Ứng dụng của cảm ứng điện từ

Cảm ứng điện từ là gì? Ứng dụng của cảm ứng điện từ ra sao?

Định luật cảm ứng điện từ đã giúp cho lĩnh vực kỹ thuật có nhiều bước tiến vượt bậc và ngày càng có nhiều ứng dụng ra đời. Vậy định luật này là gì? Ứng dụng của cảm ứng điện từ ra sao? Các bạn hãy cùng Máy Nung Cao Tần Green Sun tìm hiểu chi tiết vấn đề này qua nội dung bài viết sau đây.

Tìm hiểu về định luật cảm ứng điện từ

Cảm ứng điện từ xuất hiện khi trong mạch kín xuất hiện dòng điện cảm ứng khi trong mạch đó có từ thông biến thiên. Và người ta gọi dòng điện cảm ứng trong mạch điện kính suất điện động sinh là suất điện động cảm ứng.

Định luật cảm ứng điện từ
Định luật cảm ứng điện từ

Theo đó, có 3 định luật cơ bản có liên quan đến dòng điện cảm ứng. Bao gồm:

 • Định luật cảm ứng điện từ: Suất điện động cảm ứng sẽ xuất hiện khi từ thông có sự biến đổi thông qua mặt giới hạn bởi một mạch điện kín.
 • Định luật Lenz (Len-xơ): Dòng điện cảm ứng có chiều để đảm bảo từ trường sẽ có vai trò chống lại những nguyên nhân đã sinh ra nó.
 • Định luật Faraday: Suất điện động cảm ứng được sinh ra trong mạch kín và dòng điện cảm ứng này tỷ lệ thuận với độ biến thiên các từ thông qua mạch. Đồng thời, tỷ lệ nghịch với thời gian của sự biến thiên ấy.

Ứng dụng của cảm ứng điện từ

Từ khi phát hiện ra định luật cảm ứng điện từ đã mang đến cuộc cách mạng mới vè ứng dụng kỹ thuật. Và cho đến nay, đã có rất nhiều ứng dụng của định luật này trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Có thể kể đến như:

Ứng dụng của cảm ứng điện từ trong thiết bị gia dụng

Nhiều thiết bị gia dụng đã được ra đời dựa trên cảm ứng điện từ. Tiêu biểu phải kể đến:

 • Bếp từ

Bếp từ sẽ dùng cảm ứng từ để làm nóng nồi chứ không cần dẫn nhiệt từ lửa. Nhờ dòng điện cảm ứng nên sử dụng bếp từ có nhiệt độ tăng rất nhanh, giúp việc nấu nướng thuận tiện, nhanh chóng.

Theo đó, bếp từ sẽ được thiết kế ngay phía dưới vật liệu cách nhiệt (thường là mặt bếp làm bằng gốm thủy tinh) một cuộn dây đồng. Và cuộn dây này sẽ có một dòng điện xoay chiều truyền qua. Nhờ tác dụng của dòng điện này nên lực hãm điện từ sẽ tác động lên nồi nấu và dẫn đến hiệu ứng tỏa nhiệt, đáy nồi nóng lên.

 • Đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang là một trong những phát minh chiếu sáng dựa vào cảm ứng điện từ ở bộ phận chấn lưu của đèn. Theo đó, khi bật đèn, chấn lưu trong đèn huỳnh quang sẽ tạo ra một điện áp cáp ở 2 đầu điện. Chính điều này đã giúp điện phóng qua đèn, tạo thành các ion. Những ion này tác động lên bột huỳnh quang và đèn sẽ phát sáng. Lúc này, 2 đầu đèn điện áp đều giảm và điện cảm của tăng phô sẽ làm dòng điện qua đèn bị hạn chế.

Ứng dụng của cảm ứng điện từ trong đèn huỳnh quang
Ứng dụng của cảm ứng điện từ trong đèn huỳnh quang
 • Quạt điện

Ứng dụng cảm ứng điện từ không chỉ đối với quạt điện mà còn cả những thiết bị làm mát có sử dụng động cơ điện. Theo đó, các thiết bị điện làm mát muốn hoạt động đều phải dựa trên từ trường theo nguyên lý lực Lo-ren-xơ (Lorentz) để tạo ra dòng điện.

Ngoài ra, các thiết bị gia dụng khác như máy xay, chuông cửa, loa, lò vi sóng, lò nướng… cũng ứng dụng cảm ứng điện từ.

Ứng dụng cảm ứng điện từ trong ngành công nghiệp

Trong ngành công nghiệp, ứng dụng của cảm ứng điện từ được đánh giá cao trong những sản phẩm sau:

 • Máy phát điện

Máy phát điện hoạt động dựa trên cuộn dây trong từ trường. Theo đó, khi máy hoạt động sẽ làm cho cuộn dây điện quay với tốc độ không đổi trong từ trường và tạo ra dòng điện xoay chiều.

Máy phát điện hoạt động dựa vào ứng dụng cảm ứng điện từ
Hình 3: Máy phát điện hoạt động dựa vào ứng dụng cảm ứng điện từ

Ngoài ra, hiện nay có nhiều máy phát điện sử dụng cuộn dây nhưng lại để cuộn dây đó đứng yên. Thay vào đó, nam châm vĩnh cửu sẽ được quay nhằm cung cấp từ trường và từ thông xung quanh cuộn dây.

 • Tàu đệm từ

Một trong những ứng dụng cảm ứng điện từ trong hệ thống giao thông là tàu đệm từ. Theo đó, tàu sử dụng nam châm điện trên thân tàu và những nam châm này sẽ hút vào đường ray sắt hướng dẫn. Cộng thêm lực hấp dẫn giữa các đường ray hướng dẫn và nam châm nhằm mục đích nâng tàu lên.

Ứng dụng cảm ứng điện từ trong lĩnh vực y học

Nhiều thiết bị y tế hiện đại trong việc thăm khám, điều trị bệnh đã được ra đời dựa trên ứng dụng của cảm ứng điện từ. Có thể kể đến một số thiết bị như chụp cộng hưởng từ (MRI), phương pháp cấy ghép cho bệnh nhân ung thư, phương pháp điều trị tăng thân nhiệt cho bệnh nhân ung thư.

Ngoài ra, người ta còn xác định bệnh thiếu máu cơ tim bằng liệu pháp Ergometry. Theo đó, máy sẽ được thiết kế khá giống với chiếc xe đạp và người bệnh sẽ tiến hành đạp xe nhằm tạo ra dòng điện Fu-cô bánh xe bằng đồng nằm giữa 2 cực nam châm điện. Sau mỗi lần đạp xe từ 3 – 5 phút thì bác sĩ sẽ ghi lại được huyết áp và điện tâm đồ. Từ đó, xác định tình trạng thiếu máu cơ tim đang ở mức độ nào.

Trên đây là những thông tin cơ bản về định luật cảm ứng điện từ và ứng dụng của cảm ứng điện từ trong đời sống xã hội. maynungcaotan.com hy vọng những nội dung chia sẻ trên đây đã giúp ích cho những bạn đang quan tâm đến vấn đề này để có cho mình những kiến thức bổ ích.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT TM-DV MẶT TRỜI XANH

 • Địa chỉ: 638 /74B Nguyễn Ảnh Thủ, P. Hiệp Thành, Quận 12, TpHCM
 • Xưởng sản xuất: Số 31 đường 156, ấp 6, Củ Chi, TP.HCM
 • Hotline: 0986 185 832 Mr. Dinh – 0916 444 279 Mr. Quốc
 • Email: info@maynungcaotan.com
 • Website: https://maynungcaotan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn kỹ thuậtKinh doanh 1Kinh doanh 2FacebookEmail