Bật mí các phương pháp tôi thép trong ngành nhiệt luyện

Có không ít người quan tâm tới khái niệm và các phương pháp tôi thép là gì? Nhằm giúp quý vị bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề trên, bài viết này sẽ gợi ý tất tần tật thông tin về tôi thép. Hãy cùng tìm hiểu với Máy nung cao tần Green Sun ngay sau đây.

Công ty sản xuất máy tôi cao tần Green Sun
Công ty sản xuất máy tôi cao tần Green Sun

Khái niệm về tôi thép là gì?

Trong ngành luyện kim, thép được tôi luyện trong môi trường nhiệt độ cao. Để làm xuất hiện tổ chức Austenit khi sử dụng phương pháp nung nóng thép lên quá giới hạn.

Rồi làm nguội nhanh chóng để chuyển từ Austenit sang các tổ chức không ổn định khác hoặc Mactenxit với độ cứng cao. Chưa kể, bên trong thành phần thép hợp kim cóL

 • Mangan
 • Niken

Có cùng điểm cùng tích vô cùng thấp, cản trở việc chuyển pha về lại trạng thái giống như nhau. Trong trường hợp tôi thép có thể tiến hành ở nhiệt độ thấp hơn sẽ dễ được đưa vào ứng dụng trong thực tế.

Nhằm ngăn chặn quá trình chuyển pha, làm sai lệch tốc độ nguội của vật liệu kim loại. Người ta thường bổ sung thêm Wolfram vào thép gió để tăng thêm tính tôi, tạo hiệu quả tốt trong đó.

Tôi thép kim loại trong ngành nhiệt luyện
Tôi thép kim loại trong ngành nhiệt luyện

Mục đích của việc tôi thép

Nhằm đạt được độ cứng tối đa như mong muốn, người ta dùng phương pháp tôi thép. Có thể lấy ví dụ cho dễ hiểu như sau: Thép ở trạng thái cung cấp khoảng 20 HRC. Sau khi tôi sẽ đạt đến 50 hoặc 60 HRC giúp tăng khả năng chịu mài mòn của chi tiết.

Đồng thời, độ cứng được nâng cao với khả năng chịu tải tốt. Kết hợp với ram thép thích hợp để tăng sức bền dẻo dai của vật liệu. Giá trị của chi tiết máy cũng vì thế mà được tăng lên.

Hình thức tôi thép

Hiện nay, có 2 hình thức tôi thép phổ thường thấy chính là:

Tôi xuyên tâm

Được chọn nhiệt độ theo thành phần Cacbon để tôi với:

 • Thép trước cùng tích
 • Thép sau cùng tích

Sau đó, nhanh chóng giữ nhiệt rồi làm nguội hợp lý ở trong nhiều môi trường khác nhau. Tạo nên các chi tiết vật liệu cứng cả bên trong lẫn bên ngoài. Chỉ tiêu độ thấm được đưa ra để đánh giá hiệu quả các phương pháp tôi thép.

Tôi mặt ngoài

Nung nhanh và làm nguội bên lớp ngoài của chi tiết kim loại. Sau khi tôi xong thì thành phẩm có phần lõi mềm, dẻo còn bề mặt chi tiết lại có độ cứng cao. Được dùng để tôi các trục truyền động xoắn hay bánh răng.

Phương pháp tôi mặt ngoài thường thấy:

 • Tôi bằng lửa Oxy – Axetylen: Nhằm cho bề mặt chi tiết đạt đến nhiệt độ nhất định rồi làm nguội nhanh bằng dung dịch hóa chất hoặc nước
 • Tôi cao tần: Dùng dòng điện có tần số cao để nung nóng bề mặt ngoài chi tiết nhanh chóng
 • Tôi bằng hệ thống công nghiệp với số lượng lớn, liên tục: Khi phôi thép được đưa vào trong lò nung, nhiệt độ lúc này tăng lên 1.000 độ C làm nóng nhanh chóng. Sau đó, chuyển sang làm nguội với dầu tôi kim loại nhằm tăng tính dẻo dai, độ cứng, chống mài mòn cho thép

Các phương pháp tôi thép

Như chúng ta đã biết, tôi thép là một trong những phương pháp nhiệt luyện trong ngành gia công kim loại. Ngoài ra, nó còn có một số phương pháp khác như:

Các phương pháp tôi thép
Các phương pháp tôi thép

Làm nguội

Để tạo thành Austenit, thép được cho vào lò nung nóng nhiệt độ cao hơn điểm biến đổi của nó. Rồi được nhanh chóng làm nguội nhằm tạo thành Mactenxit để tăng sức mạnh, độ cứng mà không làm thay đổi hình dạng thép.

Ủ thép

Phương pháp này giúp nung nóng thép ở nhiệt độ nhất định khoảng 200 đến 1.000 độ C. Sau đó, giữ nhiệt lâu và làm nguội chậm vật liệu cùng với lò nung để đặt được tổ chức ổn định.

Do thép cứng, khó cắt nên cần tiến hành quá trình này nhằm làm mềm thép, thay đổi cấu trúc của thép. Ngoài ra, mục đích của việc ủ thép là để:

 • Gia công cắt dễ hơn khi độ cứng đã được làm giảm
 • Làm nhỏ hạt thép
 • Giúp tăng độ mềm dẻo của thép để dập hay cán, kéo vật liệu ở trạng thái nguội dễ hơn
 • Sau khi gia công cơ khí như hàn, đúc, ủ thép giúp làm giảm xuống hoặc mất đi ứng suất bên trong vật liệu
Phương pháp ủ làm tăng độ mềm dẻo cho thép
Phương pháp ủ làm tăng độ mềm dẻo cho thép

Ủ thép có các phương pháp khác nhau tùy theo yêu cầu kỹ thuật của người thợ:

 • Ủ hoàn toàn
 • Ủ đẳng nhiệt
 • Phương pháp ủ không hoàn toàn
 • Ủ thép để được xementit hạt
 • Ủ khử nội lực bên trong thép

Thường hóa

Phương pháp thường hóa được áp dụng để đồng nhất các Cacbua, loại bỏ đi những ứng suất dư. Giúp cấu trúc thép được mịn và trở nên dễ cắt hơn. Do gia công áp lực nên độ cứng được cải thiện, sử dụng như bình thường trước khi đưa vào làm nguội.

Thường hóa giúp độ cứng của thép được cải thiện
Thường hóa giúp độ cứng của thép được cải thiện

Mục đích của việc thường hóa:

 • Để gia công cắt đối với thép có hàm lượng Cacbon thấp cần tường hóa để đạt được độ cứng thích hợp
 • Giúp làm nhỏ Xementit nhằm chuẩn bị tốt cho công đoạn nhiệt luyện cuối cùng
 • Làm mất đi Xementit II dưới dạng lưới thép sau cùng tích

Ram thép

Sau khi tôi thép đến nhiệt độ thích hợp, người ta sử dụng phương pháp ram thép. Nhằm làm giảm hoặc mất đi các ứng suất dư để tạo nên sản phẩm chất lượng. Vẫn duy trì được cơ tính sau khi tôi thép.

Các nguyên lý chung về Tôi cao tần Green Sun

Tôi cao tần cũng là một trong những chiêu thức nhiệt luyện làm đổi khác tổ chức triển khai, từ đó biến hóa cơ tính và những đặc thù khác theo nhu yếu sử dụng của con người.

Máy lò tôi cao tần Green Sun
Máy lò tôi cao tần Green Sun

Nguyên lý nung nhiệt của máy lò tôi cao tần là dựa trên hiện tượng kỳ lạ cảm ứng điện từ, dùng sức nóng của dòng điện tạo ra trên mặt phẳng cụ thể, khi cụ thể đặt trong một từ trường biến thiên. Và chiều sâu lớp mặt phẳng có dòng điện chay qua tỷ suất thuận với tấn số f.

Kết luận

Trên đây là thông tin được bật mí về các phương pháp tôi thép mà quý bạn đọc quan tâm. Nếu cần giải đáp thắc mắc về lĩnh vực máy nung cao tần dùng để tôi thép. Liên hệ ngay với Công ty Mặt Trời Xanh qua số điện thoại đường dây nóng 0987.779.285 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn kỹ thuậtKinh doanh 1Kinh doanh 2FacebookEmail