Phương pháp dập nóng ra đời như thế nào – Có thể bạn chưa biết

Phương pháp dập nóng là quá trình gia công kim loại dựa vào việc sử dụng áp lực ở trạng thái nóng mà phôi đã biến dạng để khống chế trong lòng khuôn. Chắc hẳn thuật ngữ này thì nhiều người đã nghe nói đến nhưng vấn đề cụ thể như thế nào thì có thể bạn chưa biết. Bài viết sau đây, Maynungcaotan.com sẽ chia sẻ về hình thức này để bạn nắm được rõ hơn.

Sự khai sinh của phương pháp dập nóng

Trong danh sách những kỹ thuật gia công lâu đời nhất thì rèn dập kim loại luôn chiếm vị trí đầu tiên. Điều này đã mở đường cho sự ra đời của các hình thức mới tiên tiến và là nền tảng phát triển cho phương pháp dập nóng hiện nay. Quá trình đó cũng góp phần tạo ra vũ khí cũng như các thiết bị sử dụng trong thời đại cũ.

Sự khai sinh của phương pháp dập nóng
Sự khai sinh của phương pháp dập nóng

Trước khi con người thuần phục lửa để làm đúng nghĩa vụ giống như bây giờ thì yếu tố này được xem như mối đe dọa lớn gây ra sức tàn phá nặng nề. Tuy nhiên, ngay sau khi có những thử nghiệm thực tế, loài người đã nhận ra rằng bản thân có thể chế ngự ngọn lửa nhằm phục vụ cho lợi ích trong cuộc sống.

Việc thuần hóa lửa đã trở thành nền tảng cho sự phát triển của gia công trong lịch sử ngành sản xuất, chế tạo như bây giờ. Trong thời kỳ đầu, yếu tố này đã được sử dụng như một nguồn nhiệt và phát sáng. Đồng thời dùng để chống lại những loài động vật hoang dã như một lá chắn bảo vệ cũng như phương tiện để nấu nướng.

Tuy nhiên, nếu chỉ có như vậy thì chưa phải là giới hạn cuối cùng của lửa. Bởi không lâu sau đó, con người đã phát hiện ra rằng kim loại có thể được tạo hình nhờ nguồn nhiệt từ lửa. Kể từ đó, nghề rèn kim loại ra đời và tiêu biểu nhất chính là kỹ thuật dập nóng phát triển từ đây.

Đánh giá ưu và nhược điểm của dập nóng trong ngành công nghiệp

Quá trình áp dụng kỹ thuật dập nóng sẽ giúp con người tạo ra những sản phẩm có độ bền cao hơn rất nhiều so với bất kỳ công nghệ gia công nào khác. Đó chính là lý do mà thành phẩm thông qua rèn dập luôn được sử dụng ở những nơi cần độ tin cậy cao. Mặc dù vậy, phương pháp này cũng mang đến ưu nhược điểm riêng, cụ thể như sau: 

Ưu điểm của hình thức dập nóng

Phương pháp dập nóng mang đến ưu điểm trong quá trình sản xuất công nông nghiệp như sau: 

Ưu điểm của hình thức dập nóng
Ưu điểm của hình thức dập nóng
 • Quá trình sử dụng kỹ thuật này sẽ giúp con người sản xuất ra những thành phẩm với chi tiết lớn và có hình dáng bất kỳ.
 • Quá trình này sẽ giúp con người sản xuất ra sản phẩm có độ bền và cơ tính cao.
 • Quá trình sẽ giúp con người sản xuất ra thành phẩm có độ bóng cũng như tính chính xác cao hơn.
 • Quá trình dập nóng mang đến năng suất cao nếu được áp dụng đồng thời cơ khí và tự động hóa.

Xem thêm >>

Nhược điểm của hình thức dập nóng

Mặc dù mang đến những lợi ích thiết thực là vậy thì kỹ thuật dập nóng cũng có các nhược điểm không thể phủ nhận. Đó là: 

 • Phôi liệu khi áp dụng kỹ thuật dập nóng cần phải rèn sơ bộ bằng tay.
 • Quá trình sử dụng dập nóng sẽ khiến cho độ bền của khuôn thấp đi.
 • Vì vật liệu chế tạo khuôn thường sử dụng bằng thép hoặc hợp kim nên giá thành chế tạo tương đối cao.
 • Phải sử dụng máy chuyên dùng là gia công tia lửa điện nên quá trình chế tạo lòng khuôn tương đối khó khăn.
Nhược điểm của hình thức dập nóng
Nhược điểm của hình thức dập nóng

Ứng dụng của máy nung cao tần Maynungcaotan trong dập nóng

Trong phương pháp dập nóng thì chắc chắn không thể thiếu đi máy nung cao tần. Thiết bị này hoạt động dựa trên nguyên lý hiện tượng cảm ứng điện từ và sử dụng nguồn điện có tần số cao để đi qua dẫn điện giúp tạo ra hiện tượng gia nhiệt cảm ứng. Dưới tác động đó sẽ sinh ra lượng nhiệt cực lớn trong lòng phôi nên dễ dàng nung đỏ kim loại, gia công tôi, luyện phôi,…

Không chỉ mang đến sự nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, tăng năng suất mà còn tăng độ an toàn và giúp cho nhân viên vận hành đỡ ngột ngạt hơn trong không gian nung nóng. Thiết bị này có thể vận hành độc lập hoặc kết hợp với dây chuyền sản xuất. Đây thực sự là sản phẩm không thể thay thế, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu trong quá trình tạo ra sản phẩm chất lượng thông qua dập nóng như: 

 • Kỹ thuật dập nóng trong sản xuất bulong con tán, nhong, bánh răng, đầu dù, bulong neo,…
 • Kỹ thuật nung phôi dập nóng trong sản xuất sắt mỹ thuật, dụng cụ làm nông, tôi cứng dao, trục, hàn rèn, xử lý nhiệt bánh răng, các linh kiện với nhiều kích cỡ khác nhau,…
 • Kỹ thuật nung phôi dập nóng trong sản xuất dao doa, lưỡi cưa, phay đĩa, dao tiện, dụng cụ mộc, nấu chảy kim loại, nấu quặng, nấu heo thu hồi vàng,… 
Ứng dụng của máy nung cao tần Maynungcaotan trong dập nóng
Ứng dụng của máy nung cao tần Maynungcaotan trong dập nóng

Trên đây là toàn bộ thông tin về sự ra đời của phương pháp dập nóng cũng như ưu nhược điểm và ứng dụng kỹ thuật này trong đời sống hàng ngày. Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu mua máy nung cao tần thì đừng quên đến với Maynungcaotan.com để lựa chọn sản phẩm phù hợp với giá thành tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn kỹ thuậtKinh doanh 1Kinh doanh 2FacebookEmail