Xỉ thép là gì? Ứng dụng của xỉ thép trong công trình xây dựng

Xỉ thép là gì đang nhận được sự quan tâm hàng đầu của mọi người hiện nay. Bên cạnh đó, vật liệu này có ứng dụng gì trong công trình xây dựng hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau để có câu trả lời chính xác nhất.

Xỉ thép là gì?

Trong quá trình luyện thép từ các tạp chất khi đưa vào lò luyện nung. Chất thải được sinh ra đó chính là xỉ thép, hình thành như một sản phẩm phụ không cần thiết. Vật liệu được coi là chất rắn, được xử lý dưới hình thức chôn vùi lấp đất tại nước ta.

Xỉ thép được xem là chất thải sau khi luyện nung
Xỉ thép được xem là chất thải sau khi luyện nung

Các chuyên gia trong lĩnh vực cho rằng việc làm này gây tác động xấu đến môi trường. Đồng thời, còn chiếm dụng một khoảng nhất định về diện tích đất, gây tốn kinh phí.

Ở các quốc gia trên thế giới, xỉ thép được xem là một loại tài nguyên quan trọng. Chuyên được dùng trong sản xuất xi măng, chế tạo phân bón, là vật liệu làm cốt đường giao thông….Thời gian gần đây, Việt Nam đang nghiên cứu xỉ thép để tái sử dụng trong lĩnh vực công trình xây dựng.

Tìm hiểu về các phương pháp ủ thép tốt nhất hiện nay

Đặc điểm của xỉ thép

Các tạp chất khi đưa vào lò luyện sinh ra xỉ thép từ:

 • Nguyên liệu kim loại bị Oxi hóa tạo thành các Oxit
 • Tạp chất lẫn trong vật liệu của quặng sắt như đất, cát…
 • Tro của nhiên liệu đốt lò
 • Tường lò đã bị ăn mòn ở môi trường có nhiệt độ cao

Thành phần hóa học chính của xỉ thép gồm:

 • Oxit Canxi CaO: chiếm 80% trọng lượng của xỉ lò
 • Silic SiO2: 80%
 • Magie MgO
 • Sắt FexOy: 80%
 • Nhôm Al2O3
 • Mangan MnO2…

Do cấu trúc tinh thể đặc biệt nên xit thép có tính chất cơ học rất tốt. Vật liệu được so sánh với đá tự nhiên và được đánh giá với mức độ tốt hơn hoặc tương tự cấu trúc của đá.

Ưu điểm nổi trội của vật liệu xỉ thép

Sau khi hiểu khái niệm xỉ thép là gì, chúng ta biết được ưu điểm của vật liệu như sau:

 • Có độ bền cao
 • Mức độ chịu đựng tốt ngay cả trong điều kiện xấu, khắc nghiệt
 • Trọng lượng nặng hơn so với các cốt liệu tự nhiên khác
 • Độ ma sát cao, tốt hơn hẳn bê tông Asphalt

Từ những ưu điểm trên, xỉ thép được sử dụng thay thế những vật liệu có nguồn gốc tự nhiên khác. Được coi là sản phẩm có ích, thân thiện môi trường. Đồng thời, giúp hạn chế khai thác tài nguyên thiên nhiên, tiết kiệm năng lượng.

Ứng dụng của xỉ thép trong lĩnh vực công trình xây dựng

Tại Việt Nam, người ta đang nghiên cứu xỉ thép ứng dụng vào những công trình xây dựng như:

Dùng để thay thế cốt liệu cho bê tông, xi măng

Mặc dù tỷ lệ các chất khác nhau nhưng thành phần hóa học của xỉ thép tương tự xi măng Portland. Cho nên, vật liệu được dùng thay thế cho bê tông và xi măng Portland.

Xỉ thép thay thế cốt bê tông trong công trình xây dựng
Xỉ thép thay thế cốt bê tông trong công trình xây dựng

Tùy vào từng công trình mà hàm lượng xỉ thép thay thế từ 20 đến 50%. Mang đến nhiều điểm nổi bật giúp bê tăng tăng tính ổn định nhiệt, kháng nước biển, Sulfate, Clo.

Một số công trình xây dựng nổi tiếng trên thế giới sử dụng bê tông xỉ thép như:

 • Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh (Trung Quốc)
 • Sân bay Sydney
 • Sân vận động Colonial Melbourne….

Dùng cho nền, móng và mặt đường

Xỉ thép được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng đường. Vật liệu có chứa hàm lượng CaO lớn, khi gặp nước sẽ trương nở, làm tăng thể tích nhanh chóng. Vậy nên, nó được áp dụng để làm nền và mặt đường.

Mô-đun đàn hồi của xỉ thép trong môi trường ẩm ướt được bảo quản khá tốt. Nghiên cứu cho thấy vật liệu có tới 500MPa, cao hơn đá dăm tự nhiên gấp nhiều lần. Chính vì vậy mà xỉ thép được sử dụng để làm móng đường vô cùng chất lượng.

Dùng cho bê tông nhựa

Tại các quốc gia như Mỹ, Úc, người ta dùng xỉ thép cho bê tông nhựa với nhiều ưu điểm. Bề mặt có độ nhám cao, cường độ chịu lực tốt hơn hẳn so với các loại vật liệu đá tự nhiên khác.

Khi cho xỉ thép vào bê tông nhựa, chúng giúp vật liệu ít bị biến dạng hay ảnh hưởng bởi nước. Mô-đun đàn hồi cùng với cường độ chịu nén của bê tông nhựa có xỉ thép cũng tăng.

Dùng cho công trình thủy lợi

Được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng thủy lợi như sông ngòi, cảng biển. Xỉ thép được sử dụng hàng năm để ổn định lòng sông, bờ kè nhằm chống lại sự xói mòn.

Xỉ thép ứng dụng trong công trình thủy lợi
Xỉ thép ứng dụng trong công trình thủy lợi

Ứng dụng khác của xỉ thép

 • Do có hàm lượng CaO cao và xi măng thấp nên người ta dùng xỉ thép để ổn định nền. Xử lý thi công hạ nền công trình, chống lún, lầy cho các nhà xưởng, kho bãi.
 • Ứng dụng trong việc chế tạo đồ gốm sứ, ngói, gạch màu lát nền đi bộ, gạch không nung….
Ứng dụng của xỉ thép vào gạch không nung
Ứng dụng của xỉ thép vào gạch không nung

Qua thông tin trên, chắc hẳn quý vị bạn đọc đã biết xỉ thép là gì và ứng dụng của vật liệu. Không còn là đồ bỏ đi hay chỉ để chôn vùi, lấp đất, ngày nay xỉ thép được coi là nguồn tài nguyên hữu ích. Đọc thêm nhiều bài viết hay tại Máy Nung Cao Tần Green Sun đây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn kỹ thuậtKinh doanh 1Kinh doanh 2FacebookEmail