Gia nhiệt điện từ là gì? và ứng dụng như thế nào?

Gia nhiệt điện từ là gì và ứng dụng như thế nào

Gia nhiệt điện từ là gì ngày càng được nhiều người quan tâm vì nó góp phần nâng cao chất lượng trong ngành công nghiệp và tiết kiệm điện năng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, maynungcaotan.com sẽ có những chia sẻ hữu ích dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo.

Gia nhiệt điện từ là gì?

Gia nhiệt điện từ hay còn có tên gọi khác là gia nhiệt cảm ứng. Đây chính là quá trình làm nóng bằng cách sử dụng dòng điện có tần số cao nhưng không tiếp xúc trực tiếp. Bởi thế, quá trình gia nhiệt điện từ không gây ô nhiễm các vật liệu mà nó làm nóng. Nhờ đó, góp phần giảm khí nóng, gia nhiệt thần tốc,…

Máy phát gia nhiệt điện từ
Máy phát gia nhiệt điện từ

Cấu tạo của gia nhiệt điện từ

Gia nhiệt điện từ gồm hai bộ phận. Đó là ốp nhiệt cảm ứng từ và bo mạch điện tử. Cụ thể như sau:

Ốp nhiệt cảm ứng từ

Ốp nhiệt cảm ứng từ có nhiều tiết diện khác nhau tùy thuộc vào từng thiết bị sao cho chúng có giá trị thẩm mỹ cao. Việc sử dụng ốp điện từ gồm 2 cách sau:

 • Cách thứ nhất: Nòng cảo của máy sẽ được quấn trực tiếp bằng dây chịu nhiệt, nhưng được ngăn cách bởi một lớp bông chịu nhiệt.
 • Cách thứ hai: Sử dụng một vòng ốp nhiệt điện từ tương đương với ốp nhiệt trở, nhưng có giá trị thẩm mỹ cao hơn để tạo nên nòng cảo của máy.

Bo mạch

Bo mạch cũng tương ứng với ốp nhiệt là đều có nhiều loại khác nhau, từ 2Kw cho đến 200Kw hoặc cao hơn. Giá trị của bo mạch còn tùy thuộc vào loại máy móc cũng như thông số kỹ thuật. Để bảo vệ an toàn, các bo mạch này thường được đặt trong tủ điện chuyên biệt.

Nguyên lý hoạt động của gia nhiệt điện từ

Để hiểu chi tiết hơn gia nhiệt điện từ là gì thì các bạn cần nắm rõ về nguyên lý hoạt động dưới đây:

Tại bo mạch, khi có nguồn điện vào sẽ cho ra dòng điện xoay chiều, nhưng tần số của dòng điện này rất cao. Tiếp đến, vòng nhiệt từ sẽ được dòng điện xoay chiều chạy qua, tạo thành dòng điện Fuco sau khi sinh ra từ trường biến thiên. Lúc này, dòng điện Fuco bắt đầu tỏa nhiệt, làm lòng cảo nóng lên nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo sự đồng đều.

Nguyên lý hoạt động của gia nhiệt điện từ
Nguyên lý hoạt động của gia nhiệt điện từ

Với ốp nhiệt cảm ứng từ, sau khi được phát nóng sẽ truyền vào nòng cảo rồi tiếp tục chạy qua nguyên liệu bên trong. Do đó, nhiệt lượng tỏa ra môi trường xung quanh rất đều và nhiều. Có một lớp bông chịu nhiệt được gắn lên trên bề mặt của nòng cảo. Vì thế, sau khi tỏa nhiệt thì toàn bộ lượng nhiệt đó sẽ được nguyên liệu chạy qua hấp thu lại. Đây cũng chính là lý do mà sử dụng thiết bị gia nhiệt điện từ sẽ giúp tiết kiệm điện năng lên tới 30%, thậm chí là 80%.

Ưu điểm của gia nhiệt điện từ

Một số ưu điểm nổi bật của gia nhiệt điện từ có thể kể đến như:

 • Đối với doanh nghiệp sản xuất khi sử dụng gia nhiệt điện từ sẽ giúp mang lại hiệu quả kinh tế, giảm thiểu chi phí đầu vào. Bởi quá trình gia nhiệt hiệu quả, nhanh chóng và đảm bảo tính chính xác.
 • Điện năng sau khi được kích hoạt sẽ được chuyển sang nhiệt năng sau khi chuyển sang điện từ. Hiệu suất của mức nhiệt năng có thể lên tới 95% – đây là một con số đáng kể trong ngành công nghiệp mà không phải thiết bị nào cũng có được.
 • Tiết kiệm cho các doanh nghiệp về điện năng từ 30 – 80%. Với các doanh nghiệp, khả năng tiết kiệm này giúp giảm đáng kể chi phí tiền điện, góp phần nâng cao hiệu quả làm việc và tăng thêm nguồn thu đáng kể.
 • Mang lại sự an toàn cần thiết cho người lao động do gia nhiệt điện từ thường được làm trong một mô hình tuần hoàn đóng.
 • Khả năng điều khiển chính xác nhiệt độ do chế độ đóng ngắt tự động của bo mạch. Từ đó, nhiệt độ phù hợp sẽ được bảng điều chỉnh với độ chính xác cao. Chính nhờ điều này mà chi phí của các loại máy sẽ có giá thành rẻ hơn và tiết kiệm thời gian hoạt động.
 • Cải thiện môi trường do quá trình gia nhiệt điện từ không phát sinh nhiệt. Chính vì thế, nhiệt độ của môi trường bên ngoài không bị ảnh hưởng trong quá trình hoạt động.

Ứng dụng của gia nhiệt điện từ là gì?

Chính vì hiểu được gia nhiệt điện từ là gì cũng như những ưu điểm trong quá trình sử dụng mà người ta đã ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp máy móc. Ứng dụng của gia nhiệt điện từ còn được sử dụng nhiều ngành hóa chất, thực phẩm.

Gia nhiệt điện từ được ứng dụng để chế tạo máy nung cao tần
Hình 3: Gia nhiệt điện từ được ứng dụng để chế tạo máy nung cao tần

Ngoài ra, người ta còn dùng gia nhiệt điện từ trong chế tạo nhiều loại máy móc. Có thể kể đến như máy tạo hạt, máy đùn tấm nhựa,… Thế nhưng, nổi bật hơn cả phải kể đến máy cao tần. Đây là loại máy dựa trên gia nhiệt điện từ và được ứng dụng chủ yếu trong hoạt động nung nóng chảy các loại kim loại.

Hy vọng những phân tích chi tiết trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ về gia nhiệt điện từ là gì và ứng dụng quan trọng trong cuộc sống cũng như ngành công nghiệp. Nếu các bạn có nhu cầu mua máy nung cao tần thì hãy liên hệ với maynungcaotan.com để được tư vấn và lựa chọn được sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý.

Máy lò gia nhiệt cảm ứng
Máy lò gia nhiệt cảm ứng Green Sun

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT TM-DV MẶT TRỜI XANH

 • Địa chỉ: 638 /74B Nguyễn Ảnh Thủ, P. Hiệp Thành, Quận 12, TpHCM
 • Xưởng sản xuất: Số 31 đường 156, ấp 6, Củ Chi, TP.HCM
 • Hotline: 0986 185 832 Mr. Dinh – 0916 444 279 Mr. Quốc
 • Email: info@maynungcaotan.com
 • Website: https://maynungcaotan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn kỹ thuậtKinh doanh 1Kinh doanh 2FacebookEmail