Dòng điện xoáy Foucault

Dòng điện xoáy Foucault là gì? Có ứng dụng như thế nào?

Đối với những người chuyên ngành về điện chắc chắn đều hiểu rõ về dòng điện xoáy Foucault. Thế nhưng, với nhiều người khác thì đây lại là vấn đề khá mới mẻ và cần tìm lời giải đáp. Do đó, các bạn hãy cùng maynungcaotan.com tìm hiểu rõ hơn về dòng điện về dòng điện này cũng như ứng dụng của dòng điện Foucault trong bài viết dưới đây.

Dòng điện xoáy Foucault là gì?

Tên gọi khác của dòng điện xoáy Foucault là dòng điện fu-cô, fuco và là dòng điện xoáy cảm ứng. Dòng điện này được sinh ra khi có một vật dẫn đặt vào một từ trường biến đổi theo thời gian hoặc vật dẫn điện đó chuyển động cắt ngang từ trường.

Dòng điện xoáy Foucault là gì?

Dòng điện Fu-cô được sinh ra là do lực Lorentz có tính chất xoáy. Theo đó, các hạt tích điện Electron sẽ bị lệch quỹ đạo chuyển động trong các vật dẫn từ trường dưới tác động của lực Lorentz.

Thế nhưng,  điện trở của vật dẫn sẽ cản trở lại dòng điện Fuco, dẫn đến nhiệt năng được sinh ra và làm nóng vật dẫn điện. Cộng thêm định luật bảo toàn năng lượng nên nhiệt năng được chuyển hóa từ động năng của vật dẫn sẽ làm vật dẫn nóng lên. Nhờ đặc điểm này nên dòng điện Fuco đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Dòng điện xoáy Foucault có ứng dụng như thế nào?

Dòng điện Fu-cô là hiệu ứng vật lý và được áp dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống có liên quan đến cảm ứng điện từ. Có thể kể đến như:

Đệm từ trường

Nhờ dòng điện Fuco mà người ta đã nghiên cứu và đưa đệm từ trong ứng dụng trong chạy tàu cao tốc. Dòng điện này sẽ giúp giảm ma sát của tàu và giúp tăng tốc độ của tàu.

Luyện kim

Đặc điểm của kim loại là dễ dàng phản ứng với các chất có trong không khí. Vì thế, để tránh những phản ứng này, người ta sẽ nấu chảy kim loại trong môi trường chân không. Để làm được điều này, người ta sẽ quấn dây điện quanh lò luyện kim và khi đặt vào trong lò kim loại thì không khí sẽ được hút hết ra.

Dòng điện Fuco được ứng dụng trong ngành luyện kim
Dòng điện Fuco được ứng dụng trong ngành luyện kim

Tiếp đến, người ta cho chạy qua cuộn dây dòng điện xoay chiều có tần số cao. Lúc này, trong lò sẽ có từ trường biến đổi mạnh và dòng điện Fuco xuất hiện. Nhờ có sự xuất hiện của dòng điện xoáy Foucault mà nhiệt lượng tỏa ra rất lớn và nấu chảy kim loại.

Đồng hồ đo điện

Người ta đã ứng dụng dòng điện Fuco để nhanh chóng làm tắt dao động của kim đồng hồ trong đồng hồ đo điện. Để làm được điều này, người ta sẽ gắn một đĩa kim loại nhỏ đặt trong từ trường của nam châm vĩnh cửu vào đầu của kim đồng hồ.

Đĩa kim loại sẽ chuyển động theo mỗi khi kim chuyển động và lúc này, xuất hiện dòng điện Fu-cô khi từ thông xuyên qua đĩa. Thế nhưng, theo định luật Lenz, dòng điện sẽ sinh ra lực chống lại chuyển động của đĩa khi tương tác với từ trường nam châm. Vì vậy, sẽ làm kim đồng hồ dừng lại.

Thiết bị giảm tốc ( phanh hay thắng)

Dòng điện xoáy Foucault có thể dừng lại những chuyển động. Nhờ đặc điểm này nên người ta đã ứng dụng dòng điện này vào các thiết bị giảm tốc độ như làm phanh hãm cho tàu hỏa cao tốc, xe tải, cần trục, thậm chí là xe đạp, xe đẩy…

Dòng điện Fuco được ứng dụng trong thiết bị giảm tốc như xe tải, xe container…

Theo đó, đĩa kim loại sẽ được lắp thêm vào các bánh xe. Từ trường mạnh sẽ được đưa vào các đĩa khi giảm tốc độ bằng nam châm vĩnh cửu ôm qua đĩa. Với cách thiết kế này, vừa đảm bảo giảm tốc độ nhanh với độ chính xác cao. Đồng thời, phanh không bị hao mòn nên tiết kiệm chi phí bảo dưỡng.

Trong lĩnh vực y tế

Lĩnh vực y tế đã biết ứng dụng dòng điện Fuco để xác định bệnh thiếu máu cơ tim thông qua chiếc máy được thiết kế giống xe đạp. Người bệnh sẽ ngồi trên xe và đạp xe theo các mức tăng dần với thời gian cho mỗi lần từ 3 – 5 phút. Mỗi lần đạp xe, người bệnh sẽ được đo hệ số huyết áp và điện tâm đồ để kết luận mức độ thiếu máu cơ tim.

Ngoài ra, dòng điện Fuco còn có nhiều ứng dụng khác, có thể kể đến như:

  • Bếp từ
  • Máy phát điện,
  • Microphone
  • Máy dò kim loại…

Cách khắc phục tác hại của dòng điện xoáy Foucault

Để có thể ứng dụng dòng điện Fuco trong nhiều lĩnh vực khác nhau thì người ta phải biết cách khắc phục tác hại của dòng điện này. Bởi dòng điện Fuco chuyển hóa thành nhiệt năng và khiến các máy biến thể, động cơ điện bị nóng lên. Chính điều này sẽ làm giảm hiệu suất của máy và năng lượng của máy bị hao phí.

Vì thế, để khắc phục tác hại này, người ta cần tăng điện trở cho các lõi bằng cách ghép nhiều lá sắt mỏng sơn cách điện với nhau để làm lõi nhằm giảm cường độ của dòng điện Fuco xuống. Miễn sao, các lát cắt với chiều của từ trường song song với nhau. Như vậy, cường độ dòng điện qua các lá sắt đó sẽ đi khá nhiều nên giảm năng lượng điện bị thất thoát.

Như vậy, bài viết vừa chia sẻ với các bạn những thông tin về dòng điện xoáy Foucault cũng như ứng dụng của dòng điện này trong đời sống xã hội. Máy Nung Cao Tần Greensun hy vọng nội dung bài viết sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích và giúp mọi người hiểu rõ hơn về dòng điện Fuco.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT TM-DV MẶT TRỜI XANH

  • Địa chỉ: 638 /74B Nguyễn Ảnh Thủ, P. Hiệp Thành, Quận 12, TpHCM
  • Xưởng sản xuất: Số 31 đường 156, ấp 6, Củ Chi, TP.HCM
  • Hotline: 0986 185 832 Mr. Dinh – 0916 444 279 Mr. Quốc
  • Email: info@maynungcaotan.com
  • Website: https://maynungcaotan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn kỹ thuậtKinh doanh 1Kinh doanh 2FacebookEmail