hợp cho thiết bị, phụ kiện máy móc cơ khí.

Để quá trình làm nóng đạt hiệu quả cao, các bạn có thể sử dụng máy nung cao tần để nung nóng kim loại. Loại máy này sẽ giúp người dùng tiết kiệm được tối đa thời gian và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Địa chỉ mua máy nung cao tần Greensun

Trên đây là những phân tích chi tiết về vấn đề nhiệt độ nóng chảy là gì cũng như nhiệt độ nóng chảy của một số kim loại. Nếu có nhu cầu mua máy nung cao tần chất lượng cao, giá thành hợp lý, các bạn hãy liên hệ với Máy nung cao tần Greensun để được tư vấn chi tiết, cụ thể hơn.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT TM-DV MẶT TRỜI XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn kỹ thuậtKinh doanh 1Kinh doanh 2FacebookEmail