[Giải đáp] Vàng nguyên chất được tinh luyện như thế nào

Vàng nguyên chất được tinh luyện như thế nào

Vàng là một trong những kim loại có giá trị cao và được ứng dụng nhiều trong ngành trang sức, nha khoa, điện tử… Vậy bạn đã biết vàng nguyên chất được tinh luyện như thế nào hay chưa? Hãy cùng Máy Nung Cao Tần Green Sun khám phá chi tiết vấn đề này trong nội dung bài viết dưới đây.

Vàng là gì?

Vàng có ký hiệu là Au, với số nguyên tử là 79. Đây là một nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, có khả năng dễ dát mỏng, dễ uốn và có màu vàng.

Vàng là kim loại mềm, có khả năng chiếu sáng và không phản ứng hầu hết acid. Đây là một trong những kim loại quý có ở trong các mỏ bồi tích, đá dưới dạng hạt hoặc quặng.

Vàng Là Gì
Vàng Là Gì? Cùng Tìm hiểu phương pháp nung vàng như thế nào

Vàng có thể tạo thành acid cloroauric dưới tác dụng của auqa regia hay bị ảnh hưởng của xyanua. Đặc biệt, vàng còn có khả năng hòa tan các kim loại cơ bản, trong đó có bạc. Chính điều này, đã giúp con người kiểm tra được các vật kim loại có sự hiện diện của vàng cũng như dùng để tinh chế vàng.

Vàng nguyên chất được tinh luyện như thế nào?

Tinh luyện vàng chính là quá trình tách các tạp chất ra khỏi vàng để thu được vàng nguyên chất. Quá trình này còn được gọi là phân tách vàng. Việc tinh luyện vàng trở thành nguyên chất sẽ làm tăng thêm giá trị cũng như làm được nhiều loại trang sức đẹp mắt, cầu kỳ hay các linh kiện điện tử chất lượng cao.

Vàng và bạc là hai kim loại thường tồn tại dưới cùng một loại quặng, chúng rất khó phân tách vì có tính chất hóa học giống nhau. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ thì các phương pháp tinh luyện vàng đã có từ rất lâu. Và hiện nay một số phương pháp giải đáp cho thắc mắc vàng nguyên chất được tinh luyện như thế nào sẽ được giới thiệu dưới đây:

Tinh luyện vàng bằng phương pháp Miller

Miller là phương pháp tinh luyện vàng được phát minh bởi nhà khoa học Francis Bowyer Miller. Phương pháp này thường được ứng dụng ở quy mô rộng, với độ tinh khiết của vàng lên tới 99,95%. Cách tiến hành như sau:

 • Trong hỗn hợp vàng chưa tinh tế đã được làm nóng chảy, cho khí clo qua. Nhờ khí clo mà các kim loại cơ bản, trong đó có cả bạc chuyển thành chất rắn.
 • Tiếp đến, chất rắn này sẽ tách ra và nổi lên trên đỉnh. Phần còn lại là vàng nguyên chất khoảng 98%.
 • Tiếp tục đem vàng thu được đem đi tinh luyện để loại bỏ paladi và bạch kim bằng cách điện hóa để thu được vàng tinh khiết đạt 99,95%.

Tinh luyện vàng bằng phương pháp Cupen

Đây là phương pháp xuất hiện từ khá lâu, ở kỳ đồ đồng sớm. Phương pháp này là việc sử dụng nhiệt độ cao để xử lý quặng và tách các kim loại quý, trong đó có vàng ra khỏi khối kim loại cơ bản. Kim loại cơ bản có thể kể đến như: Chì, kẽm, đồng… có đặc điểm là rất dễ bị oxy hóa, trong khi vàng thì bền vững với thời gian ngoài không khí.

Máy nấu heo lò nấu heo thu hồi vàng
Máy nấu heo lò nấu heo thu hồi vàng – Vàng nguyên chất được tinh luyện như thế nào

 

Theo đó, phương pháp Cupen là đem quặng nấu chảy ở nhiệt độ 1400 độ C để thu được vàng nguyên chất ở phía trên cùng. Trong khi đó, các kim loại khác bị oxy hóa và nằm ở lớp phía dưới.

Tinh luyện vàng bằng phương pháp Wohlwill

Wohlwill cũng giống như phương pháp tinh luyện vàng Miller, đều được thực hiện dưới quy mô lớn với độ tinh khiết của vàng lên tới 99,999%. Đây là một trong những độ tinh khiết được đánh giá là cao nhất của vàng mà không phải phương pháp nào cũng có thể làm được.

Phương pháp Wohlwill được phát triển vào năm 1987, do nhà phát minh có tên là Emil Wohlwill sáng chế. Quy trình này được thực hiện bằng cách tạo ra một điện cực dương và âm để tiến hành điện hóa. Trong đó, cực âm là các tấm vàng karat nguyên chất có kích thước nhỏ, còn cực dương là một thỏi vàng nguyên chất với tỉ lệ phần trăm vào khoảng 95%.

Sau khi điện cực được chuẩn bị xong, người ta sẽ lấy chất điện phân được làm bằng acid chloroauric rồi cho một dòng điện chạy qua. Lúc này, chúng ta sẽ thu trên cực âm vàng nguyên chất và có thể chế biến hay nấu chảy tùy mục đích sử dụng.

Tự tinh luyện vàng tại nhà

Tinh luyện vàng có cách làm không quá khó nên ai cũng có thể thực hiện. Thay vì sử dụng các công cụ máy móc đắt tiền với quy mô lớn, chúng ta có thể sử dụng một số acid khác nhau. Có thể kể đến cách thực hiện cơ bản như sau:

 • Ban đầu cho vào vàng lượng acid nitric, rồi thêm acid muriatic hoặc acid clohydric để tạo thành hỗn hợp.
 • Sau đó, hỗn hợp này được lọc và xử lý để loại bỏ chất gây ô nhiễm cũng như trung hòa các acid có trong đó. Kết quả vàng sẽ thu được ở phía dưới cùng giống như “bùn”.
 • Đem vàng thu được rửa sạch bằng nước khoảng 3 – 4 lần đi thì sẽ thu được vàng nguyên chất. Hoặc bạn có thể dùng dung dịch amoniac vào vàng vừa thu được, rồi rửa sạch với nước là được.
Giá máy nấu vàng 3 pha tốt nhất hiện nay
Giá máy nấu vàng 3 pha 65.000.000vnđ

Ứng dụng của vàng

Vàng không chỉ được biết đến là một loại trang sức mà còn được ứng dụng trong ngành nha khoa, điện tử. Cụ thể:

 • Vàng dùng để chế tác nhiều loại trang sức khác nhau như dây chuyền, hoa tai, vòng tay, nhẫn…
Vàng được dùng để chế tác nhiều loại trang sức
Vàng được dùng để chế tác nhiều loại trang sức
 • Vàng được ứng dụng trong ngành nha khoa như chỉnh hình răng, trám răng.
 • Ứng dụng vàng trong lĩnh vực công nghệ.
 • Dùng vàng để làm dây dẫn.
 • Vàng có thể được dùng làm nguyên liệu trong chữa bệnh…
 • Dùng vàng để lắp đặt trong các linh kiện máy móc, máy công nghiệp chất lượng cao.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu vàng nguyên chất được tinh luyện như thế nào. Hy vọng những phân tích trên đây của maynungcaotan.com sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn và tích lũy thêm cho mình kiến thức về vấn đề này.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT TM-DV MẶT TRỜI XANH

 • Địa chỉ: 638 /74B Nguyễn Ảnh Thủ, P. Hiệp Thành, Quận 12, TpHCM
 • Xưởng sản xuất: Số 31 đường 156, ấp 6, Củ Chi, TP.HCM
 • Hotline: 0986 185 832 Mr. Dinh – 0916 444 279 Mr. Quốc
 • Email: info@maynungcaotan.com
 • Website: https://maynungcaotan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn kỹ thuậtKinh doanh 1Kinh doanh 2FacebookEmail