Cách làm sạch bề mặt kim loại – Phương pháp nào hiệu quả nhất?

Kim loại được sử dụng phổ biến trong các ngành nghề nhờ đặc điểm cứng cáp, bền chắc, dẫn điện và dẫn nhiệt tốt. Tuy vậy vật liệu này cũng dễ bị gỉ sét do quá trình oxi hóa diễn ra. Có những cách làm sạch bề mặt kim loại mang lại hiệu quả? Cùng Green Sun tham khảo qua những phương pháp được đánh giá cao nhé.

Tại sao cần xử lý bề mặt kim loại?

Xử lý bề mặt kim loại là công việc cần thiết, bởi kim loại sạch bóng thì mới đảm bảo tính thẩm mỹ cho sản phẩm được. Đặc biệt là các vật dụng làm từ kim loại được phủ thêm lớp sơn chống gỉ sét. Qua một thời gian sử dụng lớp sơn đó sẽ dần bị ăn mòn, hình thành nên gỉ sét do bụi bẩn bám vào, dầu mỡ cùng các tạp chất khác dính vào. Điều này khiến lớp sơn bảo vệ bị giảm chất lượng ảnh hưởng đến vật liệu kim loại bên trong.

Xử lý bề mặt kim loại đảm bảo thẩm mỹ và chất lượng sản phẩm
Xử lý bề mặt kim loại đảm bảo thẩm mỹ và chất lượng sản phẩm

Một khi kim loại không còn được bảo vệ nữa sẽ bị môi trường bên ngoài xâm lấn vừa ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và cả tuổi thọ. Đó là lý do tại sao chúng ta cần xử lý bề mặt kim loại đúng cách, đúng thời điểm giúp sản phẩm, vật dụng làm từ kim loại luôn bền đẹp theo thời gian.

Có những cách làm sạch bề mặt kim loại nào?

Có nhiều cách khác nhau được áp dụng để làm sạch bề mặt kim loại hiệu quả. Mọi người tham khảo qua vài phương pháp như sau nhé.

Quay bóng

Phương pháp chỉ áp dụng tốt với những sản phẩm kim loại có kích thước nhỏ. Hai công nghệ quay bóng được sử dụng nhiều hiện nay chính là quay bóng khô và ướt. Cách này cho ra hiệu quả khá cao, tuy vậy không áp dụng với kim loại có kích thước lớn.

Bắn cát/bắn bi

Cách làm sạch bề mặt kim loại khác có thể sử dụng chính là bắn cát, bắn bi. Đây là phương pháp được dùng để xử lý các vết bẩn bám dính trên bề mặt kim loại mà không thể loại bỏ bằng tay. Điểm cộng của phương pháp này là có thể áp dụng được với những vật dụng kích thước lớn.

Bắn cát hay bắn bi vào bề mặt kim loại để khắc phục nhược điểm nhanh chóng
Bắn cát hay bắn bi vào bề mặt kim loại để khắc phục nhược điểm nhanh chóng

Dùng giấy nhám/đĩa chà

Cách khá đơn giản ai cũng có thể thực hiện được đó chính là dùng đến giấy nhám hoặc đĩa chà để xử lý bề mặt kim loại. Tương tự thì cách này chỉ áp dụng với những vật dụng kim loại có kích thước vừa, nhỏ và không có quá nhiều chi tiết. Cách này cũng không thể xử lý hoàn hảo bề mặt của kim loại được.

Sử dụng hóa chất

Một trong những cách được đánh giá cao vì mang đến hiệu quả cao khi xử lý bề mặt kim loại nhanh, sạch bóng chính là sử dụng hóa chất. Hiện nay trên thị trường có không ít chất tẩy rửa chuyên dùng cho kim loại được điều chế từ các loại dung dịch hóa học phù hợp. Chỉ cần phun/quét một lớp hóa chất lên kim loại, đợi hóa chất ngấm và xảy ra phản ứng hóa học thì bề mặt kim loại sẽ được xử lý nhanh gọn.

Xem thêm >>

Áp dụng cách làm sạch bề mặt kim loại sao cho đúng?

Qua những thông tin trên mọi người đã biết về các cách làm sạch bề mặt kim loại rồi. Tuy nhiên nên áp dụng phương pháp nào trường hợp nào thì hợp lý, các bạn đừng bỏ qua hướng dẫn sau nhé.

Áp dụng đúng phương pháp trong từng trường hợp để xử lý bề mặt kim loại
Áp dụng đúng phương pháp trong từng trường hợp để xử lý bề mặt kim loại

Làm gì khi lớp sơn cũ trên bề mặt kim loại bị bong tróc

Với tình trạng bề mặt kim loại có lớp sơn cũ đã bị bong tróc, giảm chất lượng thì cần loại nó chúng đi. Ở giai đoạn này mọi người có thể áp dụng phương pháp thủ công đơn giản như chà giấy nhám, chảy bàn chải sắt… Tuy vậy với khối lượng kim loại lớn cần xử lý thì cách này sẽ gây tốn kém nhiều thời gian, công sức. Bên cạnh đó còn gây ô nhiễm cho bụi bẩn bay ra. 

Thay vào đó, mọi người hãy thử áp dụng phương pháp làm sạch bằng điện phân. Cách này mang đến hiệu quả cao, bề mặt kim loại được xử lý sạch bóng, mịn mạng, thời gian cũng nhanh chóng hơn.

Xử lý bề mặt kim loại khi chúng bị gỉ sét

Đối với những bề mặt kim loại gỉ sét ít các bạn có thể dùng cách thủ công để khắc phục nhanh chóng. Còn đối với khối lượng công việc lớn, bề mặt kim loại bị bám gỉ sét nhiều thì tốt nhất sử dụng hóa chất để xử lý sẽ đỡ tốn kém thời gian, công sức hơn nhé. Cuối cùng đừng quên phủ lên lớp sơn chống gỉ sét mới để bảo vệ kim loại khỏi tác động từ môi trường.

Bề mặt kim loại bị lồi lõm nên làm sao

Nếu bề mặt kim loại bị lồi lõm thì trước hết mọi người nên xử lý bằng cách chà nhám. Tiếp đến thực hiện lau sạch bề mặt kim loại bằng chất tẩy nhờn. Những vết lõm nhỏ các bạn có thể khắc phục bằng cách bơm vào đó hỗn hợp gốc epoxy. Trường hợp vết lõm quá lớn thì hãy suy nghĩ đến việc hàn bù vào đó rồi xử lý bằng giấy nhám sau.

Hàn bù khi cần lấp vết lõm trên bề mặt kim loại
Hàn bù khi cần lấp vết lõm trên bề mặt kim loại

Chú ý trong quá trình xử lý bề mặt kim loại mọi người nên trang bị, bảo hộ bản thân đầy đủ nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe.

Lời kết

Với những thông tin trên các bạn đã biết thêm cách làm sạch bề mặt kim loại hiệu quả và các lưu ý cần thiết rồi. Liên hệ đến Green Sun – Mặt Trời Xanh để được tư vấn chi tiết về các sản phẩm máy nung cao tần chất lượng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn kỹ thuậtKinh doanh 1Kinh doanh 2FacebookEmail