Thép cacbon là gì? Các loại thép cacbon hiện có trên thị trường

Thép cacbon là gì và có những loại thép cacbon nào đang nhận được sự quan tâm của nhiều người. Để các bạn không phải mất nhiều thời gian tìm kiếm, Máy Nung Cao Tần GreenSun sẽ phân tích chi tiết trong bài viết dưới đây.

Sửa máy gia nhiệt cảm ứng
Sửa máy lò nung trui cao tần , gia nhiệt cảm ứng cao tần

Thép cacbon là gì?

Thép cacbon là một loại hợp kim được tạo thành từ 2 thành phần chính là cacbon và sắt. Ngoài ra, trong thành phần của thép cacbon còn có thêm một số nguyên tố khác nhưng tỉ lệ rất thấp nên không đáng kể. Đó là:

 • Silic chiếm khoảng 0,6%.
 • Mangan chiếm khoảng 1,65%.
 • Đồng chiếm khoảng 0,6%.
Thép cacbon là gì?

Trong thành phần của thép cacbon, nếu lượng cacbon càng cao thì tính hàn và tính dẻo càng giảm. Thế nhưng, bù lại cường độ chịu lực và độ bền càng cao. Tuy nhiên, nếu lượng cacbon càng thấp thì càng làm tăng thêm độ dẻo cho thép. Ngoài ra, lượng cacbon càng cao thì nhiệt độ nóng chảy của thép càng giảm.

Có thể nói, lượng cacbon có trong thép cacbon tỉ lệ nghịch với tính hàn độ dẻo và nhiệt độ nóng chảy. Tuy nhiên, chúng lại tỉ lệ thuận với cường độ chịu lực và độ bền trong thép.

Các loại thép cacbon hiện có trên thị trường

Nắm được các loại thép cacbon thường dùng hiện nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn thép cacbon là gì. Theo đó, loại thép này được phân thành nhiều loại khác nhau phụ thuộc vào hàm lượng cacbon. Bao gồm:

Thép cacbon thấp

Thép cacbon thấp với tỷ lệ cacbon chiếm từ là 0,04% – 0,25% hoặc 0,29%. Cùng với đó là một lượng nhỏ ngọc trai và Ferit. Vì thế, thép có độ mềm và độ cứng thấp, độ bền không cao nên còn được gọi là thép nhẹ.  Thế nhưng, thép lại có độ dẻo dai tốt. Do đó, người dùng có thể định hình bằng cách ép hay uốn ngay cả khi thép đang ở trạng thái nguội. Tuy nhiên. loại thép này có khả năng gia công kém nên cần được xử lý bình thường hóa để nâng cao hiệu quả.

Máy Lò Nung Sắt Mỹ Thuật Cao Tần 30KVA
Máy Lò Nung Sắt Mỹ Thuật Cao Tần 30KVA – Sản xuất bởi Green Sun

Thép cacbon thấp bao gồm một phần thép cacbon chất lượng cao, còn lại là thép cacbon trơn nhưng không được xử lý qua nhiệt. Vì thế, loại thép này thường được ứng dụng cho bộ phận kết cấu kỹ thuật.

Một số loại thép cacbon thấp trên thị trường hiện nay như:

 • Thép cacbon thấp xuất xứ châu Âu: EN S185, EN S235, EN S355, EN S450…
 • Thép cacbon thấp đến từ Mỹ: ASTM A 36 – SAE 1008 – SAE 1012 – SAE 1015 – SAE 1018 – SAE 1020…
 • Thép cacbon thấp GB Trung Quốc: Q195 – Q235 – Q 08 – thép #10 – #20…
 • Thép cacbon thấp của Nhật Bản: JIS SS 400…

Thép cacbon trung bình

Thép cacbon trung bình với hàm lượng cacbon chiếm tỷ lệ khoảng 0,25 – 0.6%. Hàm lượng cacbon này ở mức trung bình khi được chứa trong thép. Loại thép này có khả năng chống bào mòn tốt và có độ bền, độ mềm cao.

Thép cacbon được phân thành nhiều loại dựa vào tỷ lệ cacbon
Thép cacbon được phân thành nhiều loại dựa vào tỷ lệ cacbon

Tuy nhiên, thép có hiệu suất hàn không ca. Bởi thế, trước khi hàn cần được gia nhiệt sơ bộ. Nếu dùng để kéo nguội hoặc cán nguội thì không cần phải xử lý nhiệt mà vẫn có thể sử dụng bình thường. Ngoài ra, loại thép này nếu được tôi hoặc tôi luyện thì có tính cơ học khá tốt.

Một số loại thép cacbon trung bình trên thị trường thường dùng như:

 • Sản phẩm thép cacbon của Châu Âu: EN C35, EN C40, EN C45, EN C55…
 • Sản phẩm thép cacbon của Mỹ: ASTM AISI 1030, ASTM AISI 1034, ASTM AISI 1035…
 • Sản phẩm thép cacbon của Trung Quốc: GB #35, GB #40, GB #50…

Thép cacbon cao

Thép cacbon cao là loại thép với hàm lượng cacbon đạt tỷ lệ từ 0,6 – 2,0%. Vì thế, thép có cường độ chịu lực tốt và độ bền cao. Độ cứng của loại thép này lên tới 60 – 65 HRC tính theo Rockwell C. Thép có giới hạn đàn hồi cao hơn so với thép cacbon trung bình và thấp.

Một số loại thép cacbon cao trên thị trường hiện nay như:

 • Châu Âu: EN C62D, EN C66D, EN C70D, EN C86D…
 • Mỹ: ASTM SAE 1059, ASTM SAE 1060, ASTM SAE 1065, ASTM SAE 1070…
 • Trung Quốc: GB #65, GB 65Mn, GB #75…

Thép cacbon đặc biệt cao

Thép có hàm lượng cacbon từ 1,0 – 2,0% được gọi là thép cacbon đặc biệt cao. Loại thép này có độ bền và độ cứng rất cao sau khi tôi.

Ứng dụng của thép cacbon là gì?

Mỗi loại thép cacbon sẽ có những ứng dụng khác nhau trong cuộc sống. Để hiểu rõ hơn thép cacbon là gì, chúng ta cùng tìm hiểu ứng dụng của vật liệu này dưới đây:

Thép cacbon thấp

Thường được cán mỏng hoặc cán thành các thép kênh, thép góc, ống thép, dải thép… dùng trong thùng chứa hộp hoặc máy móc công nghiệp. Ngoài ra, loại thép này còn dùng nhiều để làm khấu kiện xây dựng, nắp động cơ, cabin ô tô, bộ phận cơ khí có độ bền thấp…

Thép cacbon có nhiều ứng dụng trong đời sống, xã hội
Thép cacbon có nhiều ứng dụng trong đời sống, xã hội

Thép cacbon trung bình

Loại thép này được ứng dụng trong việc sản xuất các bộ phận có độ bền cao và có chuyển động như: Piston, máy nén khí, trục máy móc hạng nặng, trục quay, trục khuỷu…

Thép cacbon cao

Thép cacbon cao thường được ứng dụng trong sản xuất các dụng cụ có độ cứng cao, bộ phận mài mòn, lò xo…

Thép cacbon đặc biệt cao

Vì có hàm lượng cacbon cao nên loại thép này thường được dùng trong công nghệ luyện kim bột. Ít khi sử dụng làm các vật dụng, phụ kiện máy móc.

Như vậy, các bạn vừa tìm hiểu chi tiết về thép cacbon là gì và các loại thép cacbon hiện có trên thị trường. Hy vọng những thông tin mà Máy nung cao tần Greensun cung cấp sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại thép này và có thể ứng dụng trong thực tiễn cuộc sống của mình.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT TM-DV MẶT TRỜI XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn kỹ thuậtKinh doanh 1Kinh doanh 2FacebookEmail